​Hà Nội đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cà phê từ 0h ngày 16/2

15/02/2021 In bài viết

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng chống COVID-19 TP Hà Nội yêu cầu “Đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cà phê từ 0h ngày 16/2; tạm thời đóng cửa các di tích để ngăn chặn dịch bệnh"
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Chiều 15/2 (mùng 4 Tết), Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội họp trực tuyến với các sở ngành, quận huyện, phường xã dưới sự chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh; Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng chống COVID-19 TP Hà Nội.

Tập trung cao độ, thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho rằng, thời gian qua, thành phố đã làm chủ tình hình và kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn. Những ca F0 mới xuất hiện trong những ngày qua hầu hết đã được kiểm soát và đã được chủ động xử lý trước đó.

Người đứng đầu UBND TP nêu diễn biến mới tại Hà Nội vẫn đang trong tầm kiểm soát, trường hợp bệnh nhân Nhật Bản số 2229 vừa rồi, Bộ Y tế đang xác định nguyên nhân, nhưng Hà Nội đã phát huy hệ thống chính trị, vào cuộc kịp thời, khoanh vùng, phong tỏa những khu vực cần thiết.

Đến nay, 296 mẫu xét nghiệm đã có kết quả âm tính (trừ 2 trường hợp F0). Chúng ta đã chủ động, khẩn trương vào cuộc, kiểm soát được tình hình. Tuy nhiên, chúng ta phải chuẩn bị kịch bản phù hợp với điều kiện, diễn biến của dịch bệnh.

Đồng chí Chu Ngọc Anh cho rằng, sắp tới, Hà Nội đón người dân từ các địa phương trở lại làm việc sau Tết, vì vậy yêu cầu cấp thiết phải chủ động tình hình phòng chống dịch. Trong đó, Bí thư, Chủ tịch các quận, huyện, phường, xã chịu phải trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Nêu vấn đề liên quan đến việc khai báo y tế, kiểm soát tình hình thế nào? Chủ tịch UBND TP Hà Nội mong muốn và gửi gắm, hơn 10.000 tổ giám sát cộng đồng triển khai ngay hoạt động hiệu quả, phối hợp với các lực lượng, cảnh sát khu vực, các đoàn thể. Phải nắm chắc tình hình toàn bộ biến động trên địa bàn, các nhà trọ, kiểm soát tình hình dịch tễ.

Cùng với đó, lực lượng y tế tại các bệnh viện, phải đảm bảo tuyệt đối an toàn trong phòng, chống dịch. Các khu vực đông người, tập trung đông người phải gắn với trách nhiệm cơ sở, tăng cường kiểm soát. Đối với các khu vực nhà máy, xí nghiệp, phải có kế hoạch, kịch bản phòng chống dịch mới tiếp tục duy trì, đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng ban COVID-19 TP Hà Nội chỉ đạo tại cuộc họp 

Hạn chế đi ra ngoài nếu không cần thiết

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng, trường hợp bệnh nhân COVID-19 mới phát hiện nhưng chưa rõ nguồn gốc lây lan, có lịch trình di chuyển phức tạp, truy vết khó khăn.

“Trường hợp người Nhật có thể phát bệnh từ ngày 2/2 nên nguy cơ với cộng đồng rất cao. Các sở ngành phải quán triệt nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và Chủ tịch UBND TP”, đồng chí Chử Xuân Dũng yêu cầu.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đề nghị các quận huyện thị xã, lực lượng y tế phải tập trung cao độ, thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến các ca bệnh mới phải theo dõi y tế chặt chẽ bởi: “Nếu không nhanh chóng, 10 ngày qua rất có thể đã có mầm bệnh trong cộng đồng”.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang; các địa phương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, khẩn trương với các trường hợp người dân về từ vùng dịch, lấy mẫu xét nghiệm người về từ Cẩm Giàng, Hải Dương; khuyến cáo các trường hợp này hạn chế đi ra ngoài nếu không cần thiết, theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Liên quan đến việc kinh doanh, nhu cầu tham quan di tích, danh lam thắng cảnh, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng chỉ đạo: “Đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cà phê từ 0h ngày 16/2; Tạm thời đóng cửa các di tích để ngăn chặn dịch bệnh".

Sở  Y tế nhận định nguy cơ về dịch bệnh bùng phát vẫn mức cao, đặc biệt sau Tết khi người dân từ các tỉnh thành khác trở lại Hà Nội sinh sống làm việc. 

Trong các ngày 13-15/2 trên địa bàn ghi nhận 5 ca mắc mới

Theo Sở Y tế Hà Nội, trong các ngày 13-15/2 trên địa bàn ghi nhận 5 ca mắc mới, cụ thể: BN 2206 N.T.M, nữ, 58 tuổi, địa chỉ tại thôn Do Hạ, Tiền Phong, Mê Linh. Bệnh nhân là F1 (là mẹ) của BN 2142, được lấy mẫu xét nghiệm ngày 13/2, kết quả ngày 14/2 dương tính. Đến nay đã xác minh được 14 trường hợp F1 (đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm), kết quả 9 âm tính, còn lại chưa có kết quả.

BN 2207 N.T.T.H, nữ, 8 tuổi, địa chỉ thôn Do Hạ, Tiền Phong, Mê Linh. Bệnh nhân là F1 (con gái) của BN2142, được lấy mẫu xét nghiệm ngày 13/2, kết quả ngày 14/2 dương tính.

BN 2229 Muroga Hiroshi, nam, 54 tuổi, quốc tịch Nhật Bản. Bệnh nhân nhập cảnh và cách ly tập trung tại TP Hồ Chí Minh tử 17-31/1, có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính (ngày 17/1 và 31/1). Ngày 1/2, bệnh nhân bay ra Hà Nội và trú tại khách sạn Somesert Westpoint, số 2, Quảng An, Tây Hồ tiếp tục theo dõi sức khỏe.

Từ ngày 1-13/2, bệnh nhân đi lại, làm việc giữa khách sạn và công ty (Chi nhánh Công ty TNHH Mitsui Việt Nam tại Hà Nội, tầng 9 tòa nhà Sun Red River, 23 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm). Ngày 13/2 bệnh nhân đột tử không rõ nguyên nhân được Trung tâm Y tế Tây Hồ lấy mẫu xét nghiệm, kết quả ngày 14/2 dương tính.

BN 2234 (chưa được Bộ Y tế công bố): N.T.H, nữ, 25 tuổi, địa chỉ Yên Thế, Điện Biên, Ba Đình, nhân viên văn phòng chi nhánh Công ty TNHH Mitsui Việt Nam tại Hà Nội (Tầng 9 tòa nhà Sun Red River, 23 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm). Bệnh nhân là F1 của BN 2229, kết quả xét nghiệm ngày 15/2 dương tính.

Bệnh nhân Suzuki Toshio (chưa được Bộ Y tế công bố), nam, 43 tuổi, quốc tịch Nhật Bản, địa chỉ P1507 khách sạn Somerset số 2, Quảng An, Tây Hồ, nhân viên văn phòng chi nhánh Công ty TNHH Mitsui Việt Nam tại Hà Nội. Bệnh nhân là F1 của BN 2234 (N.T.H) và BN 2229 (Muroga Hiroshi), (họp cùng ngày 2/2/2021), kết quả xét nghiệm ngày 15/2 dương tính. Hiện nay các đơn vị đang tiếp tục điều tra các trường hợp liên quan.

Sở  Y tế nhận định, trên địa bàn vẫn ghi nhận thêm các ca bệnh ở ngoài cộng đồng và các ca bệnh là những trường hợp F1 đã được cách ly tập trung. Nguy cơ về dịch bệnh bùng phát vẫn mức cao, đặc biệt sau Tết khi người dân từ các tỉnh thành khác trở lại Hà Nội sinh sống làm việc.

Ban Chỉ đạo yêu cầu các sở, ban, ngành và cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất... trên địa bàn TP nghiêm túc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt khi cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết.

Kiểm soát tốt các hoạt động vui chơi đầu xuân, dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người không cần thiết. Với các hoạt động cần thiết phải triển khai thì phải đảm bảo nghiêm túc công tác phòng chống dịch COVID-19.

Các đơn vị, địa phương rà soát, hướng dẫn thực hiện khai báo y tế đối với người dân sau khi quay lại TP sau kỳ nghỉ tết; Tổ COVID-19 cộng đồng của các xã phường thị trấn thực hiện rà soát và đôn đốc thực hiện việc khai báo y tế./.

Nguồn: dangcongsan.vn

Ban biên tập Trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng

Tin tức liên quan

Hải Dương cách ly xã hội toàn tỉnh từ 0h ngày 16/2

Hải Dương sẽ tiến hành cách ly xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 16/2; đồng thời tiếp tục phong tỏa huyện Cẩm Giàng, TP Chí Linh.

Xem chi tiết Next

“Vành đai thép” nơi tuyến đầu chống dịch

Những ngày này, khi Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 đã cận kề, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn vẫn bám trụ, trực chiến với 100% quân số tại tất cả các điểm chốt để kiểm soát chống xuất, nhập cảnh trái phép, phòng chống dịch COVID-19 và buôn lậu trên tuyến biên giới. Mùa xuân dường như đến sớm hơn với những người lính quân hàm xanh. Với họ nhiệm vụ thiêng liêng và mệnh lệnh từ trái tim là giữ vững an ninh biên giới vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Xem chi tiết Next

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trân quý những hành động, tinh thần hy sinh cao cả của các chiến sĩ áo trắng

Chiều nay, 9/2 (chiều 28 Tết) Thủ tướng đã đến thăm hỏi, động viên ngành y tế, ngành đi đầu trên mặt trận chống COVID-19. Biểu dương thành tích lớn lao, quyết tâm, ý chí quyết liệt của toàn bộ chiến sĩ áo trắng trên mặt trận bảo vệ sức khỏe nhân dân, Thủ tướng đề nghị “toàn ngành phải cảnh giác cao hơn các ngành, lực lượng khác”, phải sẵn sàng cho mọi tình huống…

Xem chi tiết Next

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng biểu dương tinh thần lao động không mệt mỏi của Viện Vệ sinh dịch tễ TW

Chiều ngày 09/02/2021, đồng chí Võ Văn Thưởng- Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã đến thăm, động viên và chúc Tết tập thể Viện Vệ sinh dịch tễ TW.

Xem chi tiết Next
Thong ke