​Tăng cường công tác y tế ứng phó với bão Conson và mưa lớn

10/09/2021 In bài viết

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 07 giờ ngày 09/9, vị trí tâm bão Conson (bão số 5) ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 118,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 670km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm. Trong 48 giờ đến 72 giờ tiếp theo. Bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, di chuyển chậm lại (10-15km) do tương tác với bão Chanthu rất mạnh ở vùng biển ngoài khơi và có khả năng mạnh thêm. Dự báo, đến 7h ngày 11/9 đến 12/9, bão số 5 sẽ nằm ngay trên khu vực Quần đảo Hoàng Sa và di chuyển rất chậm với cường độ gió dự báo có thể đạt cấp 11, giật cấp 13 được dự báo rất nguy hiểm và có khả năng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ của nước ta trong thời gian tiếp theo.

Thực hiện Công điện số 10/CĐ-TW ngày 07/9/2021 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, để chủ động ứng phó với diễn biến của bão và mưa lớn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế (Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn) ban hành Công điện số 1360/CĐ-BYT ngày 09/9/2021 về việc Triển khai công tác y tế ứng phó với bão Conson và mưa lớn với nội dung cụ thể như sau:

- Yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế thực hiện một số nội dung sau:

1. Thực hiện nghiêm chỉ đạo tại các văn bản của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn về việc sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 và Công văn số 7439/BYT-KHTC ngày 08/9/2021 của Bộ Y tế.

2. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão Conson, tình hình mưa, lũ trên các phương tiện thông tin để có phương án chuẩn bị phòng, chống; Rà soát các kế hoạch, phương án phòng, chống bão lũ của địa phương, đơn vị phù hợp với yêu cầu thực tiễn của địa phương trong điều kiện vừa phải thực hiện phòng chống dịch COVID-19 vừa đáp ứng tình huống mưa lũ, bão lớn. huongptm.dp_Pham Thi Mai Huong_10/09/2021 15:44:07

3. Tổ chức trực chuyên môn, trực cấp cứu 24/24, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân do mưa, bão gây ra; không để gián đoạn công tác cấp cứu, điều trị cho người dân. Triển khai các phương án bảo vệ các cơ sở y tế tại các vùng cơ nguy cơ bị ảnh hưởng do mưa bão, sẵn sàng sơ tán cơ sở y tế ở những vùng thấp, trũng có nguy cơ bị ngập úng; Xây dựng phương án bảo đảm an toàn cho các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung bệnh nhân COVID-19 trong tình huống xảy ra thiên tai.

4. Chỉ đạo các cơ sở y tế thuộc quyền chuẩn bị lực lượng, phương tiện cơ động sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có yêu cầu; đảm bảo cung ứng đủ thuốc chữa bệnh thiết yếu cho nhân dân, kịp thời bổ sung lượng dự trữ thuốc, hoá chất, vật tư dự trữ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

5. Trong trường hợp phải sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm (đặc biệt là lũ ống, lũ quét, sạt lở đất…), đề nghị Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện:

- Xây dựng phương án, kịch bản sơ tán bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, bố trí khu vực phù hợp với từng đối tượng, tình hình dịch tại địa phương trình UBND tỉnh để chỉ đạo các lực lượng liên quan tổ chức thực hiện.

- Tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đối với nhóm dân cư cần phải sơ tán: test nhanh để tách trường hợp nghi ngờ, F0 ra khỏi cộng đồng trước khi tổ chức vận chuyển đến nơi sơ tán (các đối tượng có yếu tố nguy cơ cao cần phải bố trí tại khu vực riêng) theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của địa phương.

- Tổ chức sơ tán người dân và kiểm tra các điểm tránh trú an toàn phòng chống thiên tai, dịch bệnh theo hướng dẫn về công tác phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 (theo Quyết định số 16/QĐ-TWPCTT ngày 23/8/2021 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai) và hướng dẫn của Bộ Y tế tại điểm sơ tán, nơi tập trung đông người phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương; trong đó:

+ Đề nghị các lực lượng Công an, Dân quân tự vệ, bộ đội, tổ chức đoàn thanh niên... hỗ trợ công tác sơ tán dân ra khỏi vùng bị ảnh hưởng của mưa bão, lũ; chú ý ưu tiên: người già, trẻ em, phụ nữ có thai. Bảo đảm an toàn trong quá trình sơ tán và tại khu sơ tán. Hỗ trợ chằng chống nhà cửa khi người nhà sơ tán. Cắt toàn bộ hệ thống điện trước khi ra khỏi nhà, phòng chống cháy nổ. Thực hiện tốt công tác kết hợp quân dân y trong phòng chống thiên tại theo quy định tại Điều 9, Nghị định số 118/2018/NĐ-CP ngày 12/9/2018 về công tác kết hợp quân dân y.

+ Bảo đảm giãn cách tại khu sơ tán tốt nhất có thể, bảo đảm các phương tiện sát khuẩn, khẩu trang đủ cho người được sơ tán và những người làm việc tại khu sơ tán. huongptm.dp_Pham Thi Mai Huong_10/09/2021 15:44:07

+ Tổ chức trực bảo đảm y tế, phòng chống dịch 24/24 tại khu sơ tán, tổ chức xét nghiệm, hoặc tiêm vắc xin cho người dân (nếu có điều kiện).

6. Đối với các công trường xây dựng, hầm mỏ, nhà máy, xí nghiệp trong xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch phòng chống bão, lụt đề nghị Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với y tế, Công an và các lực lượng khác của địa phương hỗ trợ công tác cách ly, giãn cách và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của địa phương; đặc biệt là các khu thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

7. Giao Cục Quản lý Môi trường y tế chủ trì, phối hợp với Cục Y tế dự phòng và các đơn vị liên quan khẩn trương ban hành hướng dẫn cụ thể công tác phòng chống dịch COVID-19 tại khu vực chịu ảnh hưởng của bão, lũ để các địa phương, đơn vị tổ chức thực hiện.

Ban biên tập trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng

File Link
Tăng cường công tác y tế ứng phó với bão Conson và mưa lớn Download
Thong ke