​Phần 2: Bệnh Rubella

16/12/2014 In bài viết

Các câu hỏi liên quan đến bệnh Rubella
1. Bệnh Rubella là bệnh gì?
Trả lời:
Bệnh Rubella là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Rubella gây ra. Phần lớn bệnh thường ở mức độ nhẹ, thường gặp ở trẻ em và thanh niên. Bệnh Rubella gây ra tác hại nguy hiểm đến sức khỏe của bà mẹ cũng như thai nhi nếu bà mẹ bị nhiễm vi rút trong thời kì mang thai.
 
2. Bệnh Rubella lây truyền qua đường nào?
Trả lời:
Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do ho, hắt hơi, tiếp xúc gần với người bị nhiễm hoặc dịch tiết mũi họng. Giai đoạn lây nhiễm xảy ra từ 7 ngày trước cho đến 7 ngày sau khi phát ban. Cũng như Sởi, vi rút Rubella có khả năng lây lan cao nên có thể gây dịch lớn cho những cộng đồng không có miễn dịch với vi rút Rubella.
 
3. Có trường hợp người lành mang vi rút Rubella không?
Trả lời:
* Khi bị nhiễm vi rút Rubella sẽ bị mắc bệnh Rubella nếu chưa có miễn dịch với vi rút Rubella. Không có trường hợp người lành mang vi rút.
* Những người đã có miễn dịch với vi rút Rubella ( do đã từng mắc bệnh Rubella hoặc đã tiêm vắc xin Rubella trước đó) hầu hết không bị mắc bệnh nữa.
 
4. Những ai có nguy cơ mắc bệnh Rubella?
Trả lời:
* Tất cả những người chưa có miễn dịch với Rubella đều có nguy cơ mắc bệnh. Sống ở nơi đông dân cư là yếu tố thuận lợi làm tăng nguy cơ mắc loại bệnh lây lan theo đường hô hấp này.
* Tại Việt Nam nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao là trẻ em, thiếu niên và thanh niên. Do vậy, các nhóm đối tượng này cần được tiêm chủng vắc xin Rubella để phòng bệnh.
 
5. Bệnh Rubella có biểu hiện như thế nào?
Trả lời:
Bệnh thường có biểu hiện lâm sàng nhẹ. Biểu hiện của bệnh bao gồm : sốt nhẹ, phát ban và viêm long nhẹ đường hô hấp, nổi hạch vùng chẩm, sau tai và cổ.Ở người lớn có thể có sưng đau khớp. Tuy nhiên có tới 50% số trường hợp có biểu hiện lâm sàng không điển hình làm cho bệnh nhân dễ lầm tưởng với bệnh khác.
 
6. Tại sao bệnh đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ có thai?
Trả lời:
Bệnh Rubella rất nguy hiểm với phụ nữ có thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kì là giai đoạn hình thành các bộ phận của thai nhi.Vi rút có thể qua hàng rào nhau thai xâm nhập vào bào thai và tác động tới quá trình phát triển của bào thai. Có khoảng một nửa số trường hợp mắc bệnh không có dấu hiệu lâm sàng điển hình nên nhiều phụ nữ có thai mắc Rubella không được phát hiện, gây ra nhiều hậu quả nặng nề về sức khỏe đối với người mẹ và thai nhi.
*Nhiễm Rubella trong thời kì đầu mang thai có thể gây ra sảy thai, thai chết lưu hoặc đẻ non. Trẻ sinh ra từ các bà mẹ này có nguy cơ cao mắc hội chứng Rubella bẩm sinh với nhiều dị tật nghiêm trọng như dị tật tim, điếc, đục thủy tinh thể, chậm phát triển….Ngoài ra trẻ có thể mắc đái tháo đường,vàng da,xuất huyết, xương thủy tinh, viêm não màng não, viêm phổi, nhẹ cân, sinh non…gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe giống nòi.Một số trường hợp trẻ tử vong do hậu quả của hội chứng Rubella bẩm sinh.
* Hội chứng Rubella bẩm sinh có thể gặp ở 70%- 90% trẻ sinh ra từ bà mẹ bị nhiễm vi rút Rubella trong ba tháng đầu mang thai.
 
7.Tình hình bệnh Rubella và hội chứng Rubella bẩm sinh ở Việt Nam như thế nào?
Trả lời:
* Năm 2011 trên toàn quốc ghi nhận trên 7.200 ca mắc Rubella tại 59 tỉnh/TP, tập trung ở nhóm trẻ em, thanh niên và phụ nữ tuổi sinh đẻ. Trên thực tế số mắc này còn cao hơn nhiều lần do nhiều trường hợp có biểu hiện nhẹ không đến các cơ sở y tế.
*Trong các năm 2011-2012, Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 đã ghi nhận hơn 300 ca mắc hội chứng Rubella bẩm sinh với các dị tật bẩm sinh. Trong đó 90% mắc tim bẩm sinh với các dị tật phức tạp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ, 45,3% đục thủy tinh thể; 37,7% lách to; 15,3% vàng da nhân; 11,3% trẻ có kích thước đầu nhỏ; 12,3% chậm phát triển, 3,7% có các tổn thương não phức tạp (bại não,xuất hiện giãn não thất, xuất huyết não); 1% viêm não màng não và các hậu quả khác như nhẹ cân khi sinh (73,2%), đẻ non (33,5%), suy dinh dưỡng bào thai, tổn thương gan. Hơn 80% các trường hợp này mắc từ 2 dị tật trở lên.
* Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm Việt Nam có từ 1.267-6.145 ca mắc hội chứng Rubella bẩm sinh.
8.Cần làm gì khi bị nghi nhiễm Rubella?
* Khi bị nghi nhiễm Rubella cần đến ngay cơ sở y tế để được khám,chẩn đoán. Đối với trường hợp bệnh nặng lên hoặc có dấu hiệu biến chứng phải điều trị và cách li tại bệnh viện.
* Cách li bệnh nhân trong vòng 7 ngày kể từ khi phát ban. Trường hợp bệnh nhẹ cách li tại hộ gia đình (nghỉ học,nghỉ làm,không tham gia các hoạt động tập thể, tập trung đông người) để tránh lây nhiễm cho những người xung quanh. Trong thời gian cách li, bệnh nhân phải đeo khẩu trang y tế. Tẩy trùng, thông thoáng nơi ở, làm việc. Sử dụng biện pháp bảo vệ cá nhân như dùng khẩu trang, hóa chất sát trùng…

8.Làm thế nào để phòng bệnh Rubella ??
Trả lời:
Bệnh Rubella là bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên chủ động tiêm vắc xin Rubella là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh.

9. Làm thế nào để phòng hội chứng Rubella bẩm sinh?
Trả lời:
* Tiêm vắc xin Rubella là biện pháp hiệu quả nhất để phòng hội chứng Rubella bẩm sinh.
* Phụ nữ trong thời kì mang thai cần hạn chế tiếp xúc với các bệnh nhân có sốt, phát ban và trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh.
* Phụ nữ có thai, đặc biệt có thai trong những tháng đầu nếu bị sốt, phát ban nên đến các cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, chẩn đoán, tư vấn kịp thời.

Admin

Tin tức liên quan

Phần 1: Bệnh Sởi

Các câu hỏi về bệnh Sởi.

Xem chi tiết Next

Phần 3: Vắc xin Sởi - Rubella

Vắc xin Sởi - Rubella (MR: Measles - Rubella)

Xem chi tiết Next

Hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh liên cầu lợn ở người

đính kèm Quyết định số 4665/QĐ-BYT ngày 07 tháng 11 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế Hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh liên cầu lợn ở người

Xem chi tiết Next

Một số thông điệp về bệnh Sởi và bệnh Rubella

Một số thông điệp về bệnh Sởi và bệnh Rubella

Xem chi tiết Next
Thong ke