​Thiếu nguồn máu cấp cứu sau cách ly xã hội do COVID-19 tại Đà Nẵng

20/09/2020 In bài viết

Bệnh viện Đà Nẵng thiếu nguồn máu cấp cứu sau cách ly xã hội do COVID-19

Ngày 18/9, bác sĩ Phạm Thị Ngọc Ánh – Trưởng khoa Huyết học – Truyền máu, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết hiện đơn vị chỉ còn 1/3 lượng máu và có thể không đủ dùng trong nhiều trường hợp cấp cứu.

Bác sĩ Ánh cho hay, sau thời gian cách ly xã hội, , Bệnh viện Đà Nẵng hoạt động trở lại nên số lượng bệnh nhân và nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị tăng đột biến.

Trong khi đó, thời gian qua, các hoạt động hiến máu tại cộng đồng không thể tổ chức do ảnh hưởng của dịch bệnh.

“Hiện bệnh viện đang phải huy động máu qua các CLB, đội nhóm và chính người nhà bệnh nhân. Tuy nhiên với nguồn lực có hạn, trong khi bệnh viện đang phải cung cấp máu cho các đơn vị điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 như Bệnh viện Hoà Vang và Bệnh viện Phổi nên số lượng máu hiện nay vẫn chưa đảm bảo số lượng” – bác sĩ Ánh cho hay.

Dự kiến, trong thứ 7 và chủ nhật tuần này (19 – 20/9), Bệnh viện Đà Nẵng sẽ tổ chức hiến máu tại cộng đồng. Thế nhưng, bão số 5 đang ảnh hưởng khắp khu vực miền Trung nên các công tác này cũng phải tiếp tục tạm hoãn chờ thông báo mới.

Trước tình hình đó, Bệnh viện Đà Nẵng đã đưa ra thông báo kêu gọi người dân hiến máu tình nguyện tại bệnh viện.

Người dân đăng ký hiến máu tình nguyện tại Bệnh viện Đà Nẵng có thể đến khoa Huyết học Truyền máu tại tầng 4, khu D, Bệnh viện Đà Nẵng từ 8 giờ đến 17 giờ tất cả các ngày trong tuần (kể cả thứ bảy và chủ nhật). Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp qua số điện thoại của khoa: 02363 885 300.

Hiện, tất cả các khu vực tại Bệnh viện Đà Nẵng, trong đó có khu vực lấy máu đều được chuẩn bị chu đáo, bảo đảm giãn cách và phòng chống nhiễm khuẩn. Toàn bộ quy trình triển khai tiếp nhận máu tại khoa Huyết học Truyền máu đều dựa trên cơ sở bảo đảm dự phòng an toàn COVID-19 cho người hiến máu theo quy định của Bộ Y tế. Vì vậy mọi công dân hoàn toàn an tâm khi đến hiến máu tại đây.

Người dân đăng ký hiến máu phải đeo khẩu trang khi tham gia hiến máu và thường xuyên rửa tay bằng cồn sát khuẩn, bảo đảm giãn cách 1m; đồng thời thực hiện tờ khai y tế liên quan đến sức khỏe, được kiểm tra các vấn đề liên quan đến dịch tễ; đo nhiệt độ cơ thể… dưới sự hỗ trợ của các y, bác sĩ trước khi vào khu vực hiến máu.

Tuy nhiên, người dân không đăng ký hiến máu khi có tiếp xúc gần (trong vòng 2 mét) với người bệnh hoặc người nghi ngờ mắc COVID-19, có tiền sử ở/đi du lịch, đi qua các nước có công bố dịch, các tuyến đường/phố/phường/xã/thị trấn được yêu cầu cách ly phòng chống dịch (theo thông tin từ Bộ Y tế cung cấp).

Người tham gia hiến máu chỉ hiến máu sau tối thiểu 28 ngày tính từ thời điểm có tiếp xúc lần cuối, cũng như không có triệu chứng lâm sàng: sốt, ho, khó thở, tiêu chảy; sau tối thiểu 28 ngày tính từ ngày cuối cùng rời khỏi vùng dịch/khu vực cách ly.

 

Ban biên tập Trang thông tin điện tử của Cục Y tế dự phòng

Tin tức liên quan

Thong ke