​Bản tin cập nhật Covid-19 ngày 8/4/2021

08/04/2021 In bài viết

 

             Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 650.696 trường hợp mắc và 12.950 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu đã vượt mức 133,6 triệu ca bệnh, trong đó trên 2,89 triệu người không qua khỏi.

             Ngày 7/4, thế giới có 108 quốc gia/vùng lãnh thổ ghi nhận ca mắc mới; 102 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong. So với các ngày qua, số ca tử vong và ca mắc mới tại nhiều nước trên thế giới ghi nhận trong 24 giờ qua tăng trở lại.

            Hàn Quốc ghi nhận thêm 668 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc lên 106.898 ca, đây là số ca mắc mới theo ngày cao nhất trong 3 tháng qua. Trong số các ca nhiễm mới có 653 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 15 ca nhập cảnh. Trước tình hình số ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng mạnh, các cơ quan chức năng Hàn Quốc đang nỗ lực ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ 4, tăng cường mở rộng phạm vi xét nghiệm nhằm nhanh chóng phát hiện người mắc bệnh trong cộng đồng.

            Tại Lào, các cơ quan chức năng sẽ mở rộng diện đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 sau khi nhận được nhiều vaccine từ các nước và các tổ chức quốc tế; bên cạnh các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch, Lào sẽ mở rộng chương trình tiêm chủng cho các cán bộ, viên chức nhà nước của các bộ, các cơ quan ngang bộ, các sở ban ngành ở địa phương, nhân viên các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế và người thân, cũng như một số doanh nghiệp trong diện có nguy cơ.

            Tại Việt Nam, trong 14 ngày qua không ghi nhận ca mắc mới trong nước. Ngày 08/4 ghi nhận 9 trường hợp mắc nhập cảnh, cách ly ngay tại các tỉnh/thành phố: Hồ Chí Minh (3), Đà Nẵng (2), Quảng Nam (2), Hưng Yên (1) và Bắc Giang (1).            Đến nay, tổng số tích lũy trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 của Việt Nam là 2.668, trong đó có 1.570 ca trong nước.   

            Từ ngày 25/01/2021 đến nay đã ghi nhận 910 trường hợp mắc trong nước. Tổng số xét nghiệm đã lấy tại 13 tỉnh, thành phố từ 25/01/2021 đến nay là 1.311.185 mẫu trong đó các tỉnh làm nhiều xét nghiệm gồm Hải Dương, Quảng Ninh, Hồ Chí Minh, Hà Nội, Gia Lai.

           Hiện nay 2.416 trường hợp khỏi bệnh, ra viện (91%) và 197 trường hợp đang điều trị (7%). Hầu hết các bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng (chiếm 80%), biểu hiện lâm sàng nhẹ chiếm 17% và hiện nay còn 5 trường hợp tiên lượng nặng và nguy kịch.  

            Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19:

- Bộ Y tế ban hành Quyết định số 1821/QĐ-BYT ngày 07/4/2021 về việc phân bổ vắc xin phòng COVID-19 đợt 2 cho 63 tỉnh, thành phố.

- Đôn đốc, tổng hợp danh sách 10 nhóm ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 miễn phí từ đề xuất của 63 tỉnh, thành phố để xây dựng kế hoạch phân phối, triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 thời gian tới.

- Tiếp tục chỉ đạo các điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 thực hiện nghiêm theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ, Chỉ thị số 05/CT-BYT ngày 30/3/2021 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng chống COVID-19, đặc biệt là các điều kiện trước khi nhập cảnh (Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, giấy khai báo y tế...), việc đưa đón từ cửa khẩu, các khu vực cách ly y tế đối với người nhập cảnh (bao gồm khu cách ly trong, ngoài quân đội có thu phí) tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng. Đảm bảo việc xét nghiệm đúng số lượng, thời gian, đối tượng.

- Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, nhất là lao động tay nghề cao nhập cảnh nhằm ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài. Tổ chức tốt việc đưa các nhà đầu tư, chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp cùng thân nhân và các đối tượng theo thỏa thuận với từng nước, nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ, vào Việt Nam.

- Cập nhật thông tin hàng ngày về tình hình dịch bệnh; tiếp tục truyền thông thực hiện nghiêm thông điệp 5K, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, không tụ tập đông người; xử phạt nghiêm những người không đeo khẩu trang; thông báo cho người dân những địa điểm nguy cơ để người dân biết, khai báo với cơ quan y tế để được sàng lọc, xét nghiệm kịp thời; phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương thường xuyên truyền thông khuyến khích nhân dân giám sát, phát hiện người từ những địa điểm nguy cơ về nơi cư trú trên địa bàn mà không khai báo y tế hoặc khai báo không đúng sự thật.

Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam

Admin

Thong ke