​ASEM: Tăng cường hợp tác ứng phó với đại dịch Covid-19

08/09/2020 In bài viết

ASEM: Tăng cường hợp tác ứng phó với đại dịch Covid-19

Ngày 7/9, Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) đã thông qua Tuyên bố cấp Bộ trưởng Ngoại giao về hợp tác Á-Âu ứng phó với đại dịch Covid-19, khẳng định quyết tâm chung của 53 thành viên tăng cường hợp tác ứng phó với đại dịch, thúc đẩy phục hồi kinh tế và duy trì đà hợp tác, liên kết liên khu vực.

Trước những diễn biến phức tạp và kéo dài của dịch Covid-19 và trong bối cảnh Á- Âu là hai châu lục bị tác động nặng nề, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEM cam kết mạnh mẽ tăng cường phối hợp hành động nhằm kiểm soát đại dịch, hỗ trợ các thành viên phục hồi kinh tế - xã hội, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của hai khu vực và toàn cầu.

Các Bộ trưởng kêu gọi các thành viên ASEM tập trung thực hiện các kế hoạch hành động ứng phó với đại dịch phù hợp với điều kiện của từng quốc gia, với mục đích cao nhất là không để ai bị bỏ lại phía sau.

Các thành viên ASEM đánh giá cao những biện pháp hiệu quả đã và đang được triển khai tại các cơ chế đa phương nhằm ứng phó với đại dịch, nhất là Liên hợp quốc, Tổ chức Y tế thế giới..., đồng thời tái khẳng định cam kết ủng hộ chủ nghĩa đa phương dựa trên các nguyên tắc và giá trị của Liên hợp quốc.

Các thành viên ASEM cam kết đẩy mạnh hợp tác trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch, khuyến khích các nền kinh tế nhanh chóng hành động và triển khai các biện pháp phát triển kinh tế và tự cường tài chính, hỗ trợ các ngành kinh tế và thực hiện các chính sách toàn diện thúc đẩy khả năng phục hồi nhanh, với ưu tiên cao là đưa người lao động trở lại làm việc. Các Bộ trưởng nhất trí hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy phục hồi bền vững và bao trùm.

Tuyên bố chung một lần nữa khẳng định cam kết của 53 thành viên ASEM tiếp tục hành động nhằm duy trì động lực hợp tác ASEM, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương. Dịch bệnh không làm suy yếu quyết tâm của các thành viên ASEM tiếp tục chung tay đoàn kết và ủng hộ lẫn nhau trong giai đoạn nhiều khó khăn, thách thức.

Các Bộ trưởng Ngoại giao tin tưởng rằng thông qua những nỗ lực chung và hợp tác chặt chẽ, các thành viên ASEM sẽ vượt qua thách thức toàn cầu chưa từng có này với sức mạnh và sự tự cường lớn hơn.

 

Ban biên tập Trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng

Tin tức liên quan

Đức hỗ trợ lao động dệt may Việt Nam bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Đức hỗ trợ lao động dệt may Việt Nam bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Xem chi tiết Next

Giá trị cộng đồng trong ứng phó với khủng hoảng COVID-19 ở Việt Nam

giá trị cộng đồng trong ứng phó với khủng hoảng COVID-19 ở Việt Nam

Xem chi tiết Next

Ấm áp tình người giữa đại dịch

Ấm áp tình người giữa đại dịch

Xem chi tiết Next

Phải tiếp tục thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới

Phải tiếp tục thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới

Xem chi tiết Next
Thong ke