​Bộ Y tế tập huấn phòng chống thiên tai năm 2019

24/07/2019 In bài viết

Ngày 08/7/2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Tổng cục Khí tượng thủy văn, Học viện Quân y và Cục dân quân tự vệ - Bộ Tổng tham mưu tổ chức lớp tập huấn phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Ngành Y tế năm 2019. PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế dự và phát biểu tại Hội nghị. Tham dự Hội nghị có Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai; Tổng cục Khí tượng thủy văn, Học viện Quân y, Cục Dân quân tự vệ /Bộ Quốc phòng, các cơ quan liên quan đã phối hợp và hợp tác với Bộ Y tế đại diện lãnh đạo và chuyên viên Vụ, Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế khu vực phía Nam.
       Ngày 08/7/2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh,  Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Tổng cục Khí tượng thủy văn, Học viện Quân y và Cục dân quân tự vệ - Bộ Tổng tham mưu tổ chức lớp tập huấn phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Ngành Y tế năm 2019. PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và  tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế dự và phát biểu tại Hội nghị. Tham dự Hội nghị  có Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai; Tổng cục Khí tượng thủy văn, Học viện Quân y, Cục Dân quân tự vệ /Bộ Quốc phòng, các cơ quan liên quan đã phối hợp và hợp tác với Bộ Y tế đại diện lãnh đạo và chuyên viên Vụ, Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế khu vực phía Nam.
 
        Hội nghị nhằm triển khai toàn diện công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong cán bộ, công chức, viên chức, các đồng chí làm công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn về nhận thức và trách nhiệm đối với nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.
Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và  tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế cho biết: Thực hiện Kế hoạch số 558/KH-BYT ngày 29/5/2019 của Bộ Y tế về tổ chức tập huấn công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Ngành Y tế năm 2019, PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị:
       1. Đối với các đồng chí học viên: tập trung, tích cực nghiên cứu, tiếp thu nội dung mà các đồng chí báo cáo viên truyền đạt, liên hệ với thực tiễn để triển khai có hiệu quả công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại địa phương, đơn vị mình. Sau tập huấn cần liên hệ chặt chẽ với báo cáo viên để tiếp tục cập nhật bổ sung kiến thức, xử lý các trường hợp khó trong quá trình triển khai nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại cơ sở.
      2. Đối với các báo cáo viên: Tôi đề nghị các đồng chí với tinh thần trách nhiệm cao truyền đạt kiến thức và cả kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình triển khai tại các địa phương, đơn vị để học viên nắm chắc các nội dung và vận dụng vào thực tiễn công tác phòng, chống và ứng cứu sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại cơ sở.
 
      Phát biểu tại Hội nghị, bác sĩ Nguyễn Công Sinh, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế, cho biết, những năm gần đây, hiện tượng thời tiết cực đoan như: bão, mưa lớn, mưa đá, dông lốc, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất… đã gây thiệt hại rất lớn về người, và tài sản của nhân dân, đặc biệt là đợt mưa lũ sau bão năm 2017, 2018 đã để lại hậu quả nặng nề cho các tỉnh Tây Bắc, miền Trung và Nam Trung Bộ. Trong năm 2019, chỉ 5 tháng đầu năm, thiên tai đã làm 18 người chết và mất tích, 6 người bị thương và thiệt hại lớn về hoa màu, tài sản của nhân dân.
Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, những tháng cuối năm 2019, tình hình thiên tai diễn ra phức tạp; bão lũ có khả năng hoạt động muộn hơn hằng năm. Hiện tượng thời tiết cực đoan có thể gây thiệt hại rất lớn về người, cơ sở y tế và tài sản nhân dân. Lũ quét có nguy cơ cao xảy ra ở khu vực vùng núi đặc biệt là vùng Tây Bắc; Nam Bộ ít có khả năng lũ sớm ở đầu nguồn sông Cửu Long; hiện tượng dông lốc có thể xảy ra ở nhiều nơi, khó dự đoán trước. Để chuẩn bị các biện pháp phòng chống thiên tai, các cấp, các ngành, đặc biệt là Ngành Y tế phải chủ động công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai một cách tích cực để giảm thiểu thiệt hại.
 
Quang cảnh Hội nghị
       Thông qua lớp tập huấn, các học viên sẽ trang bị những kiến thức cơ bản, nhằm nâng cao hiểu biết về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; trang bị những kiến thức, kỹ thuật cơ bản cho cán bộ y tế trong xây dựng kế hoạch, phương án cấp cứu, vận chuyển, thu dung, điều trị người bị thương, bị nạn; tổ chức phân tán, sơ tán cơ sở vật chất, cán bộ, nhân viên y tế và bệnh nhân trong các tình huống thiên tai thảm họa lớn, có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của người dân và cơ sở y tế; giảm tỷ lệ thấp nhất tổn thất về người và tài sản nhân dân.../.
 

Ban biên tập trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng

Admin

Tin tức liên quan

Bộ Y tế kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số tại Thanh Hóa

Sáng ngày 25/6/2019, Đoàn công tác của Bộ Y tế do đồng chí Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn, đã đến và làm việc với tỉnh Thanh Hóa về việc kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số tại địa phương.

Xem chi tiết Next

Hội nghị trực tuyến Triển khai Công tác Phòng, chống dịch bệnh, Công tác tiêm chủng và An toàn tiêm chủng năm 2019

Sáng ngày 11/6/2019 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến Triển khai Công tác Phòng, chống dịch bệnh, Công tác tiêm chủng và An toàn tiêm chủng năm 2019. PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trìHội nghị tại điểm cầu Trung ương. Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có TTND, Tiến sĩ Nguyễn Đình Học - Giám đốc Sở Y tế và đại diện các đơn vị y tế tuyến tỉnh trực thuộc Sở Y tế.

Xem chi tiết Next

Dinh dưỡng hợp lý đối với người bị bệnh đái tháo đường

Nguyên tắc cơ bản về chế độ ăn của bệnh nhân đái tháo đường là hạn chế gluxit (chất bột đường) để tránh tăng đường huyết sau khi ăn, đồng thời hạn chế chất béo, nhất là các axit béo bão hoà để tránh rối loạn chuyển hoá. Chế độ ăn của người bệnh cung cấp cho cơ thể đảm bảo một lượng đường ổn định, quan trọng nhất là phải điều độ, ổn định về giờ giấc và hợp lý số lượng thức ăn trong các bữa chính và phụ.

Xem chi tiết Next
Thong ke