​Bản tin dịch COVID-19 ngày 24/6/2020: Australia ghi nhận ca tử vong đầu tiên do Covid-19 sau một tháng

24/06/2020 In bài viết

Bản tin dịch COVID-19 ngày 23/6/2020: Australia ghi nhận ca tử vong đầu tiên do Covid-19 sau một tháng

Ngày 24-6, Chính quyền bang Victoria, Australia cho biết một người đàn ông 80 tuổi đã tử vong do virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên ở Australia trong một tháng trở lại đây, trong khi bang này ghi nhận số ca nhiễm mới ở hai con số trong tám ngày liên tiếp.

Trao đổi với báo giới, Giám đốc Y tế Victoria - Brett Sutton cho biết bang Victoria đã ghi nhận thêm 20 trường hợp nhiễm bệnh mới trong ngày hôm nay, đưa tổng số ca nhiễm tại bang lên gần 1.900 người.

Sự gia tăng các ca mắc Covid-19 mới ở bang Victoria đang gây lo ngại về làn sóng lây nhiễm thứ hai ở quốc gia này, khi một số lượng lớn các người mắc bệnh được xác định nguyên nhân là lây nhiễm cộng đồng.

Bang Victoria hiện là tâm điểm của dịch tại Australia. Các nhà chức trách đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh ở các vùng ngoại ô của TP Melbourne - TP lớn nhất bang, nơi có sự gia tăng các ca mắc Covid-19 những ngày vừa qua.

Cuối tuần trước, Thủ hiến bang Victoria - Daniel Andrews cho biết, các cuộc gặp mặt gia đình đông người đã là chất xúc tác cho virus bùng phát trở lại ở một số khu vực, sau khi các quy định cách ly được nới lỏng. Cuối tuần qua, bang Victoria đã gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm một tháng, đồng thời xem xét lại các quy định đối với các cuộc gặp mặt.

Mặc dù bang Victoria láng giềng có số ca nhiễm gia tăng, bang New South Wales (NSW) cho biết họ sẽ không đề xuất đóng cửa đường biên nghiêm ngặt giữa các bang. Tuy nhiên, Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian kêu gọi người dân tránh đi du lịch tới các bang phía nam.

So với nhiều quốc gia khác, Australia đã thực thi các biện pháp kiểm soát dịch từ rất sớm trong thời gian dịch bùng phát. Sau khi tốc độ lây nhiễm được kiểm soát, tháng trước, Australia bắt đầu nới lỏng các quy định giãn cách xã hội nhằm phục hồi nền kinh tế quốc gia.

Cho đến nay, Australia đã kiểm soát dịch tốt với những kết quả tích cực so với nhiều quốc gia trên thế giới, với chỉ hơn 7.500 ca mắc Covid-19 và 103 người tử vong do Covid-19, thành quả đạt được là nhờ các biện pháp cách ly xã hội chặt chẽ.

- Việt Nam đứng thứ 155/215 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc trên thế giới; 6/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực Đông Nam Á.

* Việt Nam: 349 ca mắc COVID-19, không có ca tử vong.

Trong đó:

- Số ca bình phục: 328

21 ca bệnh đang được điều trị.
 

1. Từ ngày 16/4 đến nay: Đã 68 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến 9h ngày 23/6: Việt Nam có tổng cộng 209 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

2. Số ca bình phục trong ngày1

3. Số ca tử vong: 0

4. Số ca tiến triển tốt:

- Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: ca.

- Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: ca.

5. Số ca nặng: 01

6. Số người cách ly: 7.157

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 124

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 6.159

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 874

7. Số trường hợp mắc nhập cảnh được quản lý ngay209

8. Số trường hợp mắc được phát hiện tại cộng đồng140, trong đó:

34 trường hợp xâm nhập từ nước ngoài được phát hiện tại cộng đồng;

- 28 trường hợp lây nhiễm từ trường hợp xâm nhập được phát hiện tại cộng đồng;

78 trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng.

Ban biên tập trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng

Tin tức liên quan

Vaccine Covid-19 của Mỹ bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng

Vaccine Covid-19 của Mỹ bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng

Xem chi tiết Next

Thông tin chính thức về ca nghi mắc COVID-19 tại Đà Nẵng

Thông tin chính thức về ca nghi mắc COVID-19 tại Đà Nẵng

Xem chi tiết Next

Tăng cường công tác phòng chống bệnh Melioidosis (bệnh Whitmore)

Theo báo cáo từ đầu tháng 10/2020 đến nay, tại khu vực các tỉnh Miền Trung ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh Melioidosis (bệnh Whitmore) do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei. Tại các tỉnh Miền Trung, sau các mưa lũ làm cho vệ sinh môi trường tại các vùng dân cư bị ô nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển, nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận thêm nhiều trường hợp mắc bệnh Melioidosis. Đây tuy là bệnh ít gặp, không gây thành dịch, nhưng bệnh cảnh thường tiến triển nặng, có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt ở những đối tượng có nguy cơ cao. Để chủ động có các biện pháp phòng chống hiệu quả đối với bệnh Melioidosis trên địa bàn các tỉnh ngày 19/11/2020 Cục Y tế dự phòng đã có Công văn số 1012/DP-DT gửi đồng chí Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/ thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện một số nội dung.

Xem chi tiết Next

Hội nghị về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh mùa đông xuân.

Ngày 23/10/2020, Bộ Y tế đã có hội nghị trực tuyến với 63 Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tại 63 tỉnh/ thành phố trong cả nước về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh mùa đông xuân. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì Hội nghị.

Xem chi tiết Next
Thong ke