​Rà soát và sửa đổi kế hoạch quốc gia về chuẩn bị và ứng phó với đại dịch ở Việt Nam

18/12/2023 In bài viết

Với mục đích tăng cường năng lực chuẩn bị và ứng phó với đại dịch ở Việt Nam thông qua rà soát và sửa đổi kế hoạch quốc gia về chuẩn bị và ứng phó với đại dịch ở Việt Nam, rút ra các bài học kinh nghiệm và thực tiễn tốt nhất từ việc ứng phó với dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam. Ngày 12-13/12/2023, Cục Y tế dự phòng tổ chức Hội thảo Đánh giá dựa trên những phát hiện và bài học kinh nghiệm từ đại dịch trong quá khứ, bao gồm COVID-19, sửa đổi và cập nhật Kế hoạch chuẩn bị và ứng phó với đại dịch (PPRP) tại thành phố Hồ Chí Minh.

TS. Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng tham dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị còn có đại diện của Cục Quản lý môi trường y tế, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng I, Bệnh viện Chợ Rẫy. Ngoài ra còn có đại diện của các Sở Y tế/Trung tâm Kiểm soát bệnh tật/Bệnh viện Đa khoa một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Cần Thơ, Đồng Nai, Cà Mau, Tây Ninh, Đồng Tháp, Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó còn có sự tham gia của ông Myat Htoo RAZAK, Cố vấn Cao cấp về An ninh Y tế Toàn cầu (USAID), ông Philip Laird Gould, Giám đốc chương trình Cúm (USCDC) và các chuyên gia đến từ các tổ chức khác.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Hội thảo sửa đổi và cập nhật Kế hoạch đại dịch đã chỉ ra những bài học kinh nghiệm trong quá khứ đối với đại dịch COVID-19, từ những điểm làm tốt và vướng mắc, khó khăn trong đại dịch COVID-19, tiến hành thảo luận rà soát đối với dự thảo Kế hoạch ứng phó với đại dịch.

Tại Hội thảo đại diện Cục Y tế dự phòng trình bày định hướng kế hoạch chuẩn bị và ứng phó đại dịch; Giới thiệu về Khung hành động An ninh y tế Châu Á Thái Bình Dương và sự chuẩn bị, chống chịu cho các mối đe dọa mới nổi. Ngoài ra các chuyên gia còn chia sử bài học từ đại dịch COVID-19 và Kế hoạch ứng phó cho đại dịch trong tương lai.

Hội thảo thống nhất các giai đoạn trong bản dự thảo Kế hoạch chuẩn bị và ứng phó đại dịch, đưa ra các ý kiến để hoàn thiện nội dung bản dự thảo, những vướng mắc, khó khăn, tồn tại và giải pháp đề xuất trong các lĩnh vực từ 1) công tác chỉ đạo điều hành, 2) giám sát cách ly, 3) quản lý ca bệnh, 4) truyền thông hợp tác quốc tế và 5) công tác hậu cần trong giai đoạn tiền đại dịch (đưa ra những năng lực cốt lõi cần nâng cao thường xuyên và trong giai đoạn đại dịch bùng phát).

Tại Hội thảo các đại biểu thảo luận về những tồn tại hiện có và đưa ra giải pháp đề xuất đối với các nội dung liên quan đến Kế hoạch phòng chống đại dịch. Từ những ý kiến thảo luận tại hội thảo sẽ là cơ sở để hoàn thiện nội dung dự thảo Kế hoạch, đảm bảo đúng thẩm quyền.

Hội thảo cũng đã chỉ ra tầm quan trọng và nhấn mạnh vai trò của các lĩnh vực, đăc biệt vai trò công tác chỉ đạo, hợp tác liên ngành, truyền thông sớm, có chế độ chính sách cho người làm công tác phòng, chống dịch bệnh và cơ chế hỗ trợ cho việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, nâng cao ý thức người dân và sự tham gia của người dân trong đáp ứng với đại dịch.

Hội thảo Đánh giá dựa trên những phát hiện và bài học kinh nghiệm từ đại dịch trong quá khứ, bao gồm COVID-19, sửa đổi và cập nhật Kế hoạch chuẩn bị và ứng phó với đại dịch (PPRP) là cơ sở giúp thúc đẩy sự phối hợp của các đơn vị, sự phối hợp liên ngành, đặc biệt ngành công an quân đội, các tổ chức xã hội trong trường hợp đại dịch xảy ra, đồng thời thúc đẩy sự tiếp tục hỗ trợ từ phía các đối tác, tổ chức quốc tế, huy động nguồn lực để nâng cao các năng lực thường xuyên, chuẩn bị sẵn sàng đáp ứng đại dịch.

Thăm và làm việc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh

Admin

Thong ke