​Hiện tượng lo lắng tâm lý dây chuyền xảy ra sau tiêm vắc xin Sởi - Rubella tại Bình Phước

17/01/2015 In bài viết

Từ ngày 13/01/2015 đến ngày 16/01/2015 tại huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đã triển khai tiêm vắc xin Sởi - Rubella tại các trường THCS

Từ ngày 13/01/2015 đến ngày 16/01/2015 tại huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đã triển khai tiêm vắc xin Sởi - Rubella tại các trường THCS, khi triển khai đã xảy ra 19 trường hợp có hội chứng lo lắng tâm lý dây chuyền tại một số trường THCS trên địa bàn, tất cả các trẻ sau tiêm 10 đến 15 phút trẻ có triệu chứng buồn ói, chóng mặt, nhức đầu. Hầu hết các trường hợp đều xuất hiện có tính lan truyền từ học sinh này sang học sinh khác. Khi xảy ra hiện tượng trên tất cả các em đã được đưa đến Bệnh viện Công ty Cao Su huyện Lộc Ninh để được chăm sóc và xử trí y tế, đến 12 giờ ngày 16/01/2014 các trường hợp đều ổn định.

Hiện tượng đau đầu, chóng mặt, mệt xỉu đồng loạt xảy ra với học sinh khi tham gia tiêm tại điểm tiêm ở nhà trường là hiện tượng phản ứng dây chuyền sau khi tiêm chủng. Tức là sau khi tiêm vắc xin cho một nhóm người sẽ gây ra sự lo lắng ở những người được tiêm với những triệu chứng tương tự nhau, gây ra một dạng của phản ứng dây chuyền; như là sự xuất hiện một chùm các triệu chứng có thể xảy ra ở trường học.

Các trường hợp này đã được Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế khuyến cáo, trong thời gian qua cũng đã ghi nhận tại một số điểm tiêm chủng trường học.

Yếu tố nguy cơ là có sự kích thích tác động gây lo lắng, nữ thường gặp nhiều hơn nam, khoảng tuổi học sinh cấp 2. Triệu chứng điển hình thường là chóng mặt, buồn nôn, suy nhược, đau đầu và mệt xỉu. Tính năng điển hình là xuất hiện cấp tính, lây lan nhanh chóng.

Cách phòng tránh:
- Tiêm phòng cho những trẻ ít sợ tiêm đầu tiên.
- Có đoàn thanh niên, nhân viên hỗ trợ để giảm bớt lo lắng.
- Cho uống nước đường hoặc trà đường.
- Theo dõi nhóm tiêm chủng đó sau tiêm 30 phút.
- Khi 1 trẻ có biểu hiện trên, cần cách ly, trấn an và theo dõi.

 Đối với trẻ nhỏ, khi đưa con đi tiêm, các phụ huynh cần lưu ý cho con ăn no đủ trước khi đi học hoặc trước khi đi tiêm chủng 30 phút để tránh trẻ bị đói, hạ đường huyết. Các trẻ nhỏ trong tiêm vắc xin thường có cảm giác lo sợ, quấy khóc, đặc biệt là các trẻ có tâm lý sợ bơm kim tiêm.

Ngoài ra, khi tiêm chủng cho trẻ cần tạo một môi trường thân thiện với các tranh ảnh, phim hoạt hình để thu hút sự chú ý của trẻ nhằm làm giảm tâm lý lo âu, căng thẳng khi tiêm, đặc biệt các điểm tiêm chủng nên bố trí phòng chờ cho trẻ thoải mái về tâm lý, tránh để trẻ trực tiếp nhìn thấy việc tiêm chủng cho trẻ em trước đó dễ gây ra các biểu hiện tâm lý trên đây.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế
 
 
 
 

Admin

Tin tức liên quan

Phòng chống dịch cần chủ động, kịp thời, kiên quyết, hiệu quả và truyền tải đầy đủ thông tin tới người dân

Tổng hợp nội dung trả lời phỏng vấn của PGS.TS Trần Đắc Phu với PV cơ quan báo chí đầu năm 2015)

Xem chi tiết Next

Đến năm 2014 có 23/63 Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh/thành phố được công nhận đạt chuẩn quốc gia

Thực hiện Quyết định số 4696/QĐ-BYT ngày 27/12/2008 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành chuẩn quốc gia Trung tâm y tế dự phòng tỉnh

Xem chi tiết Next

Thông tin về việc tiêm vắc xin DPT cho phụ nữ có thai tại Bắc Ninh

Ngày 20/12/2014, tại Trạm Y tế xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã xảy ra sai sót trong việc tiêm vắc xin DPT (Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván) thay vì tiêm chủng vắc xin AT (Uốn ván) cho phụ nữ có thai

Xem chi tiết Next

Công điện của Bộ Y tế về tăng cường công tác phòng chống bệnh sởi

Để chủ động phòng chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch trong mùa Đông - Xuân, đăc biệt phòng chống bệnh sởi, ngày 22 tháng 01 năm 2015 Bộ Y tế ban hành Công điện số 53/CĐ-BYT đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tăng cường công tác phòng chống bệnh sởi. Nội dung Công điện như sau:

Xem chi tiết Next
Thong ke