​Vaccine Covid-19 của Mỹ bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng

15/07/2020 In bài viết

Vaccine Covid-19 của Mỹ bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng
Ngày 14-7, Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ cho biết sẽ bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trên người đối với vaccine Covid-19 vào ngày 27-7, sau khi những kết quả ban đầu đầy hứa hẹn đã được công bố trên một tạp chí có uy tín.
 

Trong thử nghiệm giai đoạn 3, các nhà khoa học sẽ tuyển dụng 30.000 người tham gia ở Mỹ, một nửa được tiêm vaccine ở mức liều 100 microgam và nửa còn lại tiêm giả dược.

Giai đoạn thử nghiệm này để biết độ an toàn của vaccine, khả năng ngăn ngừa nhiễm virus SARS-CoV-2, hoặc nếu vẫn bị nhiễm thì liệu vaccine có thể ngăn ngừa tiến triển thành các triệu chứng hay không.

Nếu người được tiêm có các triệu chứng, vaccine vẫn có thể được coi là thành công nếu nó ngăn chặn được các trường hợp Covid-19 nặng.

Theo thông báo, nghiên cứu sẽ được thực hiện đến ngày 27-10.

Thông báo được đưa ra sau khi Tạp chí Y học New England ngày 14-7 công bố kết quả từ giai đoạn 2 thử nghiệm vaccine của Moderna, cho thấy 45 người tham gia đầu tiên đều phát triển kháng thể chống lại virus.

Theo bài báo mới công bố, trong giai đoạn 2, 45 người tham gia được chia thành ba nhóm, mỗi nhóm 15 người để kiểm tra liều 25 microgam, 100 microgam và 250 microgam. Họ đã được tiêm một liều thứ hai với cùng số lượng 28 ngày sau đó.

Sau vòng đầu tiên, nồng độ kháng thể được tìm thấy cao hơn với liều cao hơn.

Sau vòng thứ hai, những người tham gia có lượng kháng thể cao hơn hầu hết các bệnh nhân đã mắc Covid-19 và tiếp tục tạo ra kháng thể của riêng họ.

Hơn một nửa số người tham gia trải qua tác dụng phụ nhẹ hoặc trung bình, được coi là bình thường.

Các tác dụng phụ bao gồm mệt mỏi, ớn lạnh, đau đầu, đau nhức cơ thể và đau tại chỗ tiêm.

Ba người tham gia đã không tiêm liều thứ hai, trong đó có một người bị phát ban da ở cả hai chân, hai người có triệu chứng Covid-19, nhưng các xét nghiệm của họ sau đó đã cho kết quả âm tính.

Trước đó, vào tháng 5, Moderna đã công bố "kết quả tạm thời" trong giai đoạn đầu tiên của thử nghiệm trong một thông cáo báo chí trên trang web của mình.

Theo đó, họ đã có kết quả "đáng khích lệ" khi vaccine đã tạo ra phản ứng miễn dịch ở tám bệnh nhân. 

Moderna, hiện đang ở giai đoạn giữa, được coi là đang ở vị trí top đầu trong cuộc đua toàn cầu để tìm ra một loại vaccine chống lại đại dịch Covid-19 đã lây nhiễm hơn 13,2 triệu người và làm 570.000 người chết.

Cùng ở giai đoạn 2 trong cuộc đua này có vaccine SinoVac của Trung Quốc.

Hãng thông tấn Nga TASS hôm 12-7 cũng tuyên bố các nhà nghiên cứu Nga đã hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng về vaccine, nhưng không chia sẻ dữ liệu của mình.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng các loại vaccine đầu tiên được tung ra thị trường có thể không phải là loại hiệu quả nhất hoặc an toàn nhất.

Ban biên tập Trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng


 

Tin tức liên quan

Thông tin chính thức về ca nghi mắc COVID-19 tại Đà Nẵng

Thông tin chính thức về ca nghi mắc COVID-19 tại Đà Nẵng

Xem chi tiết Next

Bản tin dịch COVID-19 ngày 24/6/2020: Australia ghi nhận ca tử vong đầu tiên do Covid-19 sau một tháng

Bản tin dịch COVID-19 ngày 23/6/2020: Australia ghi nhận ca tử vong đầu tiên do Covid-19 sau một tháng

Xem chi tiết Next

Tăng cường công tác phòng chống bệnh Melioidosis (bệnh Whitmore)

Theo báo cáo từ đầu tháng 10/2020 đến nay, tại khu vực các tỉnh Miền Trung ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh Melioidosis (bệnh Whitmore) do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei. Tại các tỉnh Miền Trung, sau các mưa lũ làm cho vệ sinh môi trường tại các vùng dân cư bị ô nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển, nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận thêm nhiều trường hợp mắc bệnh Melioidosis. Đây tuy là bệnh ít gặp, không gây thành dịch, nhưng bệnh cảnh thường tiến triển nặng, có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt ở những đối tượng có nguy cơ cao. Để chủ động có các biện pháp phòng chống hiệu quả đối với bệnh Melioidosis trên địa bàn các tỉnh ngày 19/11/2020 Cục Y tế dự phòng đã có Công văn số 1012/DP-DT gửi đồng chí Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/ thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện một số nội dung.

Xem chi tiết Next

Hội nghị về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh mùa đông xuân.

Ngày 23/10/2020, Bộ Y tế đã có hội nghị trực tuyến với 63 Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tại 63 tỉnh/ thành phố trong cả nước về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh mùa đông xuân. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì Hội nghị.

Xem chi tiết Next
Thong ke