​Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 do chủ quan, lơ là phòng dịch

10/10/2020 In bài viết

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 do người dân chủ quan, lơ là phòng dịch

53 ngày qua, Hà Nội bảo vệ được thành quả chống dịch Covid-19 khi không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 vẫn còn rất cao ở Hà Nội khi người dân lơ là phòng, chống dịch.

Mùa đông năm nay chống dịch khốc liệt hơn nếu lơ là, chủ quan

Miền bắc đang bước vào thời điểm giao mùa. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 nhận định, mùa đông năm nay sẽ khốc liệt đối với các nước trong phòng, chống Covid-19. Hà Nội cũng không nằm ngoài sự ngoại lệ đó.

Khi dịch Covid-19 mới khởi phát vào mùa đông năm 2019, nhiều chuyên gia trên thế giới dự đoán virus SARS-CoV-2 sẽ dễ đứt sự lây lan trong môi trường nóng khô như mùa hè. Thế nhưng thực tế, gần một năm qua, cả thế giới vẫn đang loay hoay với việc khống chế virus này với nhiều biến chủng và độc lực khó lường. Tại một số nước có khí hậu nóng, virus vẫn phát tán với độ lây lan mạnh.

Vì thế, khi mùa đông phía bắc đang cận kề, hơn lúc nào hết, công tác phòng, chống dịch Covid-19 lại cần phải được nâng thêm một mức độ cảnh báo vì nguy cơ lây lan của SARS-CoV-2 rất nhanh trong thời tiết lạnh, ẩm.

Thêm nữa, tới đây, Bộ Giao thông Vận tải cho biết mỗi tuần sẽ có bốn chuyến bay thương mại quốc tế hạ cánh tại sân bay Nội Bài, với khoảng một nghìn người nhập cảnh. Đây là một nguy cơ lớn khi những người này thực hiện cách ly tại các khách sạn, họ có thể được rút ngắn thời gian cách ly nếu hai lần xét nghiệm liên tiếp trong bảy ngày âm tính với SARS-CoV-2.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc (ba cấp) của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra vào đầu tháng 10, báo cáo từ các địa phương, kết quả giám sát, kiểm tra của Bộ Y tế, Bộ Công an cho thấy, thời gian qua có thực tế đối tượng nhập cảnh hợp pháp (trong đó có chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài, người Việt Nam từ vùng dịch) chưa được quản lý chặt chẽ sau thời gian 14 ngày cách ly tập trung, trong khi thực tế có người phát bệnh ở ngày thứ 20 sau khi nhập cảnh.

Vì vậy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, ít nhất trong vòng 28 ngày, bao gồm 14 ngày cách ly tập trung và 14 ngày giám sát y tế.

Người nhập cảnh phải khai báo y tế điện tử bắt buộc và cập nhật tình hình sức khỏe cá nhân ít nhất một lần/ngày. Chính quyền địa phương tuyệt đối không để người nước ngoài nhập cảnh không thuộc đối tượng chuyên gia, lao động kỹ thuật cao, không phải là lao động của doanh nghiệp có nhu cầu.

Từng địa phương phải nắm được từng ngày có bao nhiêu người nhập cảnh trên địa bàn, cập nhập thông tin sức khỏe, lưu trú… liên tục. Các khách sạn, cơ sở lưu trú phục vụ người cách ly phải thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch, cập nhật thông tin hàng ngày về thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Trong trạng thái bình thường mới, các hàng quán đã mở cửa trở lại, người dân ra đường đã không còn đeo khẩu trang, các vách ngăn cũng đã dần được gỡ bỏ… đó là những gì thực tế đang diễn ra tại Hà Nội. Sự chủ quan, lơ là phòng, chống dịch Covid-19 là có thật.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, từ ngày 17-8 đến nay, Hà Nội có 53 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên vẫn có ca bệnh từ nước ngoài trở về, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Trong thời gian tới, chúng ta có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới và nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống, dịch bệnh sẽ có nguy cơ lan rộng.

 

Ban biên tập trang Thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng

Tin tức liên quan

Thứ trưởng Bộ Y tế tham dự Kỳ họp trực tuyến lần thứ 71 Khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO

Thứ trưởng Bộ Y tế tham dự Kỳ họp trực tuyến lần thứ 71 Khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO

Xem chi tiết Next

Chuẩn bị kịch bản ứng phó tình huống dịch Covid-19 xấu nhất

Chuẩn bị kịch bản ứng phó tình huống dịch Covid-19 xấu nhất

Xem chi tiết Next

BẢN TIN CẬP NHẬT DỊCH BỆNH COVID-19 (Ngày 14/12/2020)

BẢN TIN CẬP NHẬT DỊCH BỆNH COVID-19 (Ngày 14/12/2020)

Xem chi tiết Next

Hãng dược phẩm Mỹ ngừng thử nghiệm thuốc, vắc xin Covid-19

Hai hãng dược Mỹ ngừng thử nghiệm thuốc, vắc xin Covid-19

Xem chi tiết Next
Thong ke