​Phát động Chiến dịch truyền thông tiêm vắc xin phòng COVID-19 “Vui Trung thu và tựu trường an toàn”

30/08/2022 In bài viết

Mùa tựu trường đã tới, mùa Trung thu nữa cũng đang đến gần, hãy quan tâm và giúp trẻ có một mùa Trung thu ấp áp và đón một năm học mới an toàn.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, nhiều quốc gia trên thế giới đang đẩy mạnh chiến lược bảo vệ trẻ em trước các biến thể của virus SARS-CoV-2 bằng cách tiêm vắc xin phòng COVID-19. Tại Việt Nam, việc hoàn thành tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em lúc này chính là những “mảnh ghép” hoàn chỉnh để tạo nên một Việt Nam khỏe mạnh.

Cho đến nay, tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em có ý nghĩa quan trọng, để bảo vệ sức khỏe cho trẻ trước bối cảnh dịch COVID-19 lây lan mạnh, đồng thời giúp trẻ được đến trường an toàn, vui chơi và tham gia các hoạt động xã hội.

Sáng 29/8/2022, tại Phú Yên, Bộ Y tế phối hợp với Uỷ ban Nhân dân tỉnh Phú Yên và UNICEF phát động Chiến dịch truyền thông tiêm vắc xin phòng COVID-19 “Vui Trung thu và tựu trường an toàn” về tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi nhằm kêu gọi toàn dân tham gia hưởng ứng tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, góp phần đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới dưới 18 tuổi theo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế trong đó tập trung vào truyền thông về công tác tiêm chủng, lợi ích tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em tại Việt Nam; các hướng dẫn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; tiêm mũi 3 cho người từ 12 – dưới 18 tuổi và tiêm cho trẻ em từ 5 – dưới 12 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế; các khuyến cáo về tiêm chủng an toàn, theo dõi sức khỏe sau khi tiêm và liên hệ với cơ sở y tế khi cần thiết. Thông qua chiến dịch góp phần lan tỏa thông điệp cho nhiều đối tượng người dân trên mọi miền tổ quốc (thành thị, nông thôn, khu công nghiệp, vùng sâu vùng xa, hải đảo) cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh bằng việc tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho các đối tượng có nguy cơ cao và trẻ em.

Đến dự lễ phát động có đồng chí Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên; PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế; TS Nguyễn Minh Hằng, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cùng với lãnh đạo và chuyên viên các Vụ/Cục/Viện của Bộ Y tế, Lãnh đạo Sở Y tế 23 tỉnh thành phố miền Trung và Tây Nguyên; Lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Phú Yên, đại diện các cơ quan báo chí, truyền thông của trung ương và địa phương, cán cán bộ nhân viên y tế, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em tham gia tiêm chủng hôm nay.

Việt Nam đã triển khai chiến dịch tiêm vắc xin an toàn, hiệu quả và lớn nhất trong lịch sử bắt đầu từ tháng 3/2021. Tính đến ngày 28/8/2022, Việt Nam đã tiêm được hơn 255 triệu liều vắc xin phòng COVID-19, là quốc gia có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao trên thế giới (tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%); tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên cao gấp đôi tỷ lệ trung bình trên thế giới; Tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi cao hơn một số quốc gia phát triển như Mỹ, Đức, Ý, Pháp. Việc tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi từng bước đạt được mục tiêu đề ra, với gần 15 triệu liều vắc xin đã được tiêm.

Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh: “Nhân dịp Tết Trung thu 2022, Khai giảng Năm học mới 2022- 2023, Bộ Y tế phát động chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em cả nước với chủ đề “Vui Trung thu và tựu trường an toàn” với mong muốn mọi trẻ em trong độ tuổi đến trường đều được tạo điều kiện tiêm vắc xin  để có miễn dịch chủ động với virus SARS-COV-2, để có thể vui chơi, học tập và sinh sống an toàn, các địa phương đạt được mục tiêu tiêm chủng. Để chiến dịch đạt hiệu quả và thành công, với phương châm "tiêm vắc xin là nghĩa vụ, là trách nhiệm, là quyền lợi của mỗi người"; "tiêm vắc xin là để đảm bảo yêu cầu của công tác phòng chống dịch"; người dân và trẻ em cần được tiêm vắc xin đúng lịch, đủ liều và an toàn”.

Ban biên tập trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng

Thong ke