​Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng biểu dương tinh thần lao động không mệt mỏi của Viện Vệ sinh dịch tễ TW

09/02/2021 In bài viết

Chiều ngày 09/02/2021, đồng chí Võ Văn Thưởng- Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã đến thăm, động viên và chúc Tết tập thể Viện Vệ sinh dịch tễ TW.

Tại đây, đồng chí Võ Văn Thưởng, mong muốn Viện đẩy mạnh nghiên cứu, sớm sản xuất được vắc xin COVID-19 để nước ta có thể đẩy lùi được dịch bệnh này.

Cùng đi có đồng chí Nguyễn Đắc Vinh- Uỷ viên Ban Chấp hành TW Đảng- Phó Chánh Văn phòng TW Đảng; đồng chí Nguyễn Hồng Diên- Uỷ viên Ban Chấp hành TW Đảng- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TW; Về phía Bộ Y tế có GS.TS Nguyễn Thanh Long- Uỷ viên Ban Chấp hành TW Đảng- Bộ trưởng Bộ Y tế cùng lãnh đạo các Vụ/ Cục/Văn phòng Bộ Y tế dự.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, đồng chí Nguyễn Thanh Long cùng các đồng chí trong đoàn thăm labo xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ TW 

    Ảnh: Trần Minh

Báo cáo với đồng chí Thường trực Ban Bí thư, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW cho biết, từ truóc đến nay Viện luôn tham gia vào mọi hoạt động của công tác phòng chống dịch bệnh với nhiều dịch như: tả, thương hàn, lỵ và gần đây là các bệnh mới mới nổi như SARS vào năm 2003, cúm đại dịch năm 2009, dịch MERS-CoV, dịch SARS và gần đây nhất là dịch COVID-19. Các cán bộ của tham gia vào công tác giám sát, chẩn đoán, xét nghiệm...

GS.TS Đặng Đức Anh cũng cho biết thêm, thời gian qua, các cán bộ của Viện tham gia tích cực vào công tác phòng chống dịch COVID-19 như nhóm chuyên gia truy vết, giám sát tại các ổ dịch như Vĩnh Phúc, Mê Linh, Đà Nẵng, Bình Thuận, Hải Dương, Quảng Ninh, Diện Biên... tham gia, thường trực ở đó.

Viện Vệ sinh dịch tễ TW đã triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu, dự án: tiêm chủng mở rộng; giám sát sốt xuất huyết; phòng chống bệnh Dại quốc gia; giám sát dịch hạch... Riêng chương trình tiêm chủng tại Việt Nam là 1 trong top thế giới, đạt tỷ lệ cao trên 90-95%, gop phần giảm bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam.

Phát biểu tại đây, đồng chí Võ Văn Thưởng Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư bày tỏ niềm vui cũng như tình cảm xúc động khi đến thăm Viện Vệ sinh Dịch tễ TW- một đơn vị quốc gia đầu ngành trong y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh.

Đồng chí Thường trực Ban Bí thư cho hay: Qua nghe báo cáo của Viện, theo tìm hiểu các thông tin, tôi vui mừng khi biết thời gian qua Viện đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực.

Từ khi có dịch COVID-19 ở Việt Nam, Viện đã cử các chuyên gia, các y bác sĩ đầu ngành toả đến các “điểm nóng” của dịch bệnh cùng hệ thống chính trị và ngành y tế địa phương triển khai các giải pháp phòng chống dịch.

Đồng chí Võ Văn Thưởng- Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh: Với sự tận tụy và nỗ lực không ngừng, cán bộ, nhân viên Viện Vệ sinh dịch tễ TW đã góp phần nhân lên những hình ảnh đẹp của người thầy thuốc, được xã hội tin tưởng, tôn vinh        Ảnh: Trần Minh

Khẳng định năm qua, Viện Vệ sinh dịch tễ TW đã phát huy được vai trò của đơn vị đầu ngành về xét nghiệm trong thực hiện chiến lược phòng chống COVID-19, đồng chí Võ Văn Thưởng ghi nhận tinh thần lao động không mệt mỏi của tập thể đơn vị. Không chỉ làm việc xuyên Tết, thâu đêm, xét nghiệm hàng triệu mẫu bệnh phẩm, các nhà khoa học của Viện còn say mê nghiên cứu giúp Việt Nam trở thành 1 trong 4 nước đầu tiên phân lập được virus SARS- CoV-2, tạo điều kiện cho việc phát hiện nhanh những trường hợp nhiễm COVID-19, góp phần khống chế, kiểm soát dịch bệnh, đem tới sự bình yên cho đất nước.

Theo đồng chí Võ Văn Thưởng, hơn 1 năm đối phó với COVID-19 với sự tận tụy và nỗ lực không ngừng, cán bộ, nhân viên Viện Vệ sinh dịch tễ TW đã góp phần nhân lên những hình ảnh đẹp của người thầy thuốc, được xã hội tin tưởng, tôn vinh.

“Như nhiều nhà khoa học trên thế giới nhận định, tình hình chỉ có thể yên ổn khi có vắc xin COVID-19. Viện cần góp sức trong công việc này. Hai lần Viện được phong tặng danh hiệu anh hùng, gần đây nhất là năm 2020, nhưng Viện chưa tổ chức được lễ đón nhận tươm tất, nhưng trong suy nghĩ tình cảm của nhiều người dân, Viện đã mang đến niềm tin công việc phòng dịch đạt hiệu qảu tốt. Tôi cũng mong Bộ Y tế hỗ trợ tối đa để Viện thực hiện tốt công việc của mình”- đồng chí Võ Văn Thưởng nói.

Đồng chí Thường trực Ban Bí thư bày tỏ rất ấn tượng về công tác nghiên cứu khoa học của Viện Vệ sinh dịch tễ TW khi Viện có hơn 300 cán bộ nhân viên nhưng trong 10 năm qua đã có hơn 600 bài báo khoa học quốc tế, trong đó có tạp chí y khoa hàng đầu thế giới...

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu đáp từ  cảm ơn sự quan tâm và những tình cảm mà đồng chí Võ Văn Thưởng đã dành cho ngành y tế nói chung và Viện Vệ sinh dịch tễ TW nói riêng.   Ảnh: Trần Minh

Thay mặt ngành y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, trân trọng cảm ơn đồng chí Võ Văn Thưởng đã dành mối quan tâm đầu tiên cho ngành y tế trên cương vị Thường trực Ban Bí thư.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trong năm 2020, cùng với toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, ngành y tế đã hết sức nỗ lực, cố gắng và đã hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó. Việt Nam là một trong số những quốc gia thực hiện thành công “ mục tiêu kép”, là 1 trong 4 quốc gia đầu tiên trên thế giới phân lập, nuôi cấy thành công SARS-CoV-2 và là 1 trong 5 quốc gia đầu tiên chế tạo ra bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2…

“Bước vào năm 2021, là năm bản lề cho đổi mới phát triển toàn diện ngành y tế từ y tế dự phòng, khám chữa bệnh, quản lý, y tế cơ sở... toàn thể cán bộ, công nhân viên ngành y tế sẽ luôn nỗ lực để hoàn thành trọng trách mà Đảng và Nhà nước giao phó”- Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Nhân dịp này, đồng chí Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng gửi đến toàn thể cán bộ nhân viên của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trong đó có các bác sĩ, các chuyên gia đang ở "điểm nóng" phòng chống dịch bệnh lời thăm hỏi, chia sẻ và chúc năm mới bình yên và an lành.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Ban biên tập Trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng

Tin tức liên quan

Hà Nội đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cà phê từ 0h ngày 16/2

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng chống COVID-19 TP Hà Nội yêu cầu “Đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cà phê từ 0h ngày 16/2; tạm thời đóng cửa các di tích để ngăn chặn dịch bệnh"

Xem chi tiết Next

“Vành đai thép” nơi tuyến đầu chống dịch

Những ngày này, khi Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 đã cận kề, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn vẫn bám trụ, trực chiến với 100% quân số tại tất cả các điểm chốt để kiểm soát chống xuất, nhập cảnh trái phép, phòng chống dịch COVID-19 và buôn lậu trên tuyến biên giới. Mùa xuân dường như đến sớm hơn với những người lính quân hàm xanh. Với họ nhiệm vụ thiêng liêng và mệnh lệnh từ trái tim là giữ vững an ninh biên giới vì bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Xem chi tiết Next

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trân quý những hành động, tinh thần hy sinh cao cả của các chiến sĩ áo trắng

Chiều nay, 9/2 (chiều 28 Tết) Thủ tướng đã đến thăm hỏi, động viên ngành y tế, ngành đi đầu trên mặt trận chống COVID-19. Biểu dương thành tích lớn lao, quyết tâm, ý chí quyết liệt của toàn bộ chiến sĩ áo trắng trên mặt trận bảo vệ sức khỏe nhân dân, Thủ tướng đề nghị “toàn ngành phải cảnh giác cao hơn các ngành, lực lượng khác”, phải sẵn sàng cho mọi tình huống…

Xem chi tiết Next

Bộ trưởng Bộ Y tế: Chúng tôi cảm động, đánh giá cao sự hy sinh của cán bộ y tế tham gia chống dịch

"Tôi được biết có nhiều đồng chí đã gần 1 năm qua chưa được về nhà, nhiều đồng chí phải gác lại việc riêng để chuyên tâm điều trị cho người bệnh COVID-19. Các đồng chí chấp nhận rủi ro để nhận khó khăn về mình. Chúng tôi rất cảm động và đánh giá cao sự hy sinh đó"- Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nhấn mạnh điều này khi đến thăm, trò chuyện và động viên các y bác sĩ của Bệnh viện Phổi Quảng Ninh

Xem chi tiết Next
Thong ke