​Trẻ tử vong sau tiêm tại Sóc Trăng - không liên quan đến tiêm chủng, nghĩ nhiều đến nguyên nhân do trẻ bị sặc sữa

24/08/2015 In bài viết

_

 
Ngày 11/8/2015, ghi nhận một trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin Viêm gan B và BCG ở trẻ 2 ngày tuổi tại xã An Thạnh I, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Sóc Trăng, trẻ được tiêm vắc xin Viêm gan B và BCG khoảng 10h ngày 10/8/2015 tại bệnh viện đa khoa huyện Long Phú. Cán bộ tiêm chủng đã thực hiện đúng các quy định về tổ chức tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế. Trẻ được tiêm theo đúng quy trình tiêm chủng, được theo dõi 30 phút sau tiêm, được tư vấn chăm sóc trong vòng 24 giờ sau tiêm chủng.

Theo thông tin từ gia đình trẻ, sau tiêm trẻ có biểu hiện bình thường. Đến 22h ngày 10/8/2015, trẻ được cho uống sữa, sau đó trẻ ngủ. Đến 2h ngày 11/8/2015, gia đình phát hiện thấy trẻ không cử động và được đưa tới phòng cấp cứu trong tình trạng đồng tử giãn, ngừng thở ngừng tim, toàn thân tím tái, ở miệng và mũi có chất nhầy màu trắng đục như sữa. Trẻ được cấp cứu hồi sức tích cực tuy nhiên không đáp ứng. Trẻ tử vong lúc 3h ngày 11/8/2015.
Cùng ngày tiêm tại bệnh viện đa khoa huyện Long Phú có 40 trẻ được tiêm chủng cùng lô vắc xin Viêm gan B và BCG, ngoài trẻ tử vong nêu trên các trẻ còn lại đều bình thường.

Ngay sau khi xảy ra trường hợp tai biến nêu trên, Sở Y tế Sóc Trăng đã chỉ đạo điều tra và tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế ngày 12/8/2015 với sự tham gia của các thành viên trong Hội đồng, chuyên gia Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng 1 để đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng, nguyên nhân tử vong của trẻ. Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng đã thống nhất kết luận: trẻ tử vong không có bằng chứng liên quan đến vắc xin, nghĩ nhiều đến nguyên nhân do sặc sữa.

Admin

Thong ke