​Việt Nam, Campuchia và Lào tăng cường hợp tác về kiểm dịch y tế biên giới

15/12/2014 In bài viết

Ngày 04 và 05 tháng 11 năm 2014 tại tỉnh Tây Ninh,Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế Việt Nam đã phối hợp với Cục Kiểm soát dịch bệnh

Ngày 04 và 05 tháng 11 năm 2014 tại tỉnh Tây Ninh,Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế Việt Nam đã phối hợp với Cục Kiểm soát dịch bệnh - Bộ Y tế Campuchia và Cục Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh - Bộ Y tế Lào tổ chức Hội thảo đánh giá thực hiện Hiệp định song phương về kiểm dịch y tế biên giới. Tham dự Hội thảo có gần 100 đại biểu của 3 nước; Đoàn đại biểu Việt Nam gồm đại biểu của Cục Y tế dự phòng, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, Vụ Pháp chế, Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng của 20 tỉnh có chung đường biên giới với Lào, Campuchia và 13 Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh/ thành phố trong cả nước. Đoàn đại biểu Campuchia và Lào gồm hơn 24 đại biểu đến từ Bộ Y tế Campuchia, Bộ Y tế Lào và đại diện các tỉnh có chung đường biên giới với Việt Nam.Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế Việt Nam, Cục trưởng CụcKiểm soát dịch bệnh - Bộ Y tế Campuchia, Cục trưởng Cục Phòng ngừa kiểm soát dịch bệnh - Bộ Y tế Lào và Điều phối viên Khu vực của Dự án phòng chống bệnh truyền nhiễm Tiểu vùng sông Mê Kông, giai đoạn 2 (CDC2) do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ đã tham dự và chủ trì và Hội thảo.

Hiệp định song phương về kiểm dịch y tế biên giới giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa dân chủNhân dân Lào ký kết năm 2001, giữa Chính phủ nước Cộng xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hoàng gia Vương quốc Campuchia ký kết vào năm 2006. Mục tiêu của Hiệp định song phương về kiểm dịch y tế biên giới nhằm tăng cường hợp tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm lan truyền giữa các quốc gia, phối hợp chia sẻ thông tin và hợp tácnâng cao năng lực về hoạt động kiểm dịch y tế biên giới.

Tại Hội thảo, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế Việt Nam, Cục Kiểm soát dịch bệnh -Bộ Y tế Campuchia và Cục Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh - Bộ Y tế Lào đã đánh giá kết quả hợp tác về phòng chống bệnh truyền nhiễm lan truyền qua biên giới thời gian qua, đồng thời chia sẻ những bài học kinh nghiệm về công tác kiểm dịch y tế biên giới trong khuôn khổ của Hiệp định song phương về kiểm dịch y tế và Điều lệ Y tế quốc tế (IHR 2005). Các Bên đều nhận định các bệnh truyền nhiễm mới nổi đang diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới đòi hỏi các quốc gia cần tiếp tục hợp tác, chia sẻ thông tin dịch bệnh kịp thời để có các biện pháp phòng chống hiệu quả. Các Bên cũng thống nhất cần đẩy mạnh các hoạt động hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong phòng chống bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các hoạt động trong khuôn khổ Dự án Phòng chống bệnh truyền nhiễm Khu vực Tiểu vùng sông Mê Kông do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ. Các Bên cũng thống nhất về cơ chế chia sẻ thông tin về bệnh truyền nhiễmgiữa các cặp cửa khẩu của các tỉnh có chung đường biên giới, danh sách các bệnh truyền nhiễm phải kiểm dịch y tế, đối tượngcần kiểm dịch, các nội dung kiểm dịch y tế cần phù hợp với Hiệp định song phương và Điều lệ Y tế quốc tế.

Các bên đã đánh giá cao sự hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thời gian qua cho 3 nước trong hợp tác phòng chống bệnh truyền nhiễm lan truyền qua biên giới và đề nghị ADB tiếp tục hỗ trợ tổ chức các chuyến thăm quan học tập kinh nghiệm, các hội thảo chia sẻ kinh nghiệm cũng như tiếp tục hỗ trợ duy trì và mở rộng các hoạt động Dự án hợp tác phòng chống bệnh truyền nhiễm giữa 3 quốc gia nhằm tăng cường công tác kiểm dịch y tế trong thời gian tới.
 


 

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

Admin

Tin tức liên quan

Tóm tắt kết quả hội thảo bên lề về phòng chống bệnh truyền nhiễm mới nổi

Ngày 17/9/2014, tại Khách sạn Sheraton, Hà Nội, Bộ Y tế Việt Nam đã phối hợp với Ban thư ký ASEAN, Bộ Y tế các nước ASEAN và các tổ chức quốc tế, các cơ quan liên quan để tổ chức hội thảo về phòng chống các bệnh truyền nhiễm mới nổi

Xem chi tiết Next

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn

Ngày 14/11/2014 tại TP. Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về phòng chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn, do GS.TS. Nguyễn Thanh Long

Xem chi tiết Next

​Tổ chức và cơ chế hoạt động

​Tổ chức và cơ chế hoạt động

Xem chi tiết Next

Tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2012

Ngày 20/3/2012, tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) năm 2011 và triển khai kế hoạch năm 2012.

Xem chi tiết Next
Thong ke