​Thứ trưởng Bộ Y tế họp trực tuyến với đối tác Cuba về chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Abdala

08/09/2021 In bài viết

Chiều tối ngày 07/9/2021, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp trực tuyến với đối tác Cuba về việc cấp phép, mua,chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Abdala

Tham dự tại điểm cầu Bộ Y tế có ông Orlando Nicolas Hernandez Guillen, Đại sứ Cuba tại Việt Nam; đại diện các Bộ: Bộ Ngoại giao; Ban Đối ngoại Trung ương; một số Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế; POLYVAC; Hội đồng tư vấn cấp Giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc và một số đơn vị liên quan.

Tham dự tại điểm cầu Cu Ba có Thứ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư Cu Ba; lãnh đạo Trung tâm Kỹ thuật Gene và Công nghệ sinh học Cu Ba (CIGB), Tập đoàn Dược – Sinh học Cuba (BIOCUBAFARMA) và các đơn vị liên quan.

Quang cảnh cuộc họp từ điểm cầu Bộ Y tế

Phát biểu tại cuộc họp, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: tối ngày 23/8/2021 cuộc họp trực tuyến giữa Chủ tịch nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc với Bí thư thứ Nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Díaz-Canel đã thảo luận giữa hai bên về việc cung ứng và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Abdala của Cuba cho Việt Nam.

Trước đó, 16/6/2021, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đã làm việc trực tuyến với ông Jose Angel Portal Miranda, Bộ trưởng Bộ Y tế nước Cộng hoà Cuba; lãnh đạo của Trung tâm Kỹ thuật Gene và Công nghệ sinh học Cuba (CIGB), Tập đoàn Dược – Sinh học Cuba (BIOCUBAFARMA) về vấn đề cung ứng vaccine phòng COVID-19 do Cuba sản xuất và chuyển giao công nghệ sản xuất, đóng ống vaccine này tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chúc mừng Cuba đã đạt được những thành tựu trong việc bào chế vaccine phòng COVID-19 để đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch của Cuba, đồng thời góp phần cùng thế giới ngăn chặn đại dịch COVID-19. Đồng chí Thứ trưởng trân trọng cảm ơn phía Cuba sẵn sàng chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Abdala cho Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết thêm Bộ Y tế đã khẩn trương, rà soát các thủ tục và giao cho POLYVAC nhận hồ sơ và chuyển sang Hội đồng tư vấn cấp Giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc của Việt Nam thẩm định cấp phép sớm…

Hình ảnh trực tuyến các điểm cầu tham dự

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện phía Cuba cho biết: vaccine phòng COVID-19 Abdala của Cuba đã trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn 1, thử nghiệm trên 123 người; giai đoạn 2 thử nghiệm trên 660 người và giai đoạn 3 trên 48.000 người trong độ tuổi từ 19-80 tuổi

Cuba thường xuyên kiểm tra các giai đoạn, các bước và đã đánh giá tất cả các giai đoạn lâm sàng của quá trình thử nghiệm, đồng thời thường xuyên làm việc với các đơn vị sản xuất vaccine để thúc đẩy tiến độ sản xuất, nhưng phải đảm bảo mọi công đoạn sản xuất tuân thủ đúng quy trình.

Về năng lực sản xuất vaccine Abdala, Cuba cho biết có thể sản xuất khoảng 100 triệu liều/năm và Cuba chỉ sử dụng khoảng 30 triệu liều cho thị trường trong nước.

Phía Cuba bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hợp tác và khẳng định hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để thành công trong việc hợp tác này…

Tại cuộc họp hai bên đã cùng nhau trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan đến các thủ tục cấp phép, mua, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Abdala tại Việt Nam./.

Nguồn: (moh.gov.vn)

Admin

Thong ke