​ Việt Nam và Hoa Kỳ ký kết Hiệp định Hợp tác Y tế và Khoa học Y học

09/01/2021 In bài viết

Việt Nam và Hoa Kỳ ký kết Hiệp định Hợp tác Y tế và Khoa học Y học

Chiều 17/6, tại trụ sở Bộ Y tế Việt Nam, PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến đã tiếp Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Hoa Kỳ. Bộ trưởng Y tế Việt Nam PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Hoa Kỳ Kathleen Sebelius đã thay mặt Bộ Y tế hai nước ký Hiệp định Hợp tác Y tế và Khoa học Y học Việt Nam-Hoa Kỳ, mở đường cho hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực y tế hai nước trong thời gian tới, nhằm đáp ứng với những thách thức và mục tiêu y tế trên toàn cầu trong thế kỷ 21.

Hai Bộ trưởng ký kết Hiệp định Hợp tác Y tế và Khoa học Y học

Trả lời phỏng vấn báo chí sau lễ ký Hiệp định Hợp tác Y tế và Khoa học Y học Việt Nam-Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết đây là một hiệp định mang tính toàn diện, trong phạm vi An ninh Y tế Toàn cầu mà Hoa Kỳ bày tỏ mối quan tâm. Vì sự ảnh hưởng qua lại lẫn nhau, các bệnh dịch có thể truyền từ nước này sang nước khác qua đường biên giới, an ninh lương thực không chỉ ảnh hưởng đến một quốc gia đơn lẻ mà có thể ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trong phạm vi toàn cầu.

Theo Bộ Ngoại giao hai nước đánh giá Y tế là một điểm sáng trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết trong thời gian tới, hai nước sẽ thắt chặt quan hệ trong phạm vi đào tạo nguồn nhân lực, đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất vaccin phòng chống dịch cúm, chung tay phòng chống các bệnh dịch mới nổi. Bộ trưởng cũng cho biết thêm nguyên nhân Hoa Kỳ chọn Việt Nam là đối tác trong lĩnh vực y tế dự phòng vì đây là lĩnh vực được Đảng và Nhà nước Việt Nam quan tâm, Việt Nam có một hệ thống y tế toàn diện từ trung ương tới địa phương. Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu trong lĩnh vực y tế dự phòng như đã khống chế thành công dịch SARS, có thành tích trong nghiên cứu sản xuất vaccin ngừa cúm,…Việt Nam là nước duy nhất ở châu Á, ngoài châu Phi được Hoa Kỳ lựa chọn là quốc gia thí điểm cho chương trình PEPFAR phòng ngừa HIV/AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ. Ngoài châu Phi ra thì không có một quốc gia nào ở châu Á được tài trợ qua chương trình PEPFAR này. Chương trình này đã giúp hệ thống phòng ngừa HIV/AIDS ở Việt Nam đạt hiệu quả, hỗ trợ cho ngành y tế Việt Nam trong cuộc chiến này. Hiệp định khung này hy vọng sẽ thắt chặt thêm quan hệ hai nước, mở đường cho nhiều dự án cụ thể cho lĩnh vực y tế.

Một số hình ảnh tại lễ ký kết:

Hai Bộ trưởng tặng quà lưu niệm

Admin

Tin tức liên quan

Bộ Y tế tổ chức đánh giá năng lực thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR 2005) năm 2020

Đánh giá thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR 2005) được Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức hàng năm nhằm nhằm xác định thực trạng, phát hiện những khó khăn, tồn tại, thách thức để kịp thời củng cố và tiếp tục hoàn thiện các năng lực chủ động đáp ứng với các sự kiện y tế công cộng.

Xem chi tiết Next

Bộ trưởng Bộ Y tế dự Hội nghị Ðại hội đồng Y tế thế giới lần thứ 66

Bộ trưởng Bộ Y tế dự Hội nghị Ðại hội đồng Y tế thế giới lần thứ 66

Xem chi tiết Next

Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh mùa mưa lũ

Bước vào tháng 7, nhiều đợt mưa, bão lớn xảy ra ở các tỉnh, thành phố gây lũ lụt trên diện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân đặc biệt tại các tỉnh miền núi phía Bắc, duyên hải miền Trung

Xem chi tiết Next

Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án phòng chống bệnh truyền nhiễm khu vực tiểu vùng sông mê kông giai đoạn 2

Giai đoạn 2006 – 2009, Ngân hàng Phát triển Châu Á đã phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới hỗ trợ Việt Nam triển khai Dự án Phòng chống bệnh truyền nhiễm khu vực tiểu vùng sông Mê Kông

Xem chi tiết Next
Thong ke