​Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm việc với Hà Nội về công tác phòng chống dịch COVID-19

16/09/2021 In bài viết

Chiều ngày 15/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Một trong những nội dung được lãnh đạo Bộ Y tế quan tâm là công tác xét nghiệm và tiêm chủng vaccine COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại Sở Chỉ huy công tác phòng chống COVID-19 - TP Hà Nội. Ảnh: Thanh Tú
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại Sở Chỉ huy công tác phòng chống COVID-19 - TP Hà Nội. Ảnh: Thanh Tú

Theo báo cáo của TP Hà Nội, trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến 6h00 ngày 14/9/2021), Hà Nội ghi nhận tổng số 4.080 ca mắc, trong đó, 1.595 ca ngoài cộng đồng; 2.225 ca mắc trong khu cách ly, khu phong tỏa; 213 ca mắc trong bệnh viện; 47 ca nhập cảnh.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội cho biết, qua thực hiện công tác xét nghiệm diện rộng trên địa bàn, Thành phố đã huy động các lực lượng tham gia xét nghiệm và đã thực hiện công suất xét nghiệm gần 70.000 mẫu đơn tương đương 700.000 mẫu gộp 10/ngày. Tốc độ xét nghiệm tăng lên trong các ngày gần đây nhưng các ca mắc cộng đồng giảm nhiều (cao nhất là 73 ca ngày 25/8/2021 giảm xuống thấp nhất cho đến ngày 12/9 là 4 ca, đặc biệt là ngày 9/9 chỉ có 1 ca).

Đến nay, tính cả 97.000 liều vaccine AstraZeneca mới được phân bổ ngày 14/9, Hà Nội đã được Bộ Y tế phân bổ hơn 5,4 triệu liều vaccine COVID-19. Cộng dồn đến nay, Hà Nội đã tiêm hơn 5,13 triệu liều (trong đó hơn 4,7 triệu mũi 1 và hơn 425 ngàn mũi 2).

Kiểm tra thực tế công tác tiêm chủng, xét nghiệm

Trước khi làm việc với lãnh đạo UBND Thành phố, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến kiểm tra thực tế công tác tiêm chủng, xét nghiệm tại điểm tiêm chủng Trung tâm Văn hóa thể thao quận Đống Đa.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác tiêm chủng phòng COVID-19 tại  Trung tâm Văn hóa thể thao quận Đống Đa. Ảnh: Thanh Tú

Tại đây, Thứ trưởng đã trao đổi với lực lượng y tế đang làm công tác lấy mẫu xét nghiệm. Qua thực tế chứng kiến việc lấy mẫu, Thứ trưởng lưu ý đội ngũ lấy mẫu phải tuân thủ quy trình, hướng dẫn chuyên môn để đảm bảo an toàn cho cả người lấy mẫu và người đi tiêm. Trò chuyện với cán bộ tiêm chủng tại các bàn tiêm, Thứ trưởng đã kiểm tra quy trình chuyên môn và nhắc cán bộ chuyên chủng phải tuân thủ hướng dẫn về tiêm chủng.

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến kiểm tra kho bảo quản vaccine của Hà Nội tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội

Hà Nội “nóng như vậy” nhưng giữ được như hiện tại là sự cố gắng rất lớn, trong đó có hỗ trợ từ Bộ Y tế

Tại buổi làm việc, đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thông tin thêm, để phòng chống dịch COVID-19, Hà Nội đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và chủ động ngay từ cơ sở. Hà Nội triển khai chống dịch tuân theo phương châm “lấy xã, phường, thị trấn là pháo đài, người dân là chiến sĩ” tham gia, bảo vệ, giám sát hoạt động phòng chống dịch. Bên cạnh Ban Chỉ đạo chống dịch thành phố, Hà Nội cũng là mô hình đầu tiên thành lập Sở chỉ huy công tác phòng chống COVID-19.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Y tế - Ảnh: Thanh Tú

Hiện tại, Hà Nội vẫn duy trì việc cách ly F1. Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cũng cho biết, thành phố luôn có kế hoạch dự kiến xây dựng các khu cách ly tập trung ở mức độ cao. Hiện nay, thành phố đã kích hoạt 70.000 chỗ cách ly tập trung. Trong kế hoạch đã xây dựng đến 120.000 chỗ cách ly tập trung, đồng thời lên phương pháp bảo đảm về vấn đề nhân lực, đội ngũ.

Về công tác điều trị, Hà Nội đã xây dựng phương án 40.000 giường, trong đó tỷ lệ tầng 1 là 32.000 giường (đạt 80%), tầng 2 và tầng 3 là 8.000 giường (chiếm 20%). Thành phố đã có phương án về nhân lực, trang thiết bị, cơ số thuốc…

Thành phố đã thành lập 15 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-10, coi kết quả phòng chống dịch là thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

“Qua việc triển khai công tác tiêm chủng, xét nghiệm, tình hình kiểm soát dịch bệnh thời gian qua, thành phố có thể tự tin khẳng định, cơ bản đã kiểm soát được dịch. Nhưng ca bệnh những ngày gần đây chủ yếu khu cách ly, khu phong toả. Hà Nội nóng như vậy, nguy cơ cao như vậy mà giữ được như hiện tại là sự cố gắng rất lớn, trong đó có sự hỗ trợ từ Bộ Y tế” - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nói.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thanh Tú

Cần chú ý công tác phòng chống dịch trong các khu công nghiệp; phân tầng điều trị theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực của Hà Nội trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt trong triển khai công tác xét nghiệm thần tốc, cũng như tiêm chủng vaccine.

Tuy nhiên, do đặc điểm của biến chủng Delta nên nguy cơ lây nhiễm và bùng phát của dịch luôn hiện lữu, vì vậy, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Hà Nội phải xác định nhiệm vụ phòng chống dịch là chính, cơ bản và lâu dài. Khi đã khoanh vùng phong toả thì thần tốc xét nghiệm nhanh, để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng nhanh chóng và từ đó thu hẹp dần vùng phong toả, giãn cách.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý Hà Nội cần chú trọng công tác phòng chống dịch trong các khu/ cụm công nghiệp vì “dịch ở khu công nghiệp và cộng đồng có liên quan đến nhau”. Theo đó, Hà Nội phải yêu cầu 100% doanh nghiệp phải xây dựng phương án phòng chống dịch cụ thể và chủ doanh nghiệp phải ký cam kết công tác phòng chống dịch với Ban Quản lý khu/cụm công nghiệp hoặc chính quyền địa phương (đối với doanh nghiệp nhỏ).

“Chúng ta phải đảm bảo theo đúng phương châm “An toàn để sản xuất. Sản xuất phải an toàn”-Thứ trưởng lưu ý. Đối với doanh nghiệp ở “vùng xanh” thuộc trạng thái bình thường mới cần sàng lọc 7 ngày/ 1 lần.

Về điều trị, Thành phố phải thực hiện nghiêm phân tầng theo đúng quy định của Bộ Y tế. “Nếu làm tốt phân tầng và điều trị hiệu quả ở tầng 1 và tầng 2 thì tránh được gánh nặng cho tầng 3, đồng thời giảm nguy cơ cho người bệnh”- Thứ trưởng nói.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng cũng đề nghị Hà Nội xây dựng phương án cách ly F1 tại nhà, cách ly, điều trị, chăm sóc sức khoẻ của F0 tại nhà; lên phương án xây dựng, thiết lập các trạm y tế lưu động. “Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng để không bị động, tuy nhiên chúng ta cùng nỗ lực trong phòng chống dịch để các phương án này không được sử dụng trong thực tiễn”- Thứ trưởng Bộ Y tế bày tỏ.

Một điểm nữa, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý Hà Nội sau đợt tổng xét nghiệm lần này, Thành phố cần đánh giá lại trên cơ sở Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG để từ đó có kế hoạch xét nghiệm tiếp theo phù hợp với từng khu vực, từng mức độ nguy cơ.

Trong công tác tiêm chủng vaccine, Thứ trưởng đề nghị Hà Nội tiêm nhanh nhưng phải đảm bảo an toàn; lưu ý cập nhật các hướng dẫn chuyên môn về tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời Hà Nội cũng cần xây dựng lộ trình cụ thể để gỡ bỏ phong toả từng khu vực, căn cứ trên hướng dẫn tại Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31 tháng 5 năm 2021 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị TP Hà Nội quan tâm, kịp thời khen thưởng, biểu dương lực lượng tuyến đầu tham gia công tác phòng chống dịch./.

Thanh Tú

 

Admin

Thong ke