​Tập huấn Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng sau tiêm chủng khu vực miền Trung, Tây Nguyên

11/10/2023 In bài viết

 Tiêm chủng phòng bệnh luôn là một trong những chính sách trung tâm trong các hoạt động y tế công cộng trên toàn thế giới. Sử dụng vắc xin không những có thể phòng được bệnh cho những người được tiêm chủng mà còn có thể bảo vệ được cho những người tiếp xúc chưa được tiêm chủng, bảo vệ cộng đồng. Đối với những bệnh đã có vắc xin dự phòng, tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để phòng ngừa dịch bệnh, làm giảm mạnh số trường hợp mắc và tử vong. Trong hơn 30 năm qua, công tác tiêm chủng đặc biệt là Tiêm chủng mở rộng đã đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần to lớn trong việc giảm tỷ lệ mắc và tử vong một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em, giúp Việt Nam bảo vệ thành công thành tựu thanh toán bệnh bại liệt từ năm 2000 và loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh từ năm 2005. Các hoạt động tiêm chủng dịch vụ ngày càng phát triển cũng đã góp phần giúp cho người dân được tiếp cận thêm với nhiều loại vắc xin phòng bệnh.

Tiếp tục thành công của Hội thảo ngày 26-27/9/2023 tại Hồ Chí Minh, để nâng cao chất lượng giám sát sự cố sau tiêm chủng và năng lực của Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến nặng sau tiêm chủng, Cục Y tế dự phòng phối hợp với tổ chức Y tế thế giới tổ chức hội thảo nâng cao năng lực đánh giá nguyên nhân phản ứng sau tiêm chủng cho các thành viên của Hội đồng tư vấn đánh giá cấp tỉnh cho 15 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên tại Nha Trang, Khánh Hòa vào ngày 11-12/10/2023 do TS. Nguyễn Minh Hằng, Phó Cục trưởng chủ trì.

Tham dự hội thảo có đại diện Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế, Viện Pasteur Nha Trang, Viện VSDT Tây Nguyên, Bệnh vện Nhi đồng 1 và đại diện Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật 15 tỉnh/thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Tại Hội nghị, đại diện Cục Y tế dự phòng giới thiệu về các văn bản pháp quy về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng trong quá trình sử dụng vắc xin và báo cáo về tình hình giám sát phản ứng sau tiêm chủng và kết quả giám sát phản ứng sau tiêm chủng năm 2022 và 6 tháng năm 2023. Đại diện Viện Pasteur Nha Trang và Viện VSDT Trung ương báo cáo kết quả tiêm chủng mở rộng tại các tỉnh, thành phố và báo cáo tình hình phản ứng sau tiêm chủng tại khu vực miền Trung.

Chia sẻ tại Hội nghị đại diện Trung tâm KSBT tỉnh Phú Yên cũng có bài Chia sẻ tình hình theo dõi, giám sát và đánh giá phản ứng sau tiêm chủng tại địa bàn tỉnh Phú Yên.

 

 

Ban biên tập trang thông tin điện tử Cục Y tế dự phòng

Thong ke