​Thông tin dịch bệnh MERS-CoV đến ngày 18/8/2015

21/08/2015 In bài viết

_

Cơ quan Đầu mối thực hiện Điều lệ y tế quốc tế (IHR_NFPs) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báotại Vương quốc Ả rập Xê út từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 8 năm 2015 báo cáo bổ sung 12 trường hợp xác định nhiễm MERS-CoV, trong đó 01 trường hợp tử vong.

Số trường hợp nhiễm MERS-CoV đến nay
Từ tháng 9 năm 2012 đến nay, thế giới đã ghi nhận số (nhiễm/tử vong) là1.413/502 trường hợp.

Quốc gia có công dân nhiễm MERS-CoV: 26 quốc gia
- Ca bệnh tại chỗ (khu vực Trung Đông) có 9 quốc gia: Ả Rập Xê Út,  Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Qatar, Oman, Jordan, Kuwait, Yemen, Lebanon, Iran.
- Ca bệnh xâm nhập (ngoài Trung Đông) có 17 quốc gia: Anh, Pháp, Tunisia, Italy, Hy Lạp, Ai Cập, Mỹ, Hà Lan, Algeria, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Philippines, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan.

Khuyến cáo đối với MERS-CoV:
1. Nhóm nguy cơ cao mắc MERS-CoV là những người mắc bệnh đáo tháo đường, suy thận, bệnh phổi mãn tính, những người bị bệnh suy giảm miễn dịch. Những đối tượng này nên tránh tiếp xúc với động vật đặc biệt là lạc đàkhi tới các trang trại, chợ, chuồng trại nơi vi rút có khả năng lưu hành.
2. Các biện pháp vệ sinh chung như rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi sờ vào động vật và tránh tiếp xúc với động vật ốm.
3. Tuân thủ thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm, không nên uống sữa tươi hoặc sữa bị nhiễm chất tiết của lạc đà không an toàn hoặc ăn thịt chưa nấu chín.
5. Thông tin phòng chống MERS-CoV tại khu vực vi rút có thể lưu hành cần được phổ biến rộng rãi, nhất là tại các cơ sở y tế trong khu vực.

Khuyến cáo với các quốc gia:
1. Cần cảnh giác, tiếp tục giám sát các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, xem xét các trường hợp nhiễm trùng hô hấp khác thường và có tiền sử về từ các nước vùng Trung Đông.
2. Triển khai các biện pháp cơ bản phòng chống, kiểm soát phòng lây nhiễm, nhất là phòng lây nhiễm trong các cơ sở y tế.
3. Do MERS-CoV có các triệu chứng sớm không điển hình cần áp dụng các biện pháp dự phòng tiêu chuẩn và đầy đủ đối với cơ sở y tế và nhân viên chăm sóc người bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và nghi ngờ nhiễm MERS-CoV. 
4.Hoàn thành các điều tra, đánh giá về MERS-CoV để có hiểu biết đầy đủ về dịch tễ học, yếu tố nguy cơ.
5. Hỗ trợ nâng cao năng lực phòng chống cho các quốc gia bị ảnh hưởng bởi MERS-CoV.
6. Nâng cao nhận thức và truyền thông nguy cơ về MERS-CoV cho cộng đồng, cán bộ y tế, chính quyền.
7. Nâng cao nhận thức về MERS-CoV đối với du khách đến và đi từ các nước bị ảnh hưởng bởi MERS-CoV, thực hành các biện pháp vệ sinh y tế công cộng tốt.
8. Tăng cường hợp tác liên ngành, đặc biệt là thú y và y tế.
9. Chưa cần sàng lọc đặc biệt tại cửa khẩu, không hạn chế thương mại và du lịch tới các quốc gia bị ảnh hưởng.
10. Chia sẻ với WHO các thông tin liên quan cần thiết.

Kiểm dịch y tế Việt Nam tại các cửa khẩu quốc tế:

  1. Tiếp tục giám sát MERS-CoVtrong vòng 14 ngày đối với những người đến và đi từ các quốc gia khu vực Trung Đông: Ả Rập Xê Út, Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Qatar, Oman, Jordan, Kuwait, Yemen, Lebanon, Iran và Bahrian.

  2. Cán bộ trực giám sát các bệnh phải kiểm dịch y tế sẵn sàng tư vấn hỗ trợ thông tin cho du khách về phòng chống MERS-CoV.

  3. Báo cáo kịp thời khi trường hợp nghi ngờ MERS-CoV theo quy định.  

 
Cơ quan Đầu mối IHR, Văn phòng EOC, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

Admin

Thong ke