​Bộ Y tế tổ chức đánh giá năng lực thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR 2005) năm 2020

22/01/2021 In bài viết

Đánh giá thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR 2005) được Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức hàng năm nhằm nhằm xác định thực trạng, phát hiện những khó khăn, tồn tại, thách thức để kịp thời củng cố và tiếp tục hoàn thiện các năng lực chủ động đáp ứng với các sự kiện y tế công cộng.

Ngày 12-13/01/2020 vừa qua, tại Lạng Sơn diễn ra Hội thảo đánh giá năng lực thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR 2005) năm 2020.

Đánh giá thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR 2005) được Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức hàng năm nhằm nhằm xác định thực trạng, phát hiện những khó khăn, tồn tại, thách thức để kịp thời củng cố và tiếp tục hoàn thiện các năng lực chủ động đáp ứng với các sự kiện y tế công cộng.

Năm 2020, Hội thảo đánh giá năng lực thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR 2005) được tổ chức tại tỉnh Lạng Sơn với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng sự tham gia các đơn vị liên quan thuộc các Bộ, ngành liên quan (Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trưởng), các Tổ chức quốc tế (WHO, FAO, USCDC, USAID, DTRA, WB, PATH, WCS, FHI360).

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ trong năm 2020 các nguồn lực tập trung cho công tác phòng chống dịch COVID-19 nên không có điều kiện củng cố năng lực thực hiện IHR 2005 ở tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 vừa là thách thức và cũng là cơ hội để các Bộ, ngành, địa phương quan tâm hơn nữa tới công tác phòng chống dịch bệnh nói riêng và đáp ứng với các sự kiện y tế công cộng nói chung. Đặc biệt Đại hội đồng Liên hiệp Quốc đã thông qua Nghị quyết lấy ngày 27/12 là ngày Thế giới phòng chống dịch bệnh thể hiện sự quan tâm của toàn thế giới và kêu gọi các quốc gia, các tổ chức quốc tế quan tâm hơn nữa đối với công tác phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới.

Trong 2 ngày từ 12-13/01/2021, hội thảo đã được nghe các bài trình bày của Cục Y tế dự phòng, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Y tế huyện Mê Linh, Hà Nội báo cáo về các hoạt động đáp ứng với dịch COVID-19 tại cửa khẩu, tại cộng đồng; qua đó nêu bật được các nỗ lực quyết liệt của toàn bộ các đơn vị từ trung ương đến địa phương trong công tác đáp ứng dịch COVID-19 cũng như năng lực đáp ứng của Việt Nam đối với các dịch bệnh nguy hiểm mới nổi. Việc đáp ứng hiệu quả của Việt Nam đối với dịch COVID-19 là bằng chứng rõ ràng về việc nước ta đã có những tiến bộ quan trọng trong việc nâng cao năng lực thực hiện IHR 2005. Các đại biểu cũng đã thảo luận về kết quả cụ thể đối với 13 năng lực đáp ứng với các sự kiện y tế công cộng theo Bộ công cụ đánh giá thực hiện năng lực IHR 2005 của WHO; theo đó hầu hết các chỉ số đã được củng cố và duy trì, trong đó có nhiều chỉ số đã được nâng cao hơn so với năm 2019.

Tham dự Hội thảo, TS. Kydong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho rằng, trong năm 2021, dịch COVID-19 sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường tại hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, đòi hỏi Chính phủ các nước phải tiếp tục đầu tư các nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19. Trong bối cảnh đó, Việt Nam là điểm sáng trong công tác phòng chống dịch COVID-19 một cách hiệu quả và đang kiểm soát tốt dịch. TS. Kydong Park chúc mừng và đánh giá cao những kết quả năm 2020 của Việt Nam trong công tác phòng chống dịch COVID-19, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng chống dịch bệnh nói riêng và công tác nâng cao năng lực IHR 2005 nói chung.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới và trong nước tác động lớn đến sức khỏe người dân, đồng thời tiềm ẩn nhiều mối nguy đối với sức khỏe có thể sẽ tiếp tục xảy ra trong thời gian tới, thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch COVID-19, không được lơ là, mất cảnh giác, đặc biệt trong dịp tết nguyên đán và bảo đảm an toàn các sự kiện lớn của đất nước; đồng thời cũng phải quan tâm củng cố các năng lực thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế 2005 để sẵn sàng chủ động đáp ứng với các sự kiện y tế công cộng, các mối nguy hại đối với sức khỏe khác có thể xảy ra trong thời gian tới. 

Trên cơ sở kết quả đánh giá năng lực thực hiện IHR 2005 năm 2020 của Hội thảo, Bộ Y tế sẽ tổng hợp và chia sẻ tới các Bộ, ngành liên quan để tiếp tục củng cố, phát huy các điểm mạnh cũng như khắc phục các phần còn hạn chế để khẳng định sự cam kết một cách có trách nhiệm của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện IHR đảm bảo an ninh y tế toàn cầu.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

Tin tức liên quan

Bộ trưởng Bộ Y tế dự Hội nghị Ðại hội đồng Y tế thế giới lần thứ 66

Bộ trưởng Bộ Y tế dự Hội nghị Ðại hội đồng Y tế thế giới lần thứ 66

Xem chi tiết Next

Việt Nam và Hoa Kỳ ký kết Hiệp định Hợp tác Y tế và Khoa học Y học

Việt Nam và Hoa Kỳ ký kết Hiệp định Hợp tác Y tế và Khoa học Y học

Xem chi tiết Next

Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh mùa mưa lũ

Bước vào tháng 7, nhiều đợt mưa, bão lớn xảy ra ở các tỉnh, thành phố gây lũ lụt trên diện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân đặc biệt tại các tỉnh miền núi phía Bắc, duyên hải miền Trung

Xem chi tiết Next

Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án phòng chống bệnh truyền nhiễm khu vực tiểu vùng sông mê kông giai đoạn 2

Giai đoạn 2006 – 2009, Ngân hàng Phát triển Châu Á đã phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới hỗ trợ Việt Nam triển khai Dự án Phòng chống bệnh truyền nhiễm khu vực tiểu vùng sông Mê Kông

Xem chi tiết Next
Thong ke