​Bộ Y tế tổ chức Hội thảo sơ kết công tác triển khai triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19 của khu vực miền Nam

02/01/2023 In bài viết

          Ngày 23/12/2022, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo sơ kết công tác triển khai triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19 của khu vực miền Nam tại TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. TS. Nguyễn Minh Hằng, Phó Cục trưởng, Cục Y tế dự phòng, tham dự và chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện Cục Quân Y, Bộ Quốc phòng, đại diện Lãnh đạo và cán bộ: Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam và đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam (WHO), đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF).

          Tại Hội thảo TS. Nguyễn Huy Du - Chuyên gia của UNICEF và TS. Vũ Minh Hương - Chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam trình bày về triển khai tiêm, cung ứng vắc xin phòng COVID-19 trên thế giới; cập nhật thông tin, khuyến cáo của WHO về tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong thời gian tới. ThS. Hà Thị Cẩm Vân, Phó Trưởng phòng Quản lý tiêm chủng và an toàn sinh học, Cục Y tế dự phòng trình bày kết quả triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại Việt Nam năm 2022. Bên cạnh đó đại diện Cục Quân y - Bộ Quốc phòng chia sẻ về tình hình tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trong quân đội và sự phối hợp giữa Bộ Quốc phòng với Bộ Y tế trong hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

          Tham dự Hội thảo còn có các bài tham luận chia sẻ kinh nghiệm triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại địa phương năm 2022 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre

          Hội thảo cũng đề cập tới một số nội dung hạn chế của công tác tiêm chủng tại khu vực phía nam như: tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên, tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 12 đến dưới 18 tuổi và tỷ lệ tiêm mũi 2 cho người trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi của khu vực miền Nam còn thấp hơn trung bình cả nước, khu vực miền Bắc và Tây Nguyên; Tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại khu vực miền Nam gặp nhiều khó khăn làm ảnh hưởng đến tiến độ tiêm như: Chiến dịch tiêm chủng qui mô lớn, tiêm chủng giai đoạn giãn cách, bùng phát dịch; Một số đợt phân bổ vắc xin có hạn sử dụng gần hạn cần được tiêm nhanh trước khi vắc xin hết hạn; Tình trạng di biến động dân cư lớn; Một số địa phương thiếu sự hỗ trợ, chỉ đạo của cấp chính quyền trong quản lý đối tượng tiêm chủng, vận động người dân tiêm chủng; Quan niệm không muốn tiêm chủng của một bộ phận người dân do lo lắng các thông tin quan ngoại về vắc xin trên các phương tiên internet như: e ngại tác dụng phụ, cho rằng COVID-19 không còn nguy hiềm, trẻ đã mắc bệnh không cần tiêm,... và đưa ra nhận định, thuận lợi, khó khăn và kiến nghị trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và vắc xin trong tiêm chủng thường xuyên trong thời gian tới đối với các tỉnh khu vực miền Nam.

          Phát biểu tại Hội thảo TS. Nguyễn Minh Hằng, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng tuyên dương một số tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ tiêm chủng cao gồm: Sóc Trăng, Bến Tre, Lâm Đồng, Cà Mau, Hậu Giang, Tiền Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ, Long An, Bình Phước, TP. Hồ Chí Minh.

          Bộ Y tế đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng và kết quả đã đạt được của các địa phương, đơn vị trong quá trình triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 thời gian vừa qua. Hiện tại, miền Nam có tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên, tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 12 đến dưới 18 tuổi và tỷ lệ tiêm mũi 2 cho người trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi còn thấp hơn trung bình cả nước, khu vực miền Bắc và Tây Nguyên. Do đó đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát đối tượng, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để đảm bảo tiêm đủ liều cơ bản cho đối tượng từ 5 đến dưới 12 tuổi; tiêm mũi 3 cho đối tượng từ 12 đến dưới 18 tuổi; tiêm mũi 3, mũi 4 cho người trên 18 tuổi theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

          Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương, đơn vị thực hiện báo cáo hàng ngày kết quả tiêm chủng và báo cáo phản ứng sau tiêm theo đúng quy định. Rà soát, thống kê số lượng người từ 12 đến dưới 18 tuổi và từ 18 tuổi trở lên đang sinh sống trên địa bàn và báo cáo kịp thời về Bộ Y tế (nếu có điều chỉnh) để tính toán chính xác độ bao phủ vắc xin tại các địa phương.

          - Đề nghị các địa phương, đơn vị thường xuyên rà soát số lượng vắc xin đã được phân bổ theo nguồn (bao gồm vắc xin do COVAX hỗ trợ), số vắc xin đã sử dụng, số vắc xin tiêu hủy để sử dụng hiệu quả vắc xin và có đề xuất phân bổ hoặc điều chuyển vắc xin kịp thời thông qua đầu mối các Viện khu vực.

          - Đề nghị các địa phương, đơn vị khẩn trương tổng hợp, báo cáo, đề xuất nhu cầu tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2023 theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

          - Đối với tiêm chủng thường xuyên: Đề nghị các địa phương chủ động rà soát đối tượng tiêm chủng trên địa bàn để không bỏ sót đối tượng chưa được tiêm chủng và đối tượng chưa được tiêm đủ liều các loại vắc xin từ năm 2020 đến nay, đặc biệt là các đối tượng nguy cơ cao; chủ động kế hoạch cung ứng đủ vật tư tiêm chủng tại địa phương./.

Admin

Thong ke