​Nỗ lực tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để đảm bảo thuốc, vật tư tiêu hao... phục vụ khám chữa bệnh

01/07/2022 In bài viết

Sáng 29/6, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương- Thứ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế với các bệnh viện trực thuộc Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành phố về thực trạng thiếu thuốc, vật tư y tế  tại các địa phương và giải pháp Bộ Y tế đã triển khai; Tiêu chí, tiêu chuẩn xây dựng Kế hoạch phân bổ nguồn vốn thuộc Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội lĩnh vực y tế; Kiểm điểm tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19.

Dự hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế, có ông Đào Việt Ánh- Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam; đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế.

Đâu là nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế...?

Phát biểu tại hội nghị, chia sẻ về tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết: Việc xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, một phần do chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gẫy, giá cả nguyên vật liệu đầu vào tăng; một số nước áp dụng các biện pháp chống lạm phát… ảnh hưởng đến việc cung ứng và giá thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế. 

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng thẳng thắn cho hay, nguyên nhân chủ quan là chính, với việc tổ chức đấu thầu tập trung chậm được triển khai; chưa tích cực đàm phán giá thuốc sát với tình hình thực tế thị trường; chậm gia hạn đăng ký thuốc; công tác kiểm tra, thúc đẩy việc mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế chưa tích cực, quyết liệt; sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương thiếu chặt chẽ; một số cán bộ, ngành, địa phương thiếu mạnh mẽ, sợ trách nhiệm, không dám làm…

Báo cáo tại cuộc họp, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long- Vụ trưởng Vụ Kế hoạch- Tài chính (Bộ Y tế) cho biết thống kê đối với 34/63 Sở Y tế, 21/39 BV tuyến Trung ương và 2 BV trực thuộc trường Đại học cho thấy: 28/34 Sở Y tế báo cáo hiện có tình trạng thiếu thuốc tại địa phương. 12/21 BV tuyến Trung ương báo cáo có tình trạng thiếu thuốc tại đơn vị. 

Trong đó, các thuốc thiếu tại cơ sở khám chữa bệnh bao gồm một số thuốc kháng sinh dự trữ dùng để điều trị bệnh nhân nặng, thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, một số thuốc tim mạch, điều trị tăng huyết áp, thuốc điều trị sốt xuất huyết, thuốc nhãn khoa, vị thuốc cổ truyền. 

Bên cạnh đó, có 26/34 Sở Y tế và 15/21 BV tuyến Trung ương báo cáo hiện có tình trạng thiếu vật tư tiêu hao, hóa chất. Mặt hàng vật tư tiêu hao, hóa chất báo cáo thiếu chủ yếu là hóa chất dùng xét nghiệm. 

Có 14/34 Sở Y tế và 8/21 BV tuyến Trung ương báo cáo có tình trạng thiếu trang thiết bị y tế như các trang thiết bị y tế chuyên sâu: Thiết bị phòng mổ, thiết bị chuyên ngành thần kinh, tim mạch, nội soi tai mũi họng, mắt, tiêu hóa, hô hấp, hồi sức tích cực, thiết bị chẩn đoán hình ảnh, thiết bị xét nghiệm chuyên sâu.

Bộ Y tế nỗ lực thực hiện các giải pháp liên quan đến cấp phép, đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế và trang thiết bị

Về các giải pháp ngành y tế đã và đang thực hiện liên quan đến đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế và trang thiết bị, tại cuộc họp, ông Nguyễn Hoàng Long cho biết, để tăng cường năng lực, hiệu quả, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong công tác mua sắm, đấu thầu tại các đơn vị thuộc và trực thuộc, ngày 30/3/2022, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 03/CT-BKHĐT ngày 24/5/2019 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Chỉ thị số 20/CT-BYT ngày 01/10/2020 của Bộ Y tế và các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hiện hành liên quan đến công tác đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, hàng hóa, dịch vụ, thuốc, hóa chất, sinh phẩm, dụng cụ và vật tư tiêu hao…

Lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp hàng hoá, dịch vụ dùng trong khám bệnh, chữa bệnh phải đảm bảo tính chủ động, công khai, minh bạch, có tính kế thừa và dự phòng hợp lý để tránh tình trạng bị động giữa các kỳ kế hoạch...

Tiếp đó, ngày 29/4/2022, trước nguy cơ thiếu thuốc và vật tư y tế, Bộ Y tế đã có công văn số 2206/BYT-BH đôn đốc mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế đáp ứng việc khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Cùng đó, Bộ Y tế đã cấp 738 giấy phép nhập khẩu sinh phẩm chẩn đoán in vitro; 21.762 giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế và 22 số lưu hành trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 trong trường hợp cấp bách, 856 số lưu hành đối với trang thiết bị y tế loại C, D. Xây dựng Cổng thông tin điện tử để các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trang thiết bị y tế kê khai, công khai giá trang thiết bị y tế theo quy định. Đến nay đã có trên 140.000 thông tin kê khai giá trang thiết bị y tế được công khai trên Cổng điện tử của Bộ Y tế. Đẩy mạnh thực hiện phân cấp việc cấp phép trang thiết bị y tế.

Ông Nguyễn Hoàng Long cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, Bộ Y tế đã cấp giấy đăng ký lưu hành cho 963 thuốc. Ngày 2/6/2022, Cục Quản lý Dược đã công bố Đợt 1 danh mục thuốc, nguyên liệu làm thuốc được gia hạn hiệu lực số đăng ký với 6.251 thuốc có giấy đăng ký lưu hành hết hiệu lực trước ngày 30/6/2022;

Tiếp tục tập trung đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng đăng ký thuốc, giải quyết các hồ sơ tồn đọng theo đúng quy định. Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện để ban hành các văn bản liên quan đến đẩy mạnh cấp phép lưu hành.

Cấp phép nhanh nhất khi có đề nghị của các cơ sở nhập khẩu, cơ sở khám chữa bệnh đối với các thuốc hiếm về nguồn cung, sử dụng cho bệnh hiếm, nhu cầu điều trị của bệnh viện...Tăng cường quản lý chất lượng thuốc và giá thuốc. Tập trung đẩy nhanh tiến độ các gói thầu đối với các thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp Quốc gia và danh mục thuốc đàm phán giá.

Về phía các địa phương, đề nghị có biện pháp cụ thể để giao cho thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp công lập phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, hoá chất và vật tư y tế phục vụ cho công tác khám bệnh, chữa bệnh và phòng, chống bệnh dịch cho nhân dân trên địa bàn.

Tăng cường nhân lực làm chuyên trách quản lý về trang thiết bị y tế tại Sở Y tế và các cơ sở y tế. Tổ chức nghiên cứu kỹ các quy định về kê khai giá trang thiết bị y tế để phổ biến, tập huấn cho các đơn vị trên địa bàn; tổ chức thực hiện đúng quy định, tránh việc chậm trễ trong mua sắm, đầu thầu trang thiết bị y tế.

Liên quan đến tiêu chí, tiêu chuẩn xây dựng Kế hoạch phân bổ nguồn vốn thuộc Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội lĩnh vực y tế, thông tin tại cuộc họp cho biết, ngày 10/7 là hạn chót để Bộ Y tế gửi Bộ Kế hoạch đầu tư danh mục các dự án đầu tư sử dụng nguồn vốn này. Do đó, các tỉnh, thành phố, Bộ Công an và Bộ Quốc phòng rà soát lần cuối, gửi danh mục Dự án về Bộ Y tế trước ngày 4/7 để kịp tổng hợp, báo cáo Bộ Kế hoạch đầu tư.

Nỗ lực để đảm bảo thuốc, vật tư tiêu hao... phục vụ khám chữa bệnh; không để dịch chồng dịch, tiêm vaccine COVID-19 cho các đối tượng theo hướng dẫn

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đánh gía cao nỗ lực của các bệnh viện trực thuộc Bộ, các địa phương trong việc đảm bảo công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, thuốc, vật tư trang thiết bị y tế có vai trò hết sức quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cộng đồng, tới công tác phòng chống dịch, khám chữa bệnh. Do đó, qua lắng nghe các ý kiến thảo luận của các bệnh viện trực thuộc Bộ, các Sở Y tế, Thứ trưởng giao các đơn vị trực thuộc Bộ tiếp thu tất cả các ý kiến. 

Đồng thời Thứ trưởng đề nghị các đơn vị quan tâm, nỗ lực giải quyết theo thẩm quyền vấn đề này; báo cáo lãnh đạo Bộ để Bộ Y tế phối hơp cùng các bộ ngành liên quan từng bước tháo gỡ vướng mắc những nội dung cần phối hợp. Nội dung nào vượt thẩm quyền, Bộ Y tế sẽ cùng các bộ, ngành liên quan báo cáo cấp trên xem xét.

Một vấn đề nữa lãnh đạo Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo công tác chống dịch COVID-19, sốt xuất huyết, tay chân miệng..., không để dịch chồng dịch. Song song với đó, các địa phương cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine, không để lãng phí vaccine

"Tất cả các địa phương cần đảm bảo mọi người dân trong đối tượng tiêm chủng phải được tiêm vaccine phòng COVID-19. Trong trường hợp địa phương nào không tiếp nhận vaccine như đã được phân bổ hoặc điều chuyển vaccine cần có văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố báo cáo Thủ tướng Chính phủ và gửi về Bộ Y tế để tổng hợp báo cáo Thủ tướng, báo cáo Chính phủ"- Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh

Chia sẻ tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh giải đáp thắc mắc của nhiều địa phương, nhiều bệnh viện liên quan đến BHYT và tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế. Đồng thời nhấn mạnh: Căn cứ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm cao nhất để phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế đảm bảo ngay việc cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ cho công tác khám chữa bệnh BHYT. Tuyệt đối không để người bệnh BHYT phải tự mua các thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục được hưởng

Vắc xin ngừa COVID-19 bảo vệ trẻ khỏi hội chứng MIS-C

Số ca mắc và tử vong do COVID-19 ở trẻ em thấp hơn so với người lớn nhưng thời gian qua, tại Việt Nam, đã có hàng trăm trẻ mắc hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C), ảnh hưởng tới chức năng của tim, phổi, thận, hệ tiêu hóa, não, da, mắt… Thậm chí, có trường hợp đã tử vong.

Phó giáo sư - tiến sĩ Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương - cho hay, từ tháng 1 - 5/2022, đơn vị này đã tiếp nhận 283 bệnh nhân mắc hội chứng MIS-C. Đáng lưu ý, hầu hết bệnh nhi mắc MIS-C là từ 5 - 12 tuổi, khi Việt Nam chưa tiêmvắc xinphòng bệnh cho nhóm đối tượng này. Trong gần một năm qua, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) tiếp nhận và điều trị 153 ca MIS-C, trong đó có 149 ca chưa được tiêmvắc xinphòng COVID-19, chiếm 97,4%.

Các chuyên gia khuyến cáo, phụ huynh nên đưa con đi tiêmvắc xinphòng COVID-19 cho trẻ. Bà Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - lấy làm tiếc khi ở nhiều địa phương, có tới 50% số trẻ từ 5 - 11 tuổi đủ điều kiện tiêm chủng nhưng bố mẹ vẫn không cho tiêm.

Theo ông Vương Ánh Dương, không chỉ phòng bệnh nặng,vắc xinngừa COVID-19 còn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh, hội chứng hậu COVID-19. Mới đây, Hiệp hội Y khoa Mỹ đã ghi nhận bằng chứng khoa học từ nghiên cứu của Đan Mạch với gần 600.000 trẻ em và thanh thiếu niên bị nhiễm COVID-19. Theo nghiên cứu này,vắc xinphòng COVID-19 làm giảm nguy cơ mắc MIS-C. Cụ thể, ở nhóm đã tiêmvắc xin, trong 1 triệu trẻ mắc COVID-19, chỉ có ba trẻ mắc MIS-C, thấp hơn 15 lần so với nhóm chưa tiêmvắc xin

Ban biên tập Trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng

Admin

Thong ke