​Đoàn công tác số 5 của Bộ Y tế làm việc tại Sóc Trăng

25/04/2021 In bài viết

Thực hiện Quyết định số 1901/QĐ-BYT ngày 17/4/2021 về việc tổ chức các đoàn công tác kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc xin phòng chống COVID-29. Ngày 22/4/2021 Đoàn công tác số 5 do Thứ trưởng Trần Văn Thuấn - Phó trưởng ban chỉ đạo Quốc gia làm trường đoàn đã làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng. Tham gia đoàn công tác có ông Hoàng Minh Đức - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cùng Lãnh đạo các Vụ/Cục của Bộ Y tế.

Trong tháng 04/2021, khi tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là tại các nước láng giềng trong khu vực như: Campuchia, Lào, Thái Lan…Công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh đã được thực hiện nghiêm theo các khuyến cáo, biện pháp phòng, chống COVID-19 của Bộ Y tế; Đồng thời thực hiện tăng cường tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ địa bàn để kịp thời phát hiện người nhập cảnh trái phép hoặc trở về từ vùng dịch; Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; Thường xuyên tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Do đó, dù Sóc Trăng là một trong 13 tỉnh thành trên cả nước chưa ghi nhận ca dương tính COVID-19. Với thành phần dân cư đa dạng với cộng đồng gồm 28 dân tộc cùng sống, sinh hoạt; Có mối liên hệ mật thiết cùng hơn 5.000 gia đình kiều bào tại Vương quốc Campuchia và với hơn 72 km đường bờ biển, có mối quan hệ mật thiết với các cộng đồng dân cư tại nước bạn Campuchia, công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương thời gian tới cần được triển khai đồng bộ, quyết liệt để giữ vững thành quả chống dịch COVID-19 khi chưa ghi nhận ca dương tính với COVID-19 nào trên địa bàn.

Qua quá trình kiểm tra khu cách ly tại trường Quân sự tỉnh, đoàn công tác khuyến cáo địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, tuyên truyền để thực hiện nghiêm các quy định về cách ly, phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly; Tại các khu cách ly tập trung nên có địa điểm lấy mẫu cố định, đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về phòng chống dịch, thực hiện chia nhóm lấy mẫu để tránh tình trạng tập trung đông người làm gia tăng nguy cơ nhiễm chéo; Thiết lập hệ thống camera giám sát tại để phục vụ công tác điều tra, truy vết khi cần thiết.

Với hơn 25 cơ sở cách ly y tế tập trung được thành lập tại các cơ sở y tế, tỉnh Sóc Trăng có thể tiếp nhận tối đa khoảng 3.500 trường hợp cách ly và đã tiếp nhận, hoàn thành cách ly cho 59 trường hợp; Công tác cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung đã được thực hiện với 2.603 trường hợp; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú 1.352 trường hợp; Cách ly đối với người từ vùng dịch trong nước 651 trường hợp.

Công tác tiêm chủng vắc xin COVID-19

Thực hiện Kế hoạch của Bộ Y tế, trong tháng 04/2021, Sóc Trăng sẽ tiếp nhận 7.450 liều vắc xin tiêm phòng COVID-19 bao gồm cả phân bổ vắc xin cho lực lượng Công an, Bộ đội biên phòng và các nhóm đối tượng theo quy định. Dự kiến thực hiện trong thời gian từ ngày 26/04/2021 – 05/05/2021 và được chia là 2 giai đoạn với 15 bàn tiêm được bố trí tại 3 địa điểm là bệnh viện Đa khoa tỉnh 05 bàn, trung tâm Y tế huyện, thị xã 02 bàn/đơn vị; Trong đó việc tiêm chủng tại bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng được xem là kiểu mẫu cho các điểm tiêm khác trên địa bàn, được bố trí đây đủ các tổ cấp cứu, chống sốc phản vệ sau tiêm nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho quá trình tiêm chủng.

Đảm bảo công tác y tế chuẩn bị sẵn sàng cho công tác bầu cử

Để chuẩn bị công tác triển khai và tổ chức thực hiện cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, Tỉnh Sóc Trăng đã thành lập ban chỉ đạo an ninh trật tự và y tế để phục vụ công tác bầu cử. Theo đó, kế hoạch phục vụ bầu cử được xây dựng cụ thể, chi tiết theo 3 giai đoạn với các nhiệm vụ cụ thể nhằm phù hợp với các tình huống, nhiệm vụ thực tế.

Trong kế hoạch, tỉnh Sóc Trăng đã đặt ra các giả định khác nhau như xuất hiện các trường hợp người bị đột quỵ, ngất xỉu, người cần được chăm sóc y tế tại điểm bầu cử; Xuất hiện các trường hợp F0, F1, F2 tại điểm bầu cử; Kịch bản chuẩn bị phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình bầu cử cũng như dự phòng các tình huống có thể xảy ra.

GS.TS Trần Văn Thuấn- Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc Gia phòng, chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng đoàn công tác đã đánh giá cao nỗ lực, sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo tỉnh và kết quả mà tỉnh Sóc Trăng đã được trong thời gian qua trong việc thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa chống dịch hiệu quả.

Để giữ vững thành quả chống dịch trong thời gian tới, nhất là trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập luôn thường trực, tỉnh Sóc Trăng cần:

-Nâng cao tinh thần cảnh giác không được lơ là chủ quan, ngoài công tác phòng chống dịch COVID-19 cũng cần lưu ý phòng chống các dịch bệnh khác như dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng;

-Tiếp tục huy động sức mạnh toàn dân, sự phối hợp nhiều ban ngành nhằm phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép; Tăng cường chặt chẽ hơn trong công tác giám sát nhập cảnh, cách ly, không lơ là chủ quan trong công tác cách ly tại các khu cách ly tập trung, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly; Tăng cường công tác truyền thông và gia tăng hiệu quả giám sát.

-Về công tác tiêm chủng vắc xin, triển khai tiêm vắc xin cần đảm bảo các nguyên tắc “An toàn – Hiệu quả – Kịp thời”, tiêm mũi nào chắc mũi ấy, tỉnh cần bám sát các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế liên quan đến vấn đề vắc xin; Tăng cường công tác truyền thông, tư vấn về vai trò, tác dụng và lợi ích của vắc xin, cũng như các vấn đề an toàn, theo dõi sau tiêm vắc xin; Thành lập tổ thường trực tư vấn phục vụ công tác tiêm chủng để sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.

-Đối với công tác đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử, tỉnh cần tuân thủ theo các văn bản hướng dẫn bao gồm vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, xử trí cấp cứu … Nên kiểm tra giám sát một số điểm để rút kinh nghiệm và triển khai, cải tiến, phục vụ tốt hơn cho công tác bầu cử của tỉnh.

Ban biên tập trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng

 

Admin

Thong ke