​Một số thông điệp về bệnh Sởi và bệnh Rubella

16/12/2014 In bài viết

Một số thông điệp về bệnh Sởi và bệnh Rubella
1. Sởi và Rubella là những bệnh do vi rút lây truyền qua đường hô hấp và có khả năng lây lan nhanh và gây dịch.

2. Bệnh Sởi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em do các biến chứng viêm phổi, viêm não, tiêu chảy nặng và suy dinh dưỡng.

3. Bệnh Rubella phần lớn có biểu hiện nhẹ, tuy nhiên có thể gây hậu quả nguy hiểm khi bà mẹ bị mắc bệnh trong giai đoạn đầu của thời kì mang thai gây sảy thai, thai chết lưu, đẻ non hoặc hội chứng Rubella bẩm sinh như dị tật tim, đục thủy tinh thể, mù lòa, điếc, chậm phát triển…ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giống nòi.

4. Cả hai bệnh Sởi và Rubella đều có thể phòng tránh rất hiệu quả bằng việc chủ động tiêm vắc xin phối hợp Sởi – Rubella.

5. Loại trừ bệnh Sởi và khống chế bệnh Rubella, nhất là phòng hội chứng Rubella bẩm sinh là những mục tiêu quan trọng hiện nay của Việt Nam, khu vực Tây Thái Bình Dương và thế giới.

6. Chiến dịch tiêm chủng vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi nhằm mục đích phòng tránh bệnh Sởi, bệnh Rubella và các biến chứng hậu quả nghiêm trọng của 2 bệnh này đối với trẻ sơ sinh và trẻ em nói chung.

7. Trẻ bị bỏ sót chưa tiêm trong tiêm chủng thường xuyên ở các vùng dân cư tạm trú,di biến động, ở vùng xa xôi, biệt lập, khu công nghiệp mới….là đối tượng cần được chú trọng bao phủ trong chiếm dịch tiêm chủng vắc xin Sởi – Rubella.

8. Các bậc cha mẹ hãy đưa con em mình đi tiêm chủng vắc xin Sởi – Rubella trong chiến dịch tại các trạm y tế xã/phường, các trường trung học cơ sở, tiểu học và nhà trẻ mẫu giáo và các điểm tiêm chủng ngoài trạm.

9. Vắc xin Sởi – Rubella là vắc xin an toàn, thông thường sau khi tiêm chỉ có phản ứng nhẹ như sốt, nổi ban và se x tự khỏi sau vài ngày.

10. Cần đưa trẻ tới cơ sở y tế nếu có biểu hiện khác thường như sốt cao > 39 độ C, quấy khóc kéo dài, tím tái, khó thở hay bú kém, bỏ bú sau khi tiêm chủng.

Admin

Tin tức liên quan

Phần 3: Vắc xin Sởi - Rubella

Vắc xin Sởi - Rubella (MR: Measles - Rubella)

Xem chi tiết Next

Giới thiệu văn phòng EOC

Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh EOC được thành lập theo quyết định 1424/QĐ-BYT ngày 02/05/2013 của Bộ Y tế

Xem chi tiết Next

Phần 2: Bệnh Rubella

Các câu hỏi liên quan đến bệnh Rubella

Xem chi tiết Next

Myanmar, Vietnam Test Travelers for Ebola

Fears of an Ebola outbreak have spread from West Africa to as far away as southeast Asia.

Xem chi tiết Next
Thong ke