​Phần 1: Bệnh Sởi

16/12/2014 In bài viết

Các câu hỏi về bệnh Sởi.
1. Bệnh Sởi nguy hiểm như thế nào?
Trả lời:
* Sởi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi. Năm 2010, trên thế giới có khoảng 139.000 ca tử vong do bệnh Sởi. Tại Việt Nam, Sởi là bệnh truyền nhiễm phổ biến mặc dù tỷ lệ mắc bệnh đã giảm mạnh so với trước khi triển khai vắc xin.
* Mù lòa, tiêu chảy cấp, viêm phổi, viêm não…là các biến chứng nguy hiểm khi mắc Sởi có thế dẫn đến tàn phế, tử vong đặc biệt ở trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng, mắc HIV/AIDS hoặc các bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh. Mắc Sởi khi mang thai cũng có thể gây ra sảy thai, đẻ non.

2. Bệnh Sởi lây truyền qua đường nào?
Trả lời:
* Bệnh Sởi do vi rút Sởi gây ra. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do ho, hắt hơi, tiếp cúc gần với người bị nhiễm hoặc dịch tiết mũi họng. Giai đoạn gây lây nhiễm xảy ra từ 4 ngày trước đến 4 ngày sau phát ban.
* Bệnh Sởi là một bệnh rất dễ lây, những người chưa được tiêm vắc xin Sởi hay chưa từng bị mắc Sởi trước đó thì khả năng bị mắc bệnh Sởi là rất cao nếu có tiếp xúc với bệnh nhân.

3. Có trường hợp người lành mang vi rút Sởi không ?
Trả lời:
Không có trường hợp người lành mang vi rút Sởi. Khi nhiễm vi rút Sởi sẽ bị mắc bệnh Sởi.
 
4. Trường hợp đã mắc bệnh hoặc tiêm vắc xin Sởi có bị nhiễm bệnh nữa không?
Trả lời:
Những người đã từng mắc bệnh Sởi hoặc có miễn dịch với vi rút Sởi do tiêm vắc xin Sởi trước đó sẽ không bị mắc bệnh nữa.
 
5. Những ai có nguy cơ mắc bệnh Sởi?
Trả lời:
* Tất cả những người chưa có miễn dịch với Sởi đều có nguy cơ mắc bệnh.
* Tại Việt Nam, nhóm có nguy cơ mắc Sởi là (I) trẻ nhỏ dưới 9 tháng tuổi không có miễn dịch từ mẹ truyền sang và chưa đến tuổi tiêm vắc xin(II) người đã tiêm vắc xin nhưng chưa có đáp ứng miễn dịch (III) những người chưa mắc Sởi hoặc tiêm vắc xin Sởi trước đây.
* Sống ở nơi có mật độ dân số quá đông cũng là yếu tố làm tăng cao nguy cơ mắc Sởi.
 
6. Bệnh Sởi có biểu hiện như thế nào?
Trả lời:
* Trong vòng 7-21 ngày sau khi tiếp xúc, bệnh nhân có các triệu chứng sốt cao, ho, hắt hơi, phát ban sẩn, mịn như nhung, không có nước. Ban mọc theo thứ tự từ đầu, cổ, thân mình, rồi đến tay, chân. Ban bay theo trình tự như trên. Khi mắc bệnh, do sức đề kháng của cơ thể suy giảm, bệnh nhân dễ bị mắc các biến chứng như viêm tai, viêm phổi, tiêu chảy…
* Các trường hợp sốt, phát ban nghi Sởi cần đến các cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán, tư vấn, điều trị và hướng dẫn phòng chống lây nhiễm kịp thời.
 
7.Làm thế nào để phòng bệnh Sởi?
Trả lời:
* Tiêm vắc xin Sởi là biện pháp tốt nhất để chủ động phòng bệnh Sởi và các biến chứng của Sởi.
* Khi có ca mắc Sởi, cần cách li bệnh nhân, hạn chế tiếp xúc đến bốn ngày sau khi phát ban.
* Vi rút Sởi có khả năng lây truyền cao qua đường hô hấp, nên khi có dịch, cần hạn chế tập trung đông người, tẩy trùng, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc. Sử dụng biện pháp bảo vệ cá nhân như dùng khẩu trang, hóa chất sát trùng..

Admin

Tin tức liên quan

Hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh liên cầu lợn ở người

đính kèm Quyết định số 4665/QĐ-BYT ngày 07 tháng 11 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế Hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh liên cầu lợn ở người

Xem chi tiết Next

Phần 2: Bệnh Rubella

Các câu hỏi liên quan đến bệnh Rubella

Xem chi tiết Next

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn

Ngày 14/11/2014 tại TP. Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về phòng chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn...

Xem chi tiết Next

Phần 3: Vắc xin Sởi - Rubella

Vắc xin Sởi - Rubella (MR: Measles - Rubella)

Xem chi tiết Next
Thong ke