​Trao tặng trang thiết bị cho công tác giám sát và truy vết phòng, chống dịch bệnh COVID-19

20/05/2021 In bài viết

            Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước đang diễn biến rất phức tạp, để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội, Đảng và Chính phủ “chuyển trạng thái phòng, chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công”. Chủ động tấn công dịch bệnh hiệu quả đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn nữa của ngành y tế và các ngành khác cũng như toàn xã hội trong cuộc chiến đấu với dịch bệnh. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng và Chính phủ, Bộ Y tế đã và đang đồng bộ thực hiện nhiều giải pháp, đặc biệt là thần tốc truy vết để nhanh chóng phát hiện ca bệnh, khoanh vùng và bao vây nhằm xử lý triệt để không để dịch bệnh lan rộng.

            Cục Y tế dự phòng là đơn vị thường trực của Cơ quan thường trực (Bộ Y tế) Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 trong các hoạt động giám sát, phòng chống dịch. Hiện nay, để mở rộng và tăng cường công tác truy vết thần tốc nhằm phát hiện sớm và quản lý được các đối tượng nguy cơ (mắc, tiếp xúc gần với ca bệnh) từ đó khoanh vùng, bao vây và kiểm soát ổ dịch, Cục Y tế dự phòng đã kích hoạt Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp dịch bệnh (PHEOC). Ngoài mục đích tăng cường hoạt động truy vết, Trung tâm này còn quản lý và điều phối thông tin dịch bệnh, hỗ trợ địa phương đáp ứng với dịch bệnh COVID. Vì vậy, khối lượng công việc tăng lên rất nhiều so với trước đây, đồng thời cũng phát sinh nhu cầu về nguồn lực rất lớn. Để đáp ứng yêu cầu công việc, trong khi nguồn lực còn rất hạn hẹp, bên cạnh việc dốc toàn bộ lực lượng sẵn có, Cục Y tế dự phòng đã chủ động huy động sự hỗ trợ từ bên ngoài, cụ thể là huy động các tình nguyện viên là sinh viên các trường đại học y để hỗ trợ Cục trong công tác truy vết và giám sát dịch bệnh COVID-19.

            Để kiểm soát thành công dịch bệnh, đòi hỏi không chỉ sự nỗ lực của riêng ngành y tế mà cần sự chung tay của tất cả các bộ ngành, tổ chức và cá nhân. Trước tình hình này, Thủ tướng Chính phủ đã gửi lời kêu gọi tới toàn thể đồng bào và chiến sĩ Việt Nam với Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng trong phòng, chống dịch vì sức khỏe của mỗi cá nhân, vì sức khỏe của cộng đồng, vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

            Trên tinh thần đó, hưởng ứng lời kêu gọi toàn quân, toàn dân chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh, Ông Trương Quốc Chính đã trực tiếp ủng hộ đồng thời kêu gọi cộng đồng những người yêu hoa lan trên toàn quốc đóng góp ủng hộ ngành y tế trong công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh.

            Được biết Cục Y tế dự phòng với vai trò là cơ quan đầu mối của Bộ Y tế trong công tác giám sát, dự phòng và kiểm soát dịch bệnh COVID đang ngày, đêm tích cực chủ động thu thập thông tin, truy vết, tổng hợp phân tích, đánh giá để hỗ trợ các địa phương thực hiện giám sát dịch bệnh, truy vết thần tốc, khoanh vùng và xử lý nhanh các ổ dịch, hạn chế sự lây lan và bùng phát mạnh trong cộng đồng. Tuy nhiên, hiện nay các thiết bị hỗ trợ còn nhiều thiếu thốn, đội ngũ cán bộ, tình nguyện viên phải làm việc ngoài giờ rất vất vả. Vì vậy, nhóm thiện nguyện của Ông Trương Quốc Chính đã dành một phần nguồn lực quyên góp được để hỗ trợ Cục Y tế dự phòng thông qua cung cấp một số trang thiết bị và kinh phí nhằm góp phần tạo điều kiện làm việc tốt hơn cũng như động viên cán bộ y tế dự phòng và các tình nguyện viên trực tiếp làm công tác giám sát và truy vết hoàn thành nhiệm vụ.     

      

            Ngày 19/5/2021, Cục Y tế dự phòng đã tổ chức buổi lễ tiếp nhận khoản hỗ trợ từ nhà tài trợ với sự chứng kiến của Lãnh đạo Bộ Y tế. Thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã đánh giá rất cao sự chia sẻ bằng nhiều hình thức của nhân dân đối với ngành y tế trong công cuộc bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Thứ trưởng đã gửi lời cảm ơn chân thành tới Ông Trương Quốc Chính cùng toàn thể các nhà tài trợ về sự ủng hộ quý báu và kịp thời của các nhà tài trợ trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp. Đồng thời Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng kêu gọi các nhà tài trợ tiếp tục ủng hộ ngành y tế, đặc biệt là các chiến sĩ áo trắng ở tuyến đầu đang rất vất vả chống dịch và thiếu thốn mọi mặt.

             Đại diện cho các nhà tài trợ, Ông Trương Quốc Chính đã bày tỏ sự tri ân với các cán bộ y tế đã và đang góp phần trong công tác bảo vệ sức khỏe nhân dân và an sinh xã hội. Tại buổi lễ, Ông Trương Quốc Chính đã thay mặt các nhà tài trợ ký biên bản xác nhận tài trợ và trao tặng các trang thiết bị và kinh phí hỗ trợ cho Cục Y tế dự phòng. Thay mặt Cục Y tế dự phòng, Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng đã tiếp nhận khoản hỗ trợ nói trên.

            Trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp thì việc kiểm soát dịch bệnh ở cộng đồng là yếu tố then chốt giúp bảo vệ phòng tuyến cuối cùng của y tế là hệ thống khám chữa bệnh, tránh quá tải bệnh viện và đảm bảo việc khám và điều trị các dịch bệnh khác. Trong suốt thời gian qua, ngành y tế nói chung và ngành y tế dự phòng nói riêng đã căng mình đáp ứng khẩn cấp không ngưng nghỉ suốt từ đầu năm 2020 đến nay thì sự chung tay và ủng hộ của các tổ chức, cá nhân là đặc biệt có ý nghĩa. Sự ủng hộ kịp thời của Nhóm thiện nguyện Chính Trương và bạn bè không chỉ góp phần tạo điều kiện làm việc tốt hơn mà còn góp phần khích lệ, động viên các cán bộ y tế dự phòng là những người đang thầm lặng ngày đêm làm công tác kiểm soát dịch bệnh ngoài cộng đồng.

            Cục Y tế dự phòng rất mong các tổ chức, các nhân trong và ngoài nước tiếp tục động viên, hỗ trợ kịp thời cho ngành y tế nói chung và các đơn vị y tế dự phòng nói riêng trong công tác chủ động, tích cực phòng, chống dịch bệnh, góp phần bảo vệ sức khoẻ và bình an của cộng đồng để thúc đầy phát triển kinh tế và an sinh xã hội.

Ban biên tập trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng

Thong ke