​Bộ trưởng Bộ Y tế có bài phát biểu quan trọng tại Liên Hợp Quốc

03/12/2014 In bài viết

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng LHQ về Dân số và Phát triển(ICPD) tại New-York, ngày 22 tháng 9, 2014 với sự tham dự của 193 quốc gia.

Phiên họp đặc biệt này đánh dấu mốc 20 năm thực hiện Chương trình hành động ICPD. Đó là cơ hội để cộng đồng quốc tế cùng nhau tìm cách ứng phó với các thách thức mới liên quan đến dân số và phát triển (như già hóa dân số và biến đổi khí hậu) và tăng cường lồng ghép các vấn đề dân số vào chương trình phát triển sau 2015.

Trong bản Báo cáo chỉ số, các nội dung đều nhấn mạnh tầm quan trọng của quyền con người và cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm của Chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015 và nhằm kêu gọi ưu tiên cho các mục tiêu về bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ, đầu tư cho những người trẻ tuổi, tăng trưởng kinh tế và tiếp cận phổ cập tới sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và quyền sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục.

Những phát hiện chính của Báo cáo về đánh giá việc thực hiện Chương trình hành động ICPD nhấn mạnh sự tiến bộ đáng kể đã đạt được từ năm 1994 trong bình đẳng cho phụ nữ, sức khỏe người dân và tuổi thọ trung bình, trình độ giáo dục và giảm nghèo cùng cực. Bản Báo cáo cũng kêu gọi cần chú ý đến các nhu cầu quan trọng để mở rộng quyền con người và bảo vệ tất cả mọi người không bị phân biệt đối xử và bạo lực; đầu tư vào y tế và giáo dục trọn đời, đặc biệt là cho thanh niên; đạt được tiếp cận phổ cập tới sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và quyền sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục; đảm bảo an ninh về nơi sinh sống và khi di trú; xây dựng các thành phố bền vững; thay đổi cách thức tiêu dùng; và tăng cường vai trò lãnh đạo và trách nhiệm toàn cầu.

23-9-14 BT 2.png

Bộ trưởng và đoàn đại biểu tham dự Đại hội đồng LHQ

Trong bài phát biểu tại Phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng LHQ, GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng, Bộ Y tế Trưởng Đoàn Việt Nam đã nhấn mạnh những thành tựu của Việt Nam đạt được trong 20 năm qua. Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc thực hiện Chương trình hành động của Hội nghị quốc tế về Dân số và Phát triển. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội ở đất nước, tình trạng sức khỏe của người dân Việt Nam, đặc biệt là tình trạng sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục đã được cải thiện đáng kể. Với những thành tựu này, Việt Nam trở thành một trong số ít nước trên thế giới được đánh giá đạt tiến độ thực hiện Mục tiêu thiên niên kỷ 4 và 5 vào năm 2015.

Ngoài việc tham dự Phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng LHQ, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến còn thực hiện một số cuộc họp song phương. Bộ trưởng đã gặp và trao đổi với Bà Geeta Rao Gupta, Phó Giám đốc Chấp hành Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF). Bộ trưởng thay mặt Chính phủ Việt Nam đã cám ơn UNICEF giúp đỡ Việt Nam trong các chương trình dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe trẻ em, nuôi con bằng sữa mẹ, cung cấp và sản xuất vaccine, chương trình nước sạch… Bà Geeta Rao Gupta đánh giá cao các nỗ lực của Việt Nam trong việc chăm sóc trẻ em và cho biết UNICEF coi Việt Nam là điểm sáng trong các chương trình hợp tác, hỗ trợ của UNICEF.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng có buổi làm việc với Bà Anne-Birgitte Albrectsen, Trợ lý Tổng thư ký LHQ, Phó Giám đốc chấp hành Quỹ Dân số LHQ (UNFPA). Bà Anne-Birgitte Albrectse đánh giá cao Việt Nam vì các thành tựu Việt Nam đã đạt được trong lĩnh vực dân số-KHHGĐ, sức khỏe sinh sản và cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt là xây dựng Luật Dân số. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao sự hỗ trợ quý báu của UNFPA cho Việt Nam trong hơn 30 năm qua và mong UNFPA tiếp tục giúp đỡ Việt Nam xử lý các vấn đề dân số mới nảy sinh như mất cân bằng giới tính khi sinh, già hóa dân số, tận dụng cơ hội dân số vàng…

Trong những năm tới, cùng các chính sách phát triển kinh tế-xã hội, duy trì an ninh, trật tự xã hội và phát triển bền vững, Nhà nước Việt Nam sẽ ưu tiên tập trung các nội dung dưới đây trong chương trình phát triển bền vững của mình.

- Sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các chính sách, luật pháp để đáp ứng các biến động về nhân khẩu học như già hóa dân số, di dân, đô thị hóa, mất cân bằng giới tính khi sinh...

- Tiếp tục tăng cường hệ thống y tế để đảm bảo quyền tiếp cận phổ cập các dịch vụ sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, đặc biệt đối với đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo vùng sâu, vùng xa, dân di cư;

Mở rộng và nâng cao chất lượng mạng lưới dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục thân hiện với vị thành niên; lồng ghép giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, kỹ năng sống trong hệ thống trường học phù hợp với cấp bậc học và lứa tuổi.

Nguồn: Đoàn công tác bộ y tế (gửi từ New York)

Admin

Tin tức liên quan

Tóm tắt kết quả hội thảo bên lề về phòng chống bệnh truyền nhiễm mới nổi

Ngày 17/9/2014, tại Khách sạn Sheraton, Hà Nội, Bộ Y tế Việt Nam đã phối hợp với Ban thư ký ASEAN, Bộ Y tế các nước ASEAN và các tổ chức quốc tế, các cơ quan liên quan để tổ chức hội thảo về phòng chống các bệnh truyền nhiễm mới nổi.

Xem chi tiết Next

Việt Nam cam kết đóng góp tích cực vào các hoạt động đảm bảo an ninh y tế toàn cầu

Trong bối cảnh các dịch bệnh mới nổi liên tục xảy ra trên thế giới và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, cuộc sống người dân của các quốc gia trên phạm vi toàn cầu như dịch SARS, cúm A(H5N1), gần đây nhất là đại dịch cúm A(H1N1), dịch MERS-CoV tại khu vực Trung Đông và dịch Ebola tại các nước khu vực Tây Phi cho thấy việc giải quyết các vấn đề dịch bệnh cần phải có sự phối hợp của các quốc gia, châu lục chứ không phải là việc riêng của một quốc gia.

Xem chi tiết Next

Thông tin bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút đường ruột D68 (EV-D68) tại bang Missouri và Illinois, Hoa Kỳ, năm 2014

Ngày 19/8/ 2014, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (USCDC) nhận được thông tin từ Bệnh viện Nhi thành phố Kansas, bang Missouri về số lượng bệnh nhân đến khám và nhập viện do viêm đường hô hấp tăng hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Xem chi tiết Next

Tính đến ngày 02/11/2014, thế giới ghi nhận 5000 trường hợp tử vong do vi rút Ebola

Theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dịch bệnh do vi rút Ebola đã có dấu hiệu giảm số mắc tại 3 quốc gia Tây Phi.

Xem chi tiết Next
Thong ke