​Giải pháp hỗ trợ người lao động bị mất việc do COVID-19

06/09/2020 In bài viết

giải pháp hỗ trợ người lao động bị mất việc do COVID-19

Dịch bệnh kéo dài, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là người lao động, đặc biệt là người lao động ở các tỉnh lên thành phố làm ăn, mưu sinh.

 

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, đến đầu tháng 9/2020 đã có hơn 21.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động, hơn 328.000 lao động bị mất việc, ngừng việc, làm việc luân phiên và đã có hơn 118.000 người lao động nộp hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Số người lao động mất việc làm tập trung ở các ngành nghề giày da, du lịch, khách sạn, dịch vụ lưu trú, ăn uống, công nghiệp chế biến, vận tải kho bãi và lao động ngành bán buôn, bán lẻ...

Với hơn 62.000 công nhân lao động, Công ty trách nhiệm hữu hạn PouYuen Việt Nam (chuyên sản xuất giày dép xuất khẩu và nguyên phụ liệu cung ứng cho ngành giày có trụ sở ở quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh) gặp không ít khó khăn khi dịch COVID-19 bùng phát. Do không đảm bảo nguồn nguyên liệu, các đơn hàng bị tạm hoãn nên Công ty buộc phải cho hàng ngàn công nhân nghỉ việc.

Theo thống kê của Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, đến cuối tháng 8 đã có khoảng 90-95% doanh nghiệp lữ hành tạm ngưng hoạt động, đồng nghĩa với việc hàng chục nghìn lao động ngừng việc, mất việc làm...

Mới đây, tại buổi họp giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 với các quận, huyện và triển khai các kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp, phục hồi nền kinh tế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh dịch bệnh diễn biến khó lường nên việc phục hồi kinh tế của Thành phố đang đứng trước giai đoạn nhiều khó khăn.

Trước mắt phải giảm thiểu tối đa doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động, phá sản bởi tình trạng này sẽ dẫn đến người lao động bị mất việc làm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân, đặc biệt là người có hoàn cảnh khó khăn và yếu thế trong xã hội.
 

Chung tay chăm lo người lao động mất việc

Dịch bệnh càng lan rộng, doanh nghiệp càng khó khăn, nhất là những doanh nghiệp có liên quan đến nguồn nguyện liệu, thành phẩm tham gia thị trường xuất-nhập khẩu.

Dịch bệnh kéo dài, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là người lao động, đặc biệt là người lao động ở các tỉnh lên thành phố làm ăn, mưu sinh.

Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh cũng chỉ đạo các công đoàn cơ sở theo sát tình hình hoạt động của doanh nghiệp; chủ động phối hợp cùng các ngành chức năng, chính quyền địa phương tham gia giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động sau khi nghỉ việc.

Để tăng cường chăm lo, hỗ trợ cho người lao động bị mất việc, chính quyền địa phương cùng các cấp công đoàn, ngành lao động-thương binh và Xã hội thành phố đã cung cấp thông tin các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động tương tự, phù hợp với tay nghề để công nhân tìm việc làm mới; Trung tâm giới thiệu việc làm thành phố hỗ trợ người lao động đào tạo lại; giới thiệu việc làm cho công nhân có nhu cầu sau khi ngừng việc; đồng thời tổ chức nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn như tặng quà, tiền mặt, trao học bổng cho con em công nhân, hướng dẫn công nhân thai sản đề nghị công đoàn cấp trên trích kinh phí mua bảo hiểm y tế để an tâm sinh con...
Bảo hiểm xã hội thành phố cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với Liên đoàn Lao động quận, huyện, doanh nghiệp để xử lý các vấn đề liên quan đến quyền lợi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho công nhân. Riêng những trường hợp nữ công nhân đang mang thai, nuôi con nhỏ có hoàn cảnh quá khó khăn, Bảo hiểm xã hội tăng cường công tác phối hợp với các ngành chức năng xử lý nhanh, đúng quy định pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi cho chị em công nhân.
Các sàn giao dịch việc làm tăng cường hoạt động trực tiếp, trực tuyến thường xuyên để kết nối, nhanh chóng giới thiệu việc làm mới, không để người lao động bị gián đoạn về việc làm, hẫng hụt về đời sống.

 

Ban biên tập Trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng

Tin tức liên quan

Ấm áp tình người giữa đại dịch

Ấm áp tình người giữa đại dịch

Xem chi tiết Next

Đà Nẵng sẽ "sống chung" với COVID-19

Đà Nẵng sẽ "sống chung" với COVID-19

Xem chi tiết Next

Giá trị cộng đồng trong ứng phó với khủng hoảng COVID-19 ở Việt Nam

giá trị cộng đồng trong ứng phó với khủng hoảng COVID-19 ở Việt Nam

Xem chi tiết Next

Xét nghiệm đóng vai trò quan trọng vào thành công của cuộc chiến chống dịch COVID-19

Xét nghiệm đóng vai trò quan trọng vào thành công của cuộc chiến chống dịch COVID-19

Xem chi tiết Next
Thong ke