​Khuyến cáo phòng chống lây nhiễm hội chứng viêm đường hô hấp trung đông do vi rút corona (MERS-CoV)

29/01/2015 In bài viết

Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhóm A, lây lan nhanh qua đường hô hấp do vi rút Corona gây ra (gọi tắt là MERS – CoV)

 Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhóm A, lây lan nhanh qua đường hô hấp do vi rút Corona gây ra (gọi tắt là MERS – CoV).  Bệnh có khả năng lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Người mắc bệnh MERS – CoV có triệu chứng  viêm đường hô hấp như: ho, sốt trên 380C, khó thở, viêm phổi nặng và nhanh chóng dẫn đến suy hô hấp cấp. Người có nguy cơ cao nhiễm MERS-CoV khi có tiền sử đi hoặc đến từ vùng Trung đông trong vòng 14 ngày hoặc có tiếp xúc gần với bệnh nhân nghi nhiễm MERS-CoV và có các biểu hiện triệu chứng viêm đường hô hấp.
Để phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này, Bộ Y tế khuyến cáo thực hiện một số biện pháp sau:
  1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.
  2. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.
  3. Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.
  4. Tăng cường thông khí tại nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế,... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ.
  5. Những người đi/đến từ các nước đang có dịch bệnh MERS-CoV cần chú ý và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm.
  6. Cán bộ y tế thực hiện nghiêm túc việc phòng ngừa lây chéo, nhiễm khuẩn bệnh viện và sử dụng các trang bị phòng hộ cá nhân khi thăm khám, điều trị, chăm sóc người bệnh.
  7. Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp như: sốt trên 38°C, ho, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.
  8. Thường xuyên theo dõi và cập nhật thông tin về cách phòng chống dịnh bệnh MERS-CoV của Bộ Y tế (địa chỉ website: http://vncdc.gov.vn) và từ các nguồn thông tin chính thống khác để  chủ động phòng chống dịch bệnh nhằm bảo vệ bản thân và cộng đồng.
 Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế

Admin

Tin tức liên quan

​Khuyến cáo phòng chống bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút thuộc nhóm Enterovirus gây ra. Bệnh tay chân miệng lây từ người sang người qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ của người bệnh

Xem chi tiết Next

Khuyến cáo phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt

Xem chi tiết Next

Thông tin Họp khẩn Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC) về Ebola

Trước diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh do vi rút Ebola trong vòng ba tuần qua, Văn Phòng đáp ứng khẩn cấp (EOC) với dịch bệnh Ebola đã họp khẩn vào 15h00 ngày 13/10/2014

Xem chi tiết Next
Thong ke