​Gánh nặng kinh tế của người dân mắc sốt xuất huyết Dengue, hiệu quả, lợi ích của phòng bệnh

31/08/2015 In bài viết

_

Sốt xuất huyết dengue là bệnh lưu hành ở hầu hết các tỉnh thành phố của Việt Nam, giai đoạn 2006-2010, trung bình mỗi năm cả nước ghi nhận khoảng 100.775 người mắc, và khoảng 96 người tử vong, giai đoạn 2010-2012 ghi nhận trung bình khoảng 94.686 trường hợp mắc, với khoảng 50 người tử vong.

Khi mắc bệnh sốt xuất huyết dengue người bệnh phải nghỉ học, nghỉ làm để điều trị bệnh, người thân phải nghỉ làm để chăm sóc người bệnh. Gánh nặng kinh tế, xã hội người dân phải chịu không hề nhỏ so với thu nhập của mỗi hộ gia đình, ảnh hưởng tới an sinh xã hội.

Theo nghiên cứu của Bộ Y tế tại một số bệnh viện thuộc khu vực miền Nam, trung bình mỗi người bị bệnh sốt xuất huyết dengue sẽ phải nghỉ để điều trị bệnh từ 7-14 ngày, người thân phải nghỉ việc để chăm sóc người bệnh từ 7-9 ngày. Chi phí cho người bệnh sốt xuất huyết dengue mà người dân phải chi trả bao gồm các chi phí trực tiếp cho y tế như khám, xét nghiệm, điều trị ngoài ra còn các chi phí khác như mua vật dụng, đi lại, chi cho người chăm sóc và chi phí bị mất do nghỉ việc và rất nhiều các khoản chi phí khác nữa. Điều tra của Bộ Y tế cho thấy chi phí cho một bệnh nhân sốt xuất huyết dengue giao động từ 40,7 USD đến 122,5 USD (nghĩa là từ 900.000 đến 2.700.000 đồng) tùy theo độ nặng và tuổi của người bệnh. Bên cạnh đó còn chi phí của Chính phủ để duy trì hoạt động của hệ thống khám chữa bệnh chưa được tính đến.

Với 94.868 người bệnh được ghi nhận trung bình mỗi năm trong giai đoạn 2010 - 2012, ước tính người dân phải chi phí tổng số tiền là khoảng 70-80 triệu đô la Mỹ tương đương 1.400 - 1.600 tỷ đồng Việt Nam một năm. Như vậy sẽ giảm được gần 160 tỷ đồng chi phí từ người dân cho mỗi 10.000 trường hợp mắc bệnh được phòng ngừa. Vì vậy, năm 2013 ước tính giảm được gần 500 tỷ đồng và năm 2014 giảm được gần 1.000 tỷ đồng chi phí của người dân cho việc chăm sóc, điều trị bệnh sốt xuất huyết dengue so với giai đoạn 2010-2012.

Hiện nay, trên thực tế chưa phải tất cả mọi người đã ý thức được lợi ích và ý nghĩa của việc làm tốt công tác phòng bệnh và một số địa phương chưa ý thức được trách nhiệm đầu tư cho công tác phòng bệnh, sự huy động nguồn lực cho phòng chống sốt xuất huyết dengue còn gặp không ít khó khăn. Để giảm số người mắc sốt xuất huyết dengue hằng năm, giảm số người bệnh phải vào viện điều trị sẽ góp phần giảm gánh nặng cho công tác điều trị, giảm quá tải bệnh viện, giảm thiểu tối đa gánh nặng kinh tế và sức lao động của người dân cần có sự quan tâm đầu tư của chính quyền các cấp và ý thức phòng bệnh của mỗi người dân trong cộng đồng.

 
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

Admin

Tin tức liên quan

Hà Nội chủ động, tích cực phòng chống dịch sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết (SXH) hiện nay là vấn đề y tế công cộng mang tính toàn cầu và được Tổ chức y tế thế giới xác định là một trong những bệnh do véc tơ truyền quan trọng nhất. Bệnh được ghi nhận rộng khắp ở trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương là các vùng chịu ảnh hưởng rất lớn bởi dịch bệnh này. Theo ước tính trên thế giới có khoảng 500.000 ca bệnh phải nhập viện hàng năm với số tử vong lên tới hàng chục nghìn trường hợp.

Xem chi tiết Next
Thong ke