​Thông tin báo chí Hội nghị quốc tế phòng chống bệnh lây truyền từ động vật sang người năm 2015

25/08/2015 In bài viết

_
 Hà Nội, Ngày 25-26/8/2015
 
Trong những năm gần đây, dịch bệnh mới nổi nguy hiểm, lây lan nhanh, tỷ lệ tử vong cao có nguồn gốc lây truyền từ động vật sang người liên tục xuất hiện như cúm A(H5N1), SARS, cúm A(H7N9), Ebola, MERS-CoV, than, dại… Thế giới đã ghi nhận hơn 200 bệnh lây truyền từ động vật sang người với nhiều tác nhân gây bệnh khác nhau: do vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng, nấm hay các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm khác. Các dịch bệnh trên vẫn là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng, tàn phá sức khỏe và cướp đi sinh mạng con người, gây tổn hại cho nền kinh tế quốc dân, cản trở ngành sản xuất, kinh doanh, du lịch, là trở ngại lớn của thương mại quốc tế. Việc ngăn chặn dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người đòi hỏi sự phối hợp đa ngành và quan hệ đối tác mạnh mẽ, thường xuyên và chặt chẽ giữa hệ thống giám sát và ứng phó bệnh, giữa ngành y tế và ngành nông nghiệp-thú y. Đây cũng là vấn đề cần giải quyết mang tính quốc tế, cần có sự phối hợp, hỗ trợ, hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát và lan rộng trên toàn cầu. Trên tinh thần đó, Chương trình hơp tác An ninh y tế toàn cầu (GHSA) nhằm tiến tới một thế giới an toàn hơn với các nguy cơ do bệnh truyền nhiễm gây ra, ngăn ngừa và giảm thiểu những tác động của bệnh dịch nguy hiểm, phát hiện sớm dịch bệnh, minh bạch thông tin và chia sẻ với cộng đồng quốc tế nhằm đáp ứng có hiệu quả với các dịch bệnh trên người và động vật. Trong năm 2014, 44 quốc gia đã cùng nhau xây dựng và cam kết tham gia Chương trình GHSA với 11 Gói Hành động, trong đó có Gói hành động về Phòng chống bệnh lây truyền từ động vật sang người (ZDAP), nhằm đẩy mạnh tiến trình thực hiện Điều Lệ Y tế Quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các Chuẩn Thực hành Thú y của Tổ chức Thú Y Thế giới (OIE).

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 129/VPCP-QHQT ngày 21/01/2014 của Văn phòng Chính phủ về việc tham gia GHSA, Việt Nam đã chính thức cam kết tham gia Chương trình GHSA, với vai trò là nước cùng Indonesia chủ trì Gói hành động về phòng chống bệnh lây truyền từ động vật sang người trong khuôn khổ GHSA. Việc Việt Nam tham gia Chương trình An ninh y tế toàn cầu sẽ giúp tăng cường hơn nữa năng lực giám sát, phát hiện sớm và xử lý các dịch bệnh nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh đối với kinh tế và sức khỏe người dân đồng thời nâng cao vai trò của Việt Nam với cộng đồng thế giới. Trước bối cảnh diễn biến phức tạp của các dịch bệnh mới nổi trên thế giới, Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện Hội nghị quốc tế Phòng chống bệnh lây truyền từ động vật sang người năm 2015. Bộ Y tế Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và các cơ quan đồng cấp của Indonesia đồng tổ chức sự kiện mang tính quốc tế đầy ý nghĩa này.

Hội nghị quốc tế Phòng chống bệnh lây truyền từ động vật sang người năm 2015 sẽ diễn ra vào ngày 25-26/8/2015, tại Khách sạn Melia Hà Nội, 44 Lý Thường Kiệt. Đồng chủ trì Hội nghị là Lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Việt Nam, đại diện Bộ Y tế Indonesia.

 

 
Tham dự Hội nghị: về phía Việt Nam có các đại biểu đến từ Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Công Thương, Văn phòng Chính phủ, cùng sự tham dự của các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước. Đại biểu quốc tế đến từ các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương bao gồm: Australia, Bangladesh, Brunei, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Lào, Malaysia, Myanmar, Nepal, New Zealand, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan; Đặc biệt tham dự Hội nghị cũng có: Đại diện đến từ các quốc gia cùng tham gia Gói hành động về phòng chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người như: Georgia, Kenya, Thụy Điển, Anh, Mỹ, Yemen; cũng như đại diện đến từ nhóm các quốc gia điều hành Chương trình hợp tác GHSA: Canada, Chile, Phần Lan, Ý, Kenya, Ả rập Xê út; ngoài ra còn có đại diện của các tổ chức quốc tế gồm: WHO, FAO, UNDP, UNICEF, OIE, ASEAN SEC, WB, ADB, USCDC, USDA, USAID, DTRA, AUS AID, JICA, EU, WAP, PAHI, GARC.

Mục tiêu của Hội nghị lần này là tăng cường sự hợp tác giữa các quốc gia trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt đề ra kế hoạch hành động với các mục tiêu cụ thể tại các quốc gia nhằm thúc đẩy việc giảm thiểu và ngăn chặn một cách hiệu quả các nguy cơ dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người. Các nội dung được quan tâm trong Hội nghị gồm có:

1. Chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn và thách thức chung giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ trong công tác phòng chống các dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người.

2. Xác định rõ những cơ hội hỗ trợ và hợp tác giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ trong công tác phòng chống các dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người.

3. Chia sẻ thông tin để cùng xây dựng Kế hoạch Hành động trong năm thứ nhất với mục tiêu 5 năm theo định hướng của Chương trình GHSA.

4. Tổng hợp những nội dung ưu tiên của Gói hành động về phòng chống các dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người đã được các quốc gia thống nhất trong Hội nghị để trình bày tại Hội nghị Bộ trưởng thường niên của Chương trình GHSA sẽ được tổ chức tại Thủ đô Seoul của Hàn Quốc vào đầu tháng 9/2015.
Hội nghị quốc tế Phòng chống bệnh lây truyền từ động vật sang người năm 2015 thể hiện vai trò tích cực của Việt Nam với tư cách là quốc gia tiên phong trong các hoạt động hợp tác về phòng chống dịch lây truyền từ động vật sang người, đặc biệt là các dịch bệnh nguy hiểm mới nổi trong Chương trình hợp tác An ninh y tế toàn cầu (GHSA). Hội nghị sẽ góp phần tích cực nâng cao vai trò, uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế, mở rộng hơn nữa các mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới trong lĩnh vực y tế công cộng.
 
Thông tin chi tiết về Hội nghị xin liên hệ:
- Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế (135 Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội)
Điện thoại: 04.38430040; Website: http://vncdc.gov.vn
 

Admin

Thong ke