​Hội thảo đánh giá công tác giám sát, phát hiện và phối hợp liên ngành trong phòng chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu

20/10/2020 In bài viết

Trong hai ngày 13,14 tháng 10 năm 2020, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức “Hội thảo đánh giá công tác giám sát, phát hiện và phối hợp liên ngành trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại cửa khẩu”. Hội thảo do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì, với tham dự của đại diện các Bộ, Ngành từ trung ương đến địa phương có liên quan đến công tác phòng chống dịch tại các cửa khẩu đường bộ, đường hàng không, và đường biển.
Trong hai ngày 13,14 tháng 10 năm 2020, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức “Hội thảo đánh giá công tác giám sát, phát hiện và phối hợp liên ngành trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại cửa khẩu”. Hội thảo do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì, với tham dự của đại diện các Bộ, Ngành từ trung ương đến địa phương có liên quan đến công tác phòng chống dịch tại các cửa khẩu đường bộ, đường hàng không, và đường biển.

 Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng lớn đến an sinh - xã hội của tất cả các nước. Tính đến ngày 09/10/2020, dịch bệnh đã lây lan ra 215 nước và vùng lãnh thổ với trên 37 triệu người mắc, trên 1 triệu người tử vong. Các quốc gia ghi nhận số mắc cao nhất là tại Hoa Kỳ, Ấn Độ, Braxin. Dịch đang có xu hướng bùng phát mạnh trở lại ở các nước châu Âu, châu Mỹ và một số nước khu vực Nam Á, nhiều nước đã phải tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội nhằm kiểm soát dịch sau khi thực hiện mở cửa phục vụ phát triển kinh tế.

 
 
Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác giám sát, phát hiện và phối hợp liên ngành trong phòng chống dịch COVID-19 tại cửa khẩu cũng như biểu dương tới các Bộ, ngành liên quan, đặc biệt là ngành quân đội, công an, giao thông vận tải đã phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong thời gian qua, đồng chí Thứ trưởng cũng cám ơn Tổ chức Y tế thế giới đã hỗ trợ về kỹ thuật, tài chính, chia sẻ thông tin trong công tác phòng chống dịch tại Việt Nam. 
 
 
 

 
Phát biểu tại Hội thảo, Tiến sĩ KiDong Park, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đánh giá rất cao nỗ lực của Chính phủ, các Bộ, Ban, Ngành Trung ương đến địa phương cũng như toàn bộ người dân Việt Nam đã đồng lòng, quyết tâm thực hiện thắng lợi các chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về nêu cao công tác quyết tâm phòng, chống dịch bệnh COVID-19,  cũng như những kết quả khả quan nhất định trong công tác khoanh vùng, dập dịch và xử lý ổ bệnh.
 

Tại Hội thảo, đại diện các Bộ, ngành đã chia sẻ và thảo luận những hoạt động đã làm tốt, những hoạt động làm chưa tốt, những khó khăn, thách thức và đề xuất các giải pháp trong công tác giám sát, phát hiện và phối hợp liên ngành trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại cửa khẩu, góp phần ổn định tình hình phát triển kinh tế của đất nước cũng như vẫn đảm bảo được an toàn cho nhân dân, tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh trong thời gian tới góp phần tích cực vào thực hiện mục tiêu kép của Thủ tướng Chính phủ.


Cũng tại Hội thảo, các đơn vị được lắng nghe ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ y tế đề nghị thực hiện tốt một số nội dung sau:
1. Luôn đề cao cảnh giác, không được lơ là chủ quan trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.
2. Tham mưu chính quyền địa phương đầu tư nguồn lực, thực hiện phương châm 4 tại chỗ khi dịch xảy ra trên địa bàn; chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế để hỗ trợ các cơ sở y tế đáp ứng với tình huống dịch bệnh trên địa bàn.
3. Phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị chức năng tại các tỉnh có cửa khẩu, đường biên giới với các nước tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch trong tình hình mới, có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
4. Tiếp tục quản lý chặt chẽ việc xuất nhập cảnh qua biên giới đặc biệt là các trường hợp nhập cảnh trái phép; rà soát, quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh là chuyên gia; xử lý nghiêm khi không thực hiện cách ly theo quy định.
5. Thực hiện nghiêm việc kiểm dịch y tế tại cửa khẩu, bắt buộc thực hiện khai báo y tế điện tử; khuyến cáo sử dụng các ứng dụng khai báo, truy vết; phân luồng người nhập cảnh ngay tại cửa khẩu, vận chuyển an toàn về địa điểm cách ly, đặc biệt lưu ý người nhập cảnh từ các chuyến bay thương mại.
6. Tiếp tục tổ chức, quản lý chặt các hình thức cách ly theo hướng dẫn của ngành y tế, không để xảy ra lây nhiễm trong cơ sở cách ly tập trung và từ khu cách ly ra ngoài cộng đồng, đặc biệt là hình thức cách ly khách sạn, tại nhà và nơi lưu trú.
 
 

Ban biên tập Trang thông tin điện tử của Cục Y tế dự phòng

Tin tức liên quan

Bản tin cập nhật dịch bệnh Covid-19 (Ngày 19/10/2020)

BẢN TIN CẬP NHẬT DỊCH BỆNH COVID-19 (Ngày 19/10/2020)

Xem chi tiết Next

Bản tin cập nhật dịch bệnh Covid-19 (Ngày 20/10/2020)

BẢN TIN CẬP NHẬT DỊCH BỆNH COVID-19 (Ngày 20/10/2020)

Xem chi tiết Next

Bản tin cập nhật dịch bệnh Covid-19 (Ngày 17/10/2020)

BẢN TIN CẬP NHẬT DỊCH BỆNH COVID-19 (Ngày 17/10/2020)

Xem chi tiết Next

Bản tin cập nhật dịch bệnh Covid-19 (Ngày 21/10/2020)

Đến nay, thế giới ghi nhận 41.093.296 trường hợp mắc, 1.130.496 trường hợp tử vong do COVID-19 tại 217 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tổng số bệnh nhân COVID-19 hồi phục là 30.655.537 và còn 9.307.263 bệnh nhân đang điều trị, trong đó 73.672 trường hợp bệnh nặng hoặc nguy kịch. Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch COVID-19 với 226.169 trường hợp tử vong trong tổng số 8.520.822 ca.

Xem chi tiết Next
Thong ke