​​Việt Nam – Thái Lan sẽ tăng cường hữu nghị hợp tác trong lĩnh vực y tế dự phòng

20/07/2016 In bài viết

Chiều ngày 5/7, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đã có cuộc gặp mặt thân mật với Cục Kiểm soát bệnh dịch – Bộ Y tế Thái Lan để bàn về những cơ hội hợp tác trong lĩnh vực y tế dự phòng của hai quốc gia.
Chiều ngày 5/7, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đã có cuộc gặp mặt thân mật với Cục Kiểm soát bệnh dịch – Bộ Y tế Thái Lan để bàn về những cơ hội hợp tác trong lĩnh vực y tế dự phòng của hai quốc gia.

Trong buổi trao đổi lần này, đại diện đoàn Thái Lan, Cục trưởng Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan – BS. Amnuay Gajeena khẳng định Việt Nam và Thái Lan đã có một lịch sử hợp tác lâu dài trong lĩnh vực y tế thông qua nhiều chương trình, dự án, kế hoạch chung của các quốc gia ASEAN như: Giám sát dịch bệnh khu vực tiểu vùng sông Mê Kông (MBDS) giữa Campuchia, Thái Lan, Lào, Myanmar, Trung Quốc và Việt Nam; Nghị sự về An ninh y tế toàn cầu (GHSA); Điều lệ Y tế quốc tế (IHR); v.v..

Bên cạnh đó, giữa hai quốc gia đã có nhiều hoạt động cùng phối hợp tích cực để phòng chống dịch bệnh. Tiêu biểu như sự hợp tác mạnh mẽ vào năm 2014 giữa tỉnh Mukdahan, tỉnh Savannakhet và tỉnh Quảng Trị dọc theo hành lang kinh tế đông-tây của 3 quốc gia Việt Nam – Campuchia – Thái Lan.

Ông Amnuay Gajeena cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới sẽ tăng cường sự hợp tác trao đổi thông tin về dịch bệnh với Việt Nam nhằm tối ưu hóa năng lực đáp ứng phòng chống dịch bệnh nguy hiểm của cả hai quốc gia.

PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Việt Nam, bày tỏ sự trân trọng và cảm mến trước sự gắn bó và hợp tác lâu dài giữa bộ y tế hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế dự phòng. Trong năm 2015-2016, Việt Nam và Thái Lan đã có sự phối hợp và trao đổi tích cực về những dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi như Ebola. Mers-CoV, Zika,… góp phần không nhỏ và quá trình đáp ứng dịch bệnh tại mỗi quốc gia.

Cục trưởng Trần Đắc Phu cho rằng Thái Lan và Việt Nam nên có thêm nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm tương tự trong tương lai để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phòng chống dịch, đồng thời nên lựa chọn chủ đề quan trọng  mỗi năm để đưa ra hội đàm một cách sát thực và hiệu quả. Bên cạnh đó, Cục trưởng Phu nhấn mạnh cần thiết mỗi quốc gia nên đề cử cán bộ chủ chốt làm đầu mối trao đổi thông tin, kịp thời đáp ứng tình huống khẩn cấp trong y tế công cộng.

Cuối buổi gặp mặt, đoàn y tế Thái Lan đã có chuyến đi thăm Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp dịch bệnh (EOC) tại Việt Nam. Đoàn Thái Lan đánh giá cao mô hình EOC của Việt Nam với khả năng dự phòng và đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng trong những năm qua. Ông Amnuay Gajeena tin rằng đây là một mô hình có tính thực tiễn cao trong việc phòng chống dịch bệnh và kết nối thông tin quốc tế hiệu quả trong trường hợp có sự kiện y tế công cộng nguy hiểm xảy ra.

Cuộc gặp đầy ý nghĩa của đoàn Thái Lan đã thể hiện sự gắn kết mạnh mẽ giữa 2 quốc gia trong lĩnh vực y tế dự phòng, đồng thời là dấu mốc quan trọng cho những hoạt động trao đổi, phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa Việt Nam và các quốc gia trong khu vực ASEAN trong thời gian tới.

 
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế
 

Admin

Tin tức liên quan

Đề xuất định hướng mới về chính sách cho lĩnh vực y tế dự phòng

Một trong những thành tựu được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá cao là kết quả thanh toán bệnh đậu mùa, bại liệt; Giảm mắc hàng trăm đến hàng nghìn lần các bệnh truyền nhiễm có vắc xin; Duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt >90%; Tự sản xuất được 10/12 vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia. Trong năm 2014, Việt Nam đã đạt được năng lực cơ bản thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế, có đủ khả năng xét nghiệm xác định các bệnh dịch nguy hiểm mới nổi. Công tác truyền thông thông tin đạt nhiều kết quả tích cực, tỷ lệ người dân tiếp cận nước sạch, lối sống vệ sinh hơn, chủ động phòng chống dịch bệnh, ý thức bảo vệ sức khỏe đã được nâng cao.

Xem chi tiết Next

Kết quả 8 Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra tình hình phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết tại các địa phương

Các Đoàn công tác gồm Lãnh đạo, chuyên viên, cán bộ chuyên môn các Cục/Vụ/Viện/Bệnh viện thuộc Bộ Y tế đã có các buổi làm việc, thăm kiểm tra thực địa, họp với Đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh, Lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện sản nhi, Trung tâm Y tế huyện, Bệnh viện huyện, Trạm Y tế xã, phường, chính quyền địa phương và các cơ quan đơn vị liên quan… để xem xét, đánh giá việc triển khai công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết và Zika của các địa phương. Đoàn công tác cũng đã cùng các địa phương thảo luận về các khó khăn, vướng mắc và định hướng các hoạt động cần triển khai trong thời gian tới.

Xem chi tiết Next

Công văn Bộ Y tế gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về tăng cường công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Hiện nay, nước ta đang vào thời điểm mùa mưa kèm theo các diễn biến bất thường của thời tiết tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển. Mặc dù số ca mắc bệnh sốt xuất huyết đã giảm nhiều thời gian qua, song bệnh vẫn còn có diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố, đặc biệt một số tỉnh khu vực Tây Nguyên như: Đắk Lawsk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum.

Xem chi tiết Next

Liên Bộ Y tế - Giáo dục và Đào tạo triển khai Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT quy định về công tác y tế trong trường học

Trong tháng 6 năm 2016, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã phối hợp với Vụ Công tác Học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức 03 lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác y tế trường học của 63 tỉnh/thành phố tại: Ninh Bình, Đà Nẵng, Phú Quốc.

Xem chi tiết Next
Thong ke