​Tập huấn nâng cao năng lực dự phòng, sàng lọc, phát hiện và quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm tại tỉnh Bắc Ninh

23/08/2023 In bài viết

Nhằm đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ tuyến tỉnh, huyện về dự phòng, sàng lọc, phát hiện và quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm (BKLN), trong 3 ngày từ 15/8 – 17/8, Viện Vệ sinh – Dịch tễ Trung ương và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh phối hợp tổ chức lớp tập huấn về phòng chống bệnh không lây nhiễm) cho 45 học viên là bác sĩ tại các bệnh viện công lập và ngoài công lập; các cán bộ chuyên trách phòng chống bệnh không lây nhiễm tuyến tỉnh và tuyến huyện, thị xã, thành phố.

Bác sĩ Nguyễn Văn Giáp – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, bệnh không lây nhiễm đang có xu hướng ngày càng gia tăng, gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người dân và tốc độ phát triển của nền kinh tế, xã hội. Đáng chú ý, tăng huyết áp và đái tháo đường là 2 yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của bệnh tim mạch, đây cũng là 2 bệnh không lây nhiễm phổ biến nhất ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Tính đến cuối tháng 6/2023, toàn tỉnh Bắc Ninh đã có 125/126 trạm y tế xã, phường, thị trấn triển khai khám, điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường, đạt tỉ lệ 99.2%. Tuy nhiên, số bệnh nhân được điều trị đái tháo đường tại trạm y tế còn ít, một số TTYT chưa rà soát, đánh giá tình trạng kiểm soát đường máu và đưa bệnh nhân đã điều trị ổn định về trạm y tế xã, việc phát hiện bệnh nhân mới thông qua hoạt động sàng lọc còn hạn chế, chủ yếu là phát hiện thụ động khi bệnh nhân đã có các biểu hiện lâm sàng rõ hoặc qua khám sức khỏe, khám điều trị các bệnh khác.

Tại lớp tập huấn, các học viên được tiếp thu những kiến thức, kĩ năng về quản lý, điều trị bệnh nhân tăng huyết áp/ đái tháo đường; các hướng dẫn mới của Sở Y tế trong công tác khám sàng lọc tăng huyết áp, đái tháo đường kết hợp khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm phổ biến khác tại tỉnh Bắc Ninh do các giảng viên của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh truyền đạt.

Mục tiêu của lớp tập huấn là cập nhật, bổ sung kiến thức, kỹ năng về dự phòng và sàng lọc, phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị và quản lý tăng huyết áp, đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình cho các cán bộ nòng cốt của tỉnh, huyện, thành phố, thị xã. Nâng cao kỹ năng giảng lý thuyết và thực hành cho các cán bộ nòng cốt để có thể trở thành giảng viên tuyến tỉnh, huyện về nội dung “Quản lý, điều trị tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình”.

Các học viên tham gia lớp tập huấn được làm bài kiểm tra đánh giá kiến thức đầu vào và bài kiểm tra đánh giá kiến thức đầu ra và cấp chứng nhận đào tạo tham gia tập huấn.

Ban biên tập trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng

Thong ke