​Nguy cơ trẻ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm sớm do không tiêm vắc xin phòng bệnh đúng lịch

02/02/2015 In bài viết

_
Ở nước ta, hiện đang là mùa Đông - Xuân, điều kiện môi trường rất thuận lợi cho các mầm bệnh (vi khuẩn, vi rút) phát triển và lây lan, càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh của trẻ em, nhất là với các bệnh như: cúm, bệnh đường hô hấp (viêm phế quản, viêm phổi), sởi, rubella, tiêu chảy, ho gà… Từ đầu năm 2015, cả nước đã ghi nhận một số trường mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm rải rác, lẻ tẻ tại một số tỉnh, thành phố như ho gà, bệnh sởi, rubella... Phần lớn các trường hợp này đều chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ vắc xin phòng bệnh, có trẻ mắc bệnh sớm như bệnh ho gà ở trẻ 2-3 tháng tuổi, bệnh sởi khi trẻ 9 tháng -12 tháng tuổi. Đây là độ tuổi trẻ cần được đưa đi tiêm chủng phòng bệnh theo lịch đầy đủ nhưng chưa được tiêm chủng. Lý do các bà mẹ không đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ là:

1) Các bà mẹ không nắm được trẻ em sau khi sinh cần được tiêm chủng những vắc xin phòng bệnh gì và lịch tiêm chủng như thế nào, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi?
2) Tâm lý chờ đợi tiêm vắc xin dịch vụ mà không đưa trẻ đi tiêm chủng theo lịch của chương trình tiêm chủng mở rộng trong khi chương trình tiêm chủng mở rộng luôn đảm bảo đầy đủ vắc xin tiêm cho trẻ.
3) Không đưa con đi tiêm chủng vì nhiều lý do khác như: sợ phản ứng sau tiêm chủng cho trẻ, sợ trẻ ốm mà không đưa đi tiêm (mặc dù trẻ không thuộc diện hoãn tiêm).

Để phòng chống bệnh hiệu quả các bà mẹ khi sinh con cần phải biết các bệnh được dự phòng hiệu quả bằng vắc xin, cũng như lịch tiêm chủng đầy đủ cho trẻ, đặc biệt đối với trẻ dưới 1 tuổi. Các bà mẹ tuyệt đối không nên để trẻ mắc bệnh do không được tiêm chủng vắc xin phòng bệnh, nguy cơ rất lớn trẻ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm sớm do không tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch, đặc biệt trong thời điểm mùa    Đông - Xuân này.


Lịch tiêm chủng cho trẻ:
 
Tháng tuổi Vắc-xin cần tiêm Mũi tiêm/uống
Sơ sinh (càng sớmcàng tốt) - BCG (phòng lao)
- Viêm gan B

- 1 mũi
-Vắc-xin viêm gan B trong  24 giờ sau khi sinh
2 tháng tuổi - Bại liệt
- Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván -Viêm gan B - Hib
- Bại liệt lần 1
- Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván -Viêm gan B – Hib mũi 1
3 tháng tuổi - Bại liệt
- Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván -Viêm gan B - Hib
- Bại liệt lần 2
- Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván -Viêm gan B – Hib mũi 2
4 tháng tuổi - Bại liệt
- Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván -Viêm gan B – Hib
- Bại liệt lần 3
- Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván -Viêm gan B – Hib mũi 3
9 tháng tuổi Sởi Mũi 1 khi trẻ đủ 9 tháng tuổi
Mũi 2 tiêm khi trẻ 18 tháng tuổi
12 tháng tuổi Viêm não Nhật Bản Mũi 1: khi trẻ 12 tháng tuổi
Mũi 2: Sau mũi 1 từ 1 -2 tuần
Mũi 3: sau mũi 2 1 năm
18 tháng tuổi Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván
- Sởi
- Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván mũi 4
- Sởi mũi 2
 
Hiện nay Bộ Y tế đang tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ từ 1 tuổi đến 14 tuổi trên toàn quốc.
 
          Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

Admin

Tin tức liên quan

Regarding the establishment of the Emergency Operation Center

To establish an Emergency Operation Center (EOC) under the MOH’s Steering Committee for the Prevention and Control of Dangerous and Emerging Diseases.

Xem chi tiết Next

Cập nhật tình hình nhiễm cúm A(H7N9) ngày 25/3/2014

Ngày 24/03/2014, Đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế của Tổ chức YTTG thông tin tại Trung Quốc ghi nhận thêm 02 trường hợp nhiễm mới cúm A(H7N9) tại tỉnh Quảng Đông và An Huy, trong đó có 01 trường hợp có tiền sử phơi nhiễm với gia cầm. Hiện tại cả 02 bệnh nhân nam đều trong tình trạng nặng.

Xem chi tiết Next
Thong ke