​Thông tin cung cấp cho báo chí về triển khai tiêm vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ từ 1 tuổi đến 14 tuổi

19/09/2014 In bài viết

Bệnh Sởi, Rubella là bệnh truyền nhiễm phổ biến có thể gây dịch ở trẻ em và có số người mắc bệnh lớn, tỷ lệ tử vong cao cũng như để lại di chứng nặng nề cho người bệnh sau khi mắc bệnh

Bệnh Sởi, Rubella là bệnh truyền nhiễm phổ biến có thể gây dịch ở trẻ em và có số người mắc bệnh lớn, tỷ lệ tử vong cao cũng như để lại di chứng nặng nề cho người bệnh sau khi mắc bệnh. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo đối với các quốc gia có tỉ lệ tiêm vắc xin sởi mũi 1 đạt trên 80% nên sử dụng vắc xin phối hợp Sởi – Rubella (MR) trong tiêm chủng thường xuyên để đồng thời khống chế bệnh Rubella, Sởi và tăng cường hiệu quả của công tác tiêm chủng.

Để tiến tới loại trừ bệnh sởi theo mục tiêu của Tổ chức Y tế thế giới vào năm 2017 và khống chế bệnh Rubella, với sự hỗ trợ của Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI), tất cả trẻ từ 1 tuổi đến 14 tuổi với số lượng khoảng 23 triệu trẻ trên toàn quốc sẽ được tiêm 1 mũi vắc xin MR miễn phí trong chiến dịch tại các điểm tiêm chủng trong trường học hoặc trạm y tế xã, phường, thị trấn. Mục tiêu của chiến dịch phấn đấu đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95% trẻ trong diện tiêm chủng được tiêm vắc xin MR, đảm bảo chất lượng và an toàn tiêm chủng theo quy định. Chiến dịch này sẽ góp phần làm giảm tỷ lệ mắc bệnh, giảm gánh nặng bệnh sởi, rubella và hội chứng rubella bẩm sinh trong cộng đồng.

Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng sẽ tổ chức thành 3 đợt; đợt 1 sẽ triển khai tiêm chủng cho trẻ từ 1 tuổi đến 5 tuổi thời gian từ tháng 9 - 10/2014, đợt 2 sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 6 đến 10 tuổi thời gian từ tháng 11 - 12/2014 và đợt 3 sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 11 tuổi đến 14 tuổi thời gian từ tháng 01 - 02/2015. Trước khi triển khai trên diện rộng việc triển khai trên quy mô nhỏ sẽ được tiến hành tại 04 huyện thuộc 04 khu vực, gồm huyện Thanh Sơn thuộc tỉnh Phú Thọ; huyện Phú Vang thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế; huyện Cơ Kuin thuộc tỉnh Đắk Lắk; TP. Vũng Tàu thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để rút kinh nghiệm về công tác tổ chức thực hiện trước khi triển khai trên quy mô toàn quốc.

Thực hiện Quyết định số 1208/QĐ-TTg ngày 04/9/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình mục tiêu quốc gia y tế giai đoạn 2012 - 2015 về việc triển khai vắc xin MR trong Tiêm chủng mở rộng (TCMR) và Chỉ thị số 29/CT-TTg ngày 17/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức triển khai tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Sởi và Rubella trong Chương trình TCMR năm 2014 – 2015, đến nay các hoạt động đã được triển khai mạnh mẽ với sự chuẩn bị đầy đủ của Bộ Y tế và sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, đoàn thể, Mặt trận có liên quan như: Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Quốc phòng, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam... và Ủy ban nhân dân các địa phương, cụ thể như sau:

Ngành Giáo dục triển khai các hoạt động tuyên truyền cho học sinh, giáo viên và cha mẹ học sinh về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của chiến dịch tiêm vắc xin MR để huy động sự tham gia tích cực của nhà trường, gia đình và các cháu học sinh. Thống kê, lập danh sách đối tượng tiêm chủng tại trường học và tổ chức các điểm tiêm chủng trong trường học, phối hợp với ngành Y tế.

Bộ Quốc phòng triển khai tuyên truyền, vận động người dân tại khu vực đóng quân, tại những vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng dân tộc ít người để người dân tin tưởng, tích cực đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ. Triển khai các hoạt động tiêm chủng, hỗ trợ nhân lực và các hoạt động chuyên môn cho những vùng có khó khăn về y tế.

Các Đoàn thể Mặt trận như: Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh  và các tổ chức thành viên phối hợp với Ủy ban nhân dân các cấp, các ngành, mặt trận và các đoàn thể nhân dân ở địa phương và ngành y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động đoàn thể, hội viên tham gia tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Sởi và Rubella, đặc biệt là các bà mẹ, gia đình có con em từ 1 tuổi đến 14 tuổi đi tiêm chủng đầy đủ.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí thực hiện thông tin tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Sởi và Rubella để huy động sự tham gia, hưởng ứng của cộng đồng.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Nhân dân và Thông tấn xã Việt Nam đã tiến hành phát sóng, truyền tải kịp thời các thông tin về tiêm phòng vắc xin Sởi và Rubella tới người dân.

Ủy ban nhân dân tỉnh trực tiếp chỉ đạo toàn diện về chiến dịch, huy động các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội có liên quan tại địa phương tham gia chiến dịch. Bố trí đầy đủ và kịp thời kinh phí, nhân lực, trang thiết bị của địa phương cho chiến dịch tiêm vắc xin MR. Triển khai mạnh mẽ các hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và thông tin cơ sở về chiến dịch để người dân hiểu, tích cực, chủ động đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ.

Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì tổ chức triển khai tiêm vắc xin Sởi – Rubella đã chuẩn bị và triển khai các hoạt động:

- Thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai chiến dịch tiêm vắc xin MR để điều phối các hoạt động của chiến dịch được thực hiện hiệu quả.

- Ngày 28/5/2014, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 1878/QĐ-BYT về việc phê duyệt “Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin MR trong TCMR” và triển khai tổ chức hội thảo phổ biến, hướng dẫn kế hoạch tới tất cả các khu vực Miền Bắc, Miền Trung, Miền Nam và Tây Nguyên. Các khu vực đã tổ chức hướng dẫn lập kế hoạch cho cán bộ y tế tuyến tỉnh.

- Bộ Y tế đã xây dựng đầy đủ các hướng dẫn chuyên môn, tài liệu truyền thông và tiến hành tập huấn, cấp phát cho tất cả các tỉnh, thành phố, tuyến huyện và tuyến xã. Hoạt động tập huấn đã được triển khai tại tất cả các tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước

- Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã tiếp nhận đợt 1 là 5.000.000 liều vắc xin cũng như vật tư tiêm chủng để đảm bảo tiêm đúng tiến độ. Việc tiêm chủng trên quy mô nhỏ đã được tiến hành tại huyện Cơ Kuin thuộc tỉnh Đắk Lắk và  TP. Vũng Tàu thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kết quả là đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cấp, các ngành cũng như người dân tại địa phương. Cụ thể tại huyện Cơ Kuin đã tiêm được 7266 đối tượng, TP Vũng Tàu đã tiêm được 7022 đối tượng, cán bộ y tế thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn tiêm chủng và không ghi nhận trường hợp phản ứng sau tiêm.

Các bậc phụ huynh cho con em đi tiêm chủng đầy đủ theo hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.

 

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

 

Thông tin chi tiết xin liên lệ với ThS Tùng số điện thoại 0438462364

 

Admin

Tin tức liên quan

Triển khai thí điểm chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella tại thành phố Vũng tàu

Ngày 15/9 trên địa bàn thành phố Vũng tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng tàu bắt đầu triển khai thí điểm chiến dịch tiêm vắc xin Sởi-Rubella (MR) cho trẻ từ 1 đến 14 tuổi.

Xem chi tiết Next

Phối hợp liên ngành triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella

Thực hiện Quyết định số 1208/QĐ-TTg ngày 04/9/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình mục tiêu quốc gia y tế giai đoạn 2012 - 2015 về việc triển khai vắc xin MR trong Tiêm chủng mở rộng (TCMR)

Xem chi tiết Next

Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức triển khai tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Sởi và Rubella trong Chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2014-2015

Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức triển khai tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Sởi và Rubella trong Chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2014-2015

Xem chi tiết Next

Thông tin về việc tiêm vắc xin DPT cho phụ nữ có thai tại Bắc Ninh

Ngày 20/12/2014, tại Trạm Y tế xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã xảy ra sai sót trong việc tiêm vắc xin DPT (Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván) thay vì tiêm chủng vắc xin AT (Uốn ván) cho phụ nữ có thai

Xem chi tiết Next
Thong ke