​Tiêm các vắc-xin tương ứng để chủ động phòng, chống dịch bệnh

17/03/2015 In bài viết

_
 
Ngày 16-3, Bộ Y tế cho biết, hiện tượng thiếu vắc-xin tiêm chủng dịch vụ, nhất là vắc-xin 6 trong 1; 5 trong 1 sẽ tiếp tục khan hiếm kéo dài trong năm 2015. Vì vậy, người dân không nên chờ đợi tiêm vắc-xin dịch vụ mà nên tiêm các vắc-xin tương ứng trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) để chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Ðể khắc phục tình trạng thiếu các vắc-xin nêu trên, Bộ Y tế đã yêu cầu các điểm tiêm dịch vụ triển khai tiêm chủng cho trẻ bằng vắc-xin thay thế Quinvaxem 5 trong 1 có chất lượng và tác dụng tương ứng. Ðây là vắc-xin TCMR miễn phí mà các trẻ đủ hai tháng tuổi đều được tiêm mũi một ngay tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Trưởng Ban quản lý Dự án TCMR quốc gia GS Nguyễn Trần Hiển cho biết: Vắc-xin này có thành phần kháng nguyên phòng năm bệnh: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và Hib. Ðây là vắc-xin do Liên minh toàn cầu về vắc-xin và tiêm chủng viện trợ thông qua UNICEF, đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kiểm định về chất lượng. Trên thế giới, hơn 400 triệu liều vắc-xin này đã được sử dụng ở hơn 40 nước. Tại Việt Nam đến nay cũng có 22,5 triệu liều vắc-xin Quinvaxem được sử dụng để tiêm cho trẻ em từ hai đến bốn tháng tuổi. Kinh nghiệm thực tế trên thế giới và ở Việt Nam cho thấy, vắc-xin này an toàn và hiệu quả cao. Các mẫu vắc-xin cũng đã được kiểm tra và khẳng định về tính an toàn tại Viện Kiểm định quốc gia vắc-xin và Sinh phẩm y tế cũng như tại các phòng xét nghiệm quốc tế. Chất lượng và độ an toàn của vắc-xin này tương đương với các vắc-xin sử dụng trong tiêm chủng dịch vụ. Tỷ lệ tiêm vắc-xin Quinvaxem trong chương trình TCMR trong năm vừa qua đạt hơn 95% ở trẻ em dưới một tuổi.

Chuyên gia WHO tại Việt Nam K.Tô-da khẳng định: Vắc-xin Quinvaxem là một vắc-xin an toàn và có chất lượng được tiền kiểm định bởi Cơ quan quản lý về vắc-xin (NRA), được WHO chấp thuận. Ngoài ra, tất cả các vắc-xin trong chương trình TCMR của Việt Nam đều thuộc kiểm soát của Hệ thống quản lý quốc gia của Bộ Y tế để quản lý chất lượng, tính hiệu quả và tính an toàn. Các vắc-xin trong chương trình TCMR của Việt Nam có chất lượng, hiệu quả và tính an toàn cao, cho nên hãy đưa trẻ đi tiêm chủng vắc-xin trong chương trình TCMR đúng lịch, không trì hoãn, không chậm trễ.

 
Nguồn tin: www.nhandan.org.vn

Admin

Tin tức liên quan

Xử lý triệt để, không để phát tán bệnh não mô cầu

Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn não mô cầu Neisseria meningitidis. Vi khuẩn não mô cầu được chia thành 13 nhóm huyết thanh, trong đó có 6 nhóm: A, B, C, W-135, X và Y có khả năng gây dịch.
Đáng chú ý, trong cộng đồng, tỷ lệ người lành mang trùng( vi khuẩn ở vùng mũi, hầu, họng) chiếm từ 5% - 25%. Và bệnh thường xảy ra ở nơi tập trung đông người: nhà trẻ, trường học, ký túc xá, doanh trại. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp, chủ yếu qua việc tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh do hít phải dịch tiết mũi, hầu, họng bắn ra từ người mang vi khuẩn.

Xem chi tiết Next
Thong ke