​Hà Nội tăng cường công tác tiêm phòng vắc xin COVID-19

10/08/2022 In bài viết

           Trước nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại, thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh tiêm mũi 4 vắc-xin phòng Covid-19 ngay trong tháng 8 này. Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 2430-UBND/KGVX gửi các đơn vị về việc tăng cường công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Trong đó yêu cầu các địa phương không bỏ sót đối tượng cần tiêm chủng, tăng tỷ lệ bao phủ vắc-xin cho người dân, không để tình trạng vắc-xin không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí; đồng thời, giao chỉ tiêu tiêm vắc-xin Covid-19 đến cấp phường, xã, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin mũi 3, mũi 4 cho các đối tượng đủ điều kiện tiêm và chịu trách nhiệm về kết quả trong tháng 8/2022.

           Thực hiện Công văn nêu trên, các địa phương đã xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ tới các phòng, ban, các phường, xã, thị trấn bảo đảm an toàn trong tiêm chủng và đúng tiến độ theo hình thức tiêm chủng chiến dịch.

             Theo Trưởng phòng Y tế quận Ba Đình Hoàng Hy Thiêm, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị, quận Ba Đình đã đề nghị Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức chính trị-xã hội vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4; đồng thời, xây dựng phương án huy động các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập triển khai các phương án bảo đảm an toàn trong tiêm chủng. Xác định phương pháp tuyên truyền hiệu quả nhất là nêu gương, cán bộ, công chức quận Long Biên và các phường trong quận đã gương mẫu tiêm mũi nhắc lại.

            Theo Chủ tịch UBND phường Thượng Thanh Hoàng Văn Lực, 100% số cán bộ, công chức của phường thuộc đối tượng nguy cơ đã hoàn thành tiêm mũi nhắc lại, đồng thời, từng thành viên tích cực tuyên truyền, vận động gia đình, người thân và hàng xóm ở nơi cư trú đi tiêm mũi nhắc lại.

             Tại quận Hoàn Kiếm, thực hiện kế hoạch trong tháng 8 không bỏ sót đối tượng cần tiêm chủng, tăng tỷ lệ bao phủ vắc-xin, quận đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân tham gia tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Theo số liệu điều tra của các phường, địa bàn quận Hoàn Kiếm có khoảng 44 nghìn người thuộc nhóm đối tượng tiêm chủng mũi 4.

            Hiện, quận đang triển khai tiêm vắc-xin mũi 4 theo số lượng vắc-xin được thành phố cấp, tỷ lệ bao phủ tiêm mũi 4 của quận là hơn 40% (đối tượng tiêm đợt tháng 8/2022). Mới đây, UBND quận đã thành lập các đoàn kiểm tra các điểm tiêm trên địa bàn nhằm đôn đốc triển khai tiêm chủng. Vừa hoàn thành liều nhắc lại lần 2 (mũi 4), bà Nguyễn Thị Nghì (60 tuổi, Hoàn Kiếm) cho biết: “Mấy lần tiêm trước, tôi cũng bị mệt, nhưng quan trọng là không bị bệnh, mà lỡ có bị thì cũng không nặng, nên tôi thấy rất yên tâm khi tiêm”- bà Nghì chia sẻ.

             Tại các huyện ngoại thành, để nâng cao tỷ lệ tiêm, các huyện tiếp tục tập trung tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch bệnh, tuyên truyền về vai trò, lợi ích của việc tiêm vắc-xin Covid-19 để người dân hiểu và tự giác đi tiêm. Riêng huyện Phú Xuyên đã tổ chức 59 đợt tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 với 479.470 mũi được tiêm. Trong đó, 78,9% số trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi đã được tiêm mũi 1, số trẻ tiêm mũi 2 đạt 45%; trẻ từ 12-17 tuổi tiêm mũi 1 đạt 99,97%; tiêm mũi 2 đạt 99,9%...

            Theo báo cáo mới nhất của Bộ Y tế, tính tới ngày 5/8, Hà Nội là một trong năm tỉnh, thành phố có tỷ lệ tiêm thấp, đạt 18,3%. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 không chỉ bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người được tiêm, mà còn thể hiện ý thức giữ gìn sức khỏe đối với người thân và cộng đồng. Nhất là khi hiệu quả phòng bệnh của vắc-xin phòng Covid-19 không giống các loại vắc-xin khác, sẽ giảm dần trong từ bốn đến sáu tháng, vì vậy cần tiếp tục tiêm các mũi bổ sung và nhắc lại để cơ thể có đủ lượng kháng thể cần thiết.

 

Ban biên tập trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng

Thong ke