​Xây dựng Khuyến nghị về hàm lượng muối cho một số thực phẩm chế biến sẵn tại Việt Nam

31/12/2023 In bài viết

Natri (Sodium) là khoáng chất kim loại kiềm, ký hiệu hoá học là Na, có trong các loại muối, gia vị và một số thực phẩm tự nhiên, phụ gia thực phẩm khác. Natri và clorua là hai nguyên tố chính cấu thành nên muối, trọng lượng natri chiếm khoảng 40% trọng lượng của muối. Hàm lượng natri trong thực phẩm bao gói sẵn được xác định bằng ngưỡng giới hạn natri có trong thực phẩm nhằm mục đích hướng tới thực phẩm có mức natri tối đa ở mức thấp nhất, để đem lại lợi ích hơn cho sức khỏe.

Mặc dù muối rất cần thiết đối với cơ thể nhưng ăn thừa muối lại gây tác hại cho sức khỏe. Ăn thừa muối là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, dẫn đến đột quỵ (như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim); làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và những rối loạn sức khỏe khác.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, nguyên nhân dẫn đến tăng tỷ lệ bệnh không lây nhiễm là do mặt trái của đô thị hóa, công nghiệp hóa, toàn cầu hóa ... dẫn đến sự thay đổi nhanh chóng trong lối sống và chế độ ăn uống của người dân. Những thay đổi bao gồm sự chuyển đổi từ thực phẩm truyền thống sang thực phẩm chế biến nhiều chất béo, muối, đường. Theo kết quả nghiên cứu STEPs năm 2015 tại Việt Nam, mức tiêu thụ muối trung bình là 9,4g muối/người/ngày gần gấp 2 lần khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới là không nên ăn quá 5g muối/ngày. Bên cạnh đó, hiểu biết về tác hại do ăn thừa muối và thực hành ăn giảm muối của người dân ở cộng đồng còn rất hạn chế.

Các đại biểu tham gia cuộc họp

Nghiên cứu cũng cho thấy xu hướng tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn, bao gói sẵn của người dân Việt Nam ngày càng tăng cao, đặc biệt ở lứa tuổi vị thành niên.

Một trong những thách thức lớn về vấn đề sức khỏe là xác định các phương pháp nhằm giúp người tiêu dùng đưa ra lựa chọn thực phẩm phù hợp. 

Năm 2004, Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến nghị sử dụng nhãn thông tin dinh dưỡng như một chiến lược để hỗ trợ công chúng lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn. Ghi thông tin hàm lượng muối trên nhãn dinh dưỡng của thực phẩm giúp người dân biết để lựa chọn sử dụng thực phẩm ít muối, có lợi cho sức khỏe hơn. Bên cạnh đó, việc đưa ra các khuyến cáo hàm lượng muối tối đa trong 100g thực phẩm là hết sức cần thiết nhằm khuyến khích các doanh nghiệp, nhà sản xuất áp dụng các biện pháp giảm muối trong công thức chế biến, thay thế muối natri bằng gia vị khác trong thực phẩm góp phần cung cấp cho cộng đồng sản phẩm thực phẩm ít muối hơn. Một trong các hoạt động nhằm nỗ lực kiểm soát các bệnh không lây nhiễm, năm 2021, Tổ chức Y tế thế giới đã ban hành Khuyến nghị toàn cầu về ngưỡng Natri cho các loại thực phẩm.

Khuyến nghị “Hàm lượng Natri tối đa cho một số thực phẩm chế biến bao gói sẵn tại Việt Nam” được xây dựng dựa trên cơ sở Khuyến nghị toàn cần của Tổ chức Y tế thế giới và phù hợp với thực tế xu hướng tiêu thụ thực phẩm tại Việt Nam. Tài liệu dùng để khuyến nghị các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm áp dụng để sản xuất các thực phẩm giảm Natri nhằm cung cấp đến người dân, cộng đồng các sản phẩm thực phẩm tốt hơn cho sức khỏe, Bên cạnh đó, Khuyến nghị cũng nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong việc lựa chọn, sử dụng các thực phẩm có hàm lượng Natri thấp hơn, góp phần nâng cao sức khỏe, phòng, chống các bệnh không lây nhiễm.

Ngày 29/12/2023, Cục Y tế dự phòng phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tổ chức họp góp ý dự thảo Khuyến nghị về hàm lượng natri cho một số thực phẩm chế biến bao gói sẵn tại Việt Nam. Tham dự Hội nghị có đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương, Vụ Pháp chế - Bộ Y tế; Viện Pasteur Nha Trang; Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 08 tỉnh/thành phố: Thái Bình, Thái Nguyên, Hòa Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Bình Định, Bà Rịa-Vũng Tàu, TP.Hồ Chí Minh; Chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới và một số chuyên gia liên quan đến lĩnh vực xây dựng chính sách, thực phẩm, dinh dưỡng.

Tại cuộc họp, đại diện Cục Y tế dự phòng trình bày cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn xây dựng Khuyến nghị về hàm lượng muối cho một số thực phẩm chế biến sẵn tại Việt Nam và tóm tắt tình hình quản lý các nhóm thực phẩm tại Việt Nam, so sánh với phân loại của Tổ chức Y tế thế giới tại khuyến nghị về muối. Các chuyên gia cũng cng cấp các thông tin xu hướng tiêu thụ thực phẩm liên quan đến natri tại Việt Nam.

Khuyến nghị hàm lượng natri dùng để khuyến nghị các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm áp dụng để sản xuất các thực phẩm giảm natri nhằm cung cấp đến người dân các sản phẩm thực phẩm tốt hơn cho sức khỏe và để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn, sử dụng các thực phẩm giảm natri góp phần nâng cao sức khỏe, phòng, chống các bệnh không lây nhiễm.

Admin

Thong ke